Khắc phục tình trạng heo nái bỏ ăn không rõ nguyên nhân

Heo nái bỏ ăn không rõ nguyên nhân luôn là nỗi lo của bà con. Tình trạng này thường xảy ra khi heo gần đẻ hoặc sau khi sinh.  Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng heo con. Vậy nguyên nhân khiến heo nái bỏ ăn là gì ? Cách khắc phụ tình trạng heo nái bỏ ăn ra sao ? Tham khảo bài viết sau để có giải pháp cho mình nhé.

Nguyên nhân khiến heo nái bỏ ăn

Heo nái bỏ ăn có nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây là một số nguyên nhân chính :

Do tụ huyết trùng

Nếu heo nái bỏ ăn không rõ nguyên nhân và kèm sốt. Thì có thể heo đã bị tụ huyết trùng. Đây là một loại vi khuẩn cư ngụ trong amidan ở cổ họng của heo. Khi heo bị mắc phải chứng bệnh này sẽ không muốn ăn, thở liên tục, dồn dập kéo dài thành từng cơn. Bên cạnh đó là tình trạng xuất huyết từng mảng lớn, lỗ tai thâm tím, hầu họng sưng lên, chảy nước dãi và nước mũi.

Do thương hàn

Khắc phục tình trạng heo nái bỏ ăn

Còn đối với tình trạng heo bỏ ăn do thương hàn thì thường có 2 dạng là cấp tính và mãn tính. Có thể heo bị sốt, khó thở, táo bón và xuất hiện các vết đỏ hoặc tím trên da. Cũng có thể do heo bị nhiễm độc từ nước hoặc thức ăn.

Do bị sót nhau

Heo bỏ ăn sau khi sinh mà bị chảy dịch màu sẫm ở bộ phận sinh dục và có máu. Có thể là do bị sót nhau. Người chăn nuôi nên liên hệ với bác sĩ thú y để được tiêm thuốc để heo được phục hồi nhanh chóng.

>>> Tham khảo thêm : Kinh nghiệm nuôi heo con lớn nhanh

Khắc phục tình trạng heo nái bỏ ăn không rõ nguyên nhân

Khắc phục do bị tụ huyết trùng

Nếu heo nái sinh con mà bị tụ huyết trùng thì cần tiêm kháng sinh. Người chăn nuôi cần đặt lịch tiêm Ceftiofur với liều lượng 1g cho 200kg trọng lượng. Buổi chiều có thể tiêm hạ sốt Anagin C, kháng sinh và vitamin C trong thuốc sẽ làm bền thành mạch máu, hạn chế xuất huyết.

Khắc phục tình trạng heo nái bỏ ăn

Bên cạnh đó cần kết hợp tiêm thêm Tialin Thái 1ml và Cafein 1ml trộn lẫn cho 10kg trọng lượng. Giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và ngăn trụy tim. Làm như vậy liên tục trong 3 ngày sẽ khỏi hẳn tụ huyết trùng.

Nếu bà con chưa có kinh nghiệm thì cần liên hệ bác sĩ thú y . Nhất là với heo nái đang mang thai.

Khắc phục do thương hàn

Sử dụng kháng sinh Florfenicol hoặc Norfloxacin khi heo mắc phải thương hàn. Tiến hành tiêm vào bắp ngày 2 lần, sáng – chiều. Từ ngày thứ 2 trở đi giảm liều tiêm 1 lần/ngày và liên tục trong 5 ngày. Đồng thời bổ sung cho heo các vitamin C, B và Cafein bằng cách tiêm bắp 1 lần/ngày trong 3 ngày liên tiếp.

Ngoài ra, nếu có hiện tượng nôn thì tiêm bắp Atropin 1 lần/ngày trong 3 ngày liên tiếp. Trong suốt quá trình điều trị, hãy cho heo ăn lượng vừa phải, không nên quá nhiều.

Tình trạng heo nái bỏ ăn không rõ nguyên nhân rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải bà con nào cũng phát hiện kịp thời. Vì vậy để đàn heo của mình đạt thể trạng tốt nhất. Bà con cần sát sao và kiểm tra đàn heo của mình. Để sớm phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời.

Chúc bà con có một đàn heo khỏe mạnh .

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *