Kích thước chuồng heo nái đẻ như thế nào là hợp lý?

Chăn nuôi heo nái là loại chăn nuôi phải có đầu tư về cuồng trại rất cao và tỷ mỹ. Mỗi gia đoạn cần có những loại chuồng thích hợp. Nhằm xây dựng một môi trường tốt nhất cho thai nhi hát triển cũng như heo con thoải mái. Bên cạnh đó các bạn nên chú ý đến kích thước của chuồng heo nái đẻ sao cho đúng và hợp lý. Vì nếu kích thước không chuẩn và quá chật. Dễ gây sự bức bối cho đàn heo. Chính vì thế, sau đây tôi muốn chia sẻ cho các bạn về kích thước chuồng heo nái đẻ chuẩn. Khi lựa chọn bạn nên chú ý đến yếu tố này.

Kích thước chuồng heo nái đẻ

Các kích thước chuồng heo nái đẻ cho từng loại chuồng

Chuồng lợn đực giống:

 Chuồng dùng để nhốt lợn đực làm nơi phối giống hoặc khai thác tinh dịch thì nên có diện tích tối thiểu 10m2, chiều rộng 2.5m, nhiệt độ 16 – 200C. Chuồng được xây sát với khu vực lợn nái hậu bị và nái chờ phối. Do lợn đực có đặc điểm thần kinh luôn hưng phấn nên chuồng nhốt phải kiên cố chắc chắn.

Chuồng nái chờ phối:

 lợn nái chờ phối cần được nuôi thành từng nhóm, 4 – 6 con/ô, có diện tích 5 – 6m2. Chuồng này nên dễ tiếp xúc với lợn đực giống để điều khiển động dục cho lợn nái. Khi lợn được phối giống xong sẽ được chuyển đến các chuồng nái chửa để theo dõi và nuôi dưỡng với chế độ riêng.

Chuồng nái chửa:

chuồng này dảnh cho lợn nái đã phối giống xong và đang chửa, có diện tích vừa đủ để lợn nái nằm và di chuyển, rộng 0.65m dài 2.25m. Khi cần vận động chúng sẽ ra sân chơi.

Chuồng nuôi lợn nái đẻ và nuôi con:

Kích thước chuồng heo nái đẻ

khu chuồng này cần phân riêng 2 ô, ô cho nái đẻ và ô cho lợn con để tránh lợn mẹ đè lên lợn con khi nằm. Ô cho lợn nái rộng 1.6 – 2.0m, dài 2.2 – 2.4m, có vách ngăn, sàn bê tông chắc chắn và mát mẻ, có máng ăn uống riêng. Ô cho lợn con nằm có diện tích tối thiểu 1m2, cũng có máng ăn uống riêng. Khu chuồng này cần duy trì vệ sinh tốt, lợn con bú dễ dàng.

Xem thêm bài viết về chuồng heo nái đẻ Tại Đây

Chuồng nuôi lợn con sau cai sữa (đến 60-70 ngày tuổi):

mật độ chuồng 0.35 – 0.5 m2/con, chia thành 2 khu riêng: khu ăn ngủ và khu vệ sinh. Máng ăn đặt ở khu ăn ngủ, chiều dài máng ăn 20cm/con. Máng uống đặt ở khu vệ sinh, chiều cao cách sàn 25cm. Lợn sau cai sữa cần môi trường sống khô ráo, sạch sẽ, nhiệt độ trong khoảng 28 – 300C.

Trên đó là những kích thước chuồng heo nái đẻ theo từng loại và từng giai đoạn. nếu bạn muốn heo con hay heo mẹ phát triển tốt thì nên chú ý về điều này.

 

3.2/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *