Chăm sóc heo con mới đẻ như thế nào cho hiệu quả ?

Heo con mới đẻ thường có cơ thể yếu, sức đề kháng kém. Nếu không được chăm sóc đúng kỹ thuật sẽ khiến cho heo dễ mắc bệnh. Hoặc tỉ lệ sống cũng thấp hơn. Chính vì vậy mà khi chăm sóc heo mới đẻ bà con cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Để việc chăm sóc vật nuôi được dễ dàng hơn. Vậy nên chăm sóc heo con mới đẻ như thế nào cho hiệu quả ? Tham khảo bài viết sau của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé.

Cho bú sữa đầu

Khi heo con mới sinh thì heo mẹ cần cho con bú chậm nhất là 1 tiếng sau đẻ. Hoặc sớm hơn càng tốt. Bởi vì sữa đầu thường xuất hiện trong vòng 24 giờ sau sinh. Trong sữa có hàm lượng vật chất khô cao, giàu protein, các vitamin, kháng thể γ-globulin và MgSO4… Heo con nhận kháng thể từ sữa đầu của heo mẹ sẽ tăng khả năng đề kháng, phát triển tốt hơn.
Chăm sóc heo con mới đẻ

Cố định đầu vú

Việc cố định đầu vú giúp heo con nhận được lượng sữa cân bằng. Nâng cao tỷ lệ đồng đều của đàn heo và tập cho heo con có phản xạ khi bú, ít tranh giành nhau. Giúp nâng cao sản lượng sữa của heo mẹ. Và cũng hạn chế heo mẹ đè chết heo con.
Heo mẹ sau khi đẻ xong, tiến hành đánh dấu heo con theo số vú của heo mẹ. Con nhỏ thì cho bú ở vú trước còn con to thì bú ở vú sau hoặc vú trước ngực. Thực hiện 5 lần/ngày cho tới khi heo con nhận biết được vú của mình, không bị nhầm lẫn thì thôi.
Trường hợp heo con nhiều hơn số vú thì cần tập cho chúng bú luân phiên. Vì những vú này sản lượng sữa nhiều và chất lượng sữa tốt. Những con bú vú sau có thể cho bú tất cả các lần.

Nhốt riêng 3 – 4 ngày sau sinh

Trong 3 – 4 ngày sau sinh, cần nhốt riêng heo con và cho bú theo cữ. Bởi vì lúc này heo mẹ còn mệt và khá vụng về nên có thể đè chết con. Sau khi heo bú xong, gom vào ổ úm để tránh bị lạnh và rối loạn tiêu hóa. Trong những ngày đầu tiên, sưởi ấm lồng úm ở mức 320C. Cho heo bú theo cữ cách khoảng 1,5 – 2 giờ. Việc nhốt riêng heo con những ngày đầu để dễ kiểm soát nhiệt độ úm heo con. Việc tiết sữa của heo mẹ và tránh cho heo mẹ khỏi bị kiệt sức sau sinh . Thường xuyên kiểm tra sức khỏe của heo con, tái sát trùng rốn, kiểm tra sức bú của heo con để có phương pháp can thiệp thích hợp.

Tiêm sắt

Hàm lượng sắt trong máu heo con giảm nhanh sau khi đẻ, trong khi hàm lượng sắt cung cấp từ sữa heo mẹ quá thấp so với nhu cầu sinh trưởng của heo con và chỉ đáp ứng 30 – 40%. Do đó, cần tiến hành tiêm sắt khi heo con được 3 ngày tuổi. Tiêm lặp lại lần 2 cách 10 ngày sau là cần thiết (tiêm 1 ml/con/lần tiêm) trong quy trình nuôi dưỡng heo con theo mẹ để tránh thiếu sắt dẫn đến thiếu máu. Đối với heo ngoại có thể tiêm 1 lần vào lúc 3 ngày tuổi với liều cao (200 mg/con).
Tiêm bổ sung sắt cho heo con cũng có thể gặp một số biến chứng cho heo con bị thiếu Vitamin E và khoáng chất Selenium. Để bổ sung sắt cho heo con an toàn, nên bổ sung Vitamin E và khoáng chất Selenium vào khẩu phần ăn của heo nái khi mang thai. Khi tiêm sắt nên tiêm thử cho những heo nhỏ trước. Nếu có biểu hiệu sốc thì tạm ngừng tiêm, giải độc bằng tiêm Vitamin C.
Chăm sóc heo con mới đẻ

Tập cho ăn sớm

Ba tuần sau sinh sản lượng sữa của heo mẹ giảm. Bà con cần bổ sung thức ăn sớm để bù lại lượng dinh dưỡng thiếu hụt cho heo con. Đảm bảo cho heo con sinh trưởng tốt. Đồng thời, việc tập ăn sớm sẽ giúp heo con hoàn thiện chức năng tiêu hóa. Kch thích hệ thống tiêu hóa phát triển nhanh về kích thước và khối lượng. Giảm hao mòn heo mẹ, heo con cai sữa sớm hơn sẽ giúp heo mẹ sớm động dục trở lại, tăng số lứa đẻ/nái/năm.
Tuổi tập ăn là từ 4 – 7 ngày tuổi, cho ăn theo nguyên tắc ít và thường xuyên. Với heo đực, việc thiến không để giống sau này rơi vào 7 – 14 ngày tuổi. Tập ăn cho heo con khi đạt 7 – 10 ngày tuổi: Thức ăn tập ăn cần kích thích heo con thèm ăn là những thức ăn dạng viên hay bột khô nhỏ. Có thể nhét thức ăn tập ăn cho heo con vài lần để làm quen. Để sẵn thức ăn tập ăn vào ô úm hay máng ăn bán tự động để heo con tự do liếm láp khi cần. Việc tập ăn sớm sẽ giúp hệ tiêu hóa của heo con sớm bài tiết các enyme tiêu hóa thích hợp.
Trên đây là những chia sẻ của Hùng Đồng về cách chăm sóc heo con mới đẻ. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây. Bà con sẽ có thêm cho mình những kiến thức bổ ích khi chăm sóc đàn heo của mình.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *