Một số lưu ý khi nuôi heo nái

Nuôi heo nái quy mô lớn hay nhỏ là một nghề rất phổ biến ở các vùng nông thôn nước ta. Đến nay thì kỹ thuật nuôi heo nái đã có nhiều bước tiến triển rõ rệt. Nhờ việc áp dụng công nghệ về giống cũng như dinh dưỡng. Các thiết bị chăn nuôi hay vệ sinh thú y. Tuy nhiên vẫn còn một số trở ngại trong việc chăn nuôi. Bài viết sau chúng tôi sẽ chỉ ra một số lưu ý khi nuôi heo nái . Để bà con được biết và áp dụng cho phù hợp.

Luôn sử dụng con giống tốt

Bà con nên chọn những giống heo thuần hoặc heo lai. Thì khả năng sinh sản của heo nái sẽ tốt hơn. Khi chọn heo nái hậu bị cần chọn heo có nguồn gốc rõ ràng. Heo nên có trọng lượng ít nhất trên 60 kg . Không nên mua heo nhỏ, lẻ bầy thì sẽ không đem lại kết quả cao.

Khi heo đẻ theo dõi heo để xem sức sinh sản và chất lượng heo ở các lứa đẻ. Nếu không đạt yêu cầu cần loại ngay. Thường các hộ chăn nuôi hay giữ lại nái để đầu tư mặc dù không đạt hiệu quả cao.

Một số lưu ý khi nuôi heo nái
Kỹ thuật nuôi heo nái

Áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp và ổn định

Nhu cầu dinh dưỡng của heo có thể chia thành 4 giai đoạn khác nhau : hậu bị, mang thai, nuôi con và nái khô chờ phối. Bà con cần cung cấp đầy đủ thức ăn cho các giai đoạn. Để mang lại hiệu quả sinh sản cao nhất.  Đa phần các trường hợp chậm lên giống lúc heo kết thúc giai đoạn hậu bị đều có nguyên nhân từ nguồn thức ăn không phù hợp. Hoặc cho ăn quá nhiều hoặc cho ăn không đủ, không cân đối các chất dinh dưỡng. Tương tự giai đoạn mang thai heo nái không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để bào thai phát triển thì cũng gặp tình huống sinh sản kém. Tất cả các tình huống này đều làm tăng chi phí nuôi.

Để giải quyết tình trạng này thì bà con nên phối các loại thức ăn cho phù hợp. Tùy vào giai đoạn sinh trưởng sẽ phối những loại thức ăn khác nhau.  Người chăn nuôi cần tập trung theo dõi để đánh giá thể trạng cũng như kết quả sinh sản. Và có sự điều chỉnh tăng giảm sao cho phù hợp.

>>> Tham khảo thêm : Cách lựa chọn vắc xin phù hợp cho heo

Tạo môi trường chăn nuôi thích hợp 

Đối với những địa điểm chăn nuôi xây dựng chuồng trại mới hay cải tạo. Thì cần sạch sẽ, thông thoáng và đảm bảo chất thải được xử lý không ô nhiễm môi trường. Chuồng trại cần thoáng vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Cần lắp đặt hệ thống phun sương trong chuồng cũng như trồng thêm cây xanh xung quanh chuồng trại….

Một số lưu ý khi nuôi heo nái
Nuôi heo nái đúng kỹ thuật

Chăm sóc vật nuôi đúng cách

Bà con cần tạo một môi trường yên tĩnh để vật nuôi được nghỉ ngơi. Không nên để các tiếng động to, hay để heo cắn nhau. Nhất là heo mang thai. Tốt nhất là từ lúc phối giống, heo hậu bị nên nuôi tách riêng cá thể bằng chuồng lồng để vừa thuận tiện theo dõi. Để giảm thiểu các tác động gây stress. Cách nuôi này được áp dụng cho các giai đoạn mang thai, đẻ nuôi con và cả nái khô chờ phối lại.

Trên đây là những chia sẻ của Hùng Đồng về một số lưu ý khi nuôi heo nái. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây. Bà con sẽ chăm sóc heo nái một cách hiệu quả nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *