Tầm quan trọng của nước trong chăn nuôi

Nước thường được các chuyên gia chăn nuôi heo gọi là “chất dinh dưỡng bị bỏ quên”. Nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất trong cơ thể heo. Nước chiếm tới 76% trong thịt heo. Chính vì vậy mà nước rất quan trọng trong chăn nuôi heo. Cùng tìm hiểu tầm quan trọng của nước trong chăn nuôi qua bài viết sau đây nhé.

1. Cấp nước qua núm uống và hệ thống cho ăn dạng lỏng

Trong chăn nuôi heo truyền thống, heo thường được cung cấp nước qua thùng hoặc máng. Trong chăn nuôi tập trung, heo được cung cấp nước qua núm uống. Tuy nhiên, các núm uống này có bất tiện là khi heo chơi đùa nghịch với các núm uống, lượng nước lãng phí lại tăng lên. Một số loại núm uống có gắn chén thì có vấn để về chất lượng nước bị dơ hoặc thay đổi. Điều này dẫn đến hậu quả là không chỉ lãng phí nước. Mà còn tăng chi phí xứ lý nước thải, các bệnh phát sinh do chất lượng nước thay đổi.

Ngoài ra, phương pháp cho ăn dạng lỏng sẽ cung cấp đổng thời cám và nước cho heo ăn.
tầm quan trọng của nước trong chăn nuôi

2. Kiểm tra hệ thống cấp nước

Dù không có thời gian nhưng mỗi ngày phải kiểm tra hệ thống cung cấp nước 1 lần. Cần kiểm tra xem hệ thống có hoạt động chính xác hay không. Nếu thấy heo la hét hoặc tập trung lại gần khu vực núm uống thì có thể hệ thống cấp nước đã bị trục trặc.

Cẩn chú ý kỹ heo. Nếu phát hiện heo có triệu chứng và hành động bất thường thì có thể chúng đã bị ngộ độc qua đường nước uống.
Heo cần được uống nước sạch, cần kiểm tra định kì hệ thống cấp nước. Cần nắm rõ những đoạn nào nước hay bị nghẹt, chất lượng nước ra sao. Các tạp chất có trong ống có thể làm giảm áp lực nước. Ngoài ra, trong lòng các ống kim loại cũng thường có nhiều bụi và dầu mỡ.
Đồng thời, cần kiểm tra bồn chứa nước, sử dụng các chất xử lý nước và chống ăn mòn đường ống. Trường hợp hệ thống cung cấp nước bị sự cố (vỡ đường ống) thì các tạp chất có trong nước sẽ tăng cao. Nếu vượt quá 100 ppm thì heo dễ gặp sự cố. Ta nên kiểm tra chất lượng nước, loại bỏ các vi khuẩn có trong đó để đề phòng dịch bệnh, ví dụ như E.coli.

>>> Tham khảo thêm : Tư vấn lắp đặt núm uống nước cho heo

3. Pha thuốc vào nước

Với mục đích điều trị và phòng ngừa bệnh, có thể pha thuốc vào nước uống để cung cấp cho heo qua hệ thống cấp nước. Biện pháp này giúp giảm lãng phí thuốc, phòng chống các vấn đề tồn dư thuốc trên heo. Đó là một trong những ưu điểm của hệ thống cấp nước sử dụng bồn và ống dẫn.

Việc trộn thuốc vào nước mang lại hiệu quả nhanh hơn so với việc trộn vào cám. Chính vì vậy, khi thiết kế hệ thống cung cấp nước cần chú ý vấn đề trộn thuốc vào trong nước. Tuy nhiên, cần chú ý một số loại thuốc kém hòa tan có thể làm tắc đường ống dẫn nước.

4. Quản lý hệ thống cấp nước

Có rất nhiều trường hợp bổn nước không có nắp đậy khiến rác, bụi, chuột, nước thải lọt vào trong, hệ thống nước gây ô nhiễm. Vì vậy, phải đóng nắp bồn nước thật kỹ nhằm góp phần phòng ngừa dịch bệnh.

tầm quan trọng của nước trong chăn nuôi

5. Cung cấp nước đầy đủ cho nái nuôi con và heo con

Các chuồng nái đẻ nên lắp núm uống để nái có thể dễ dàng uống nước đầy đủ. Trường hợp nái không được cung cấp đầy đủ nước thì lượng sữa sản xuất sẽ giảm xuống, trọng lượng của heo con khi cai sữa sẽ không cao. Khi trời nóng thì nái thường bỏ ăn, vì vậy ta có thể lắp đặt hệ thống phun sương nhằm hạ nhiệt độ. Ngoài ra, trại đẻ cần lắp núm uống chuyên dụng cho heo con. Khi lắp cẩn chú ý vị trí heo con để tiếp cận, ngoài ra còn cần tập cho heo con cách uống nước từ núm uống.

6. Nước là sinh mạng của heo con cai sữa

Nước quan trọng với mọi loại heo nhưng đối với heo con cai sữa thì nước như là sinh mạnh của chúng. Sau khi cai sữa từ 8~14 ngày chúng có thể uống trên 0,5 lít nước/ngày. Nên bố trí khoảng 10 heo con/núm uống là phù hợp.

Nước là chất dinh dưỡng quan trọng nhưng rẻ tiền nhất cho heo. Chính vì vậy, ta phải cung cấp đầy đủ nước cho heo.

Trên đây là những chia sẻ của Hùng Đồng đến bà con về tầm quan trọng của nước trong chăn nuôi. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bà con chăn nuôi hiệu quả.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *