Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào trong từng giai đoạn nuôi heo ?

Sự thay đổi của nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến năng suất chăn nuôi heo. Bởi vì heo rất mẫn cảm với nhiệt độ môi trường nuôi. Nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng chăn nuôi. Chính vì vậy mà chuồng trại cần đảm bảo nhiệt độ chuẩn và không có sự chênh lệch quá lớn. Để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của heo. Bài viết sau Hùng Đồng sẽ chia sẻ đến bà con nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào trong từng giai đoạn nuôi heo. Để bà con có biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất. Theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé.

1. Nhiệt độ của từng giai đoạn 

Heo cai sữa

Giai đoạn heo cai sữa nếu nhiệt độ không phù hợp sẽ khiến heo dễ bị tiêu chảy. Thường giai đoạn sau khi heo cai sữa sẽ có lồng úm để đảm bảo nhiệt độ cho heo. Nhiệt độ thích hợp cho heo cai sữa là 28 – 30 độ C. Sau đó mỗi tuần sẽ giảm dần khoảng 20 độ. Đến khi heo được 50 ngày tuổi . Bà con cần lưu ý là nếu heo được chia theo chuồng nếu nhiệt độ 30 độ C thì cần giảm nhiệt độ xuống. Để tránh cho heo bị nóng dẫn đến heo giảm ăn. Vì vậy mà người chăn nuôi cần kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để nhiệt độ trong trại không quá 30 độ C trong ngày.

Heo đẻ và heo con

Đối với heo đẻ thì nhiệt độ khi nhập chuồng đến trước khi đẻ thường là 18 độ C. Lúc heo nái đẻ nhiệt độ chuồng phải cao hơn nhiệt độ bình thường khoảng 4 độ C.  khi nhiệt độ trong chuồng lên đến 27 độ C thì sẽ khiến cho nái kén ăn và giảm lượng sữa. Còn đối với heo con sau khi đẻ cần được úm với nhiệt độ khoảng 35 độ C. Đến khi heo con có thể thích ứng được với môi trường. Nhiệt độ trong chuồng không nên quá thấp sẽ khiến cho heo con bị yếu và dễ bị heo mẹ đè lên. Vì vậy mà nền chuồng nái đẻ bà con nên rải thảm lót để giữ ấm cho heo con.

Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào trong từng giai đoạn nuôi heo ?

Heo thịt

Đối với trang trại heo thịt thì tùy vào từng trang trại nuôi để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Khi chuyển heo cai sữa sang nuôi heo thịt. Thì nhiệt độ thích hợp là 24 độ C. Nếu nhiệt độ thấp hơn thì sẽ ảnh hưởng đến việc tốn lượng thức ăn và giảm trọng lượng heo. Còn khi nhiệt độ trong ngày chênh lệch khoảng 5 – 6 độ C thì heo ít bị ảnh hưởng hơn. Bà con cần lưu ý để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Giúp cho heo lớn nhanh khỏe mạnh và tăng trưởng tốt.

>>> Tham khảo thêm : Cách xây chuồng heo nái cho hộ gia đình

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ

Ðộ ẩm

Nhiệt độ và độ ẩm có sự liên quan mật thiết với nhau. Nếu nhiệt độ và độ ẩm quá cao sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của heo. Bởi vì heo có khả năng thoát nhiệt kém. Nếu độ ẩm của chuồng quá thấp cũng sẽ khiến heo dễ mắc các bệnh về hô hấp. Chính vì thế mà bà con cần duy trì độ ẩm phù hợp. Để heo có môi trường sinh trưởng tốt nhất.

Tốc độ gió

Trong kinh doanh trang trại thì gió cung cấp không khí trong lành và giảm độ ẩm trong trại. Nên bà con cần để ý đến tốc độ gió khi nuôi heo. Không nên để heo bị quá lạnh sẽ dễ bị tiêu chảy và ho. Bà con cần kiểm soát tốc độ gió phù hợp với trang trại để heo phát triển tốt nhất.

Nền chuồng

Nền chuồng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của heo. Bởi heo nằm trực tiếp trên nền. Tùy vào chất liệu của nền mà sẽ có những tác động khác nhau lên heo. Nên bà con cũng cần lưu ý đến vấn đề này.

Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào trong từng giai đoạn nuôi heo

Trên đây là những chia sẻ của Hùng Đồng về sự ảnh hưởng của nhiệt độ đối với từng giai đoạn nuôi heo. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây. Bà con sẽ có cho mình những kiến thức bổ ích để chăm sóc đàn heo của mình. Chúc bà con thành công.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *