Cách xây chuồng heo nái cho hộ gia đình

Chăn nuôi heo là một trong những mô hình khá phổ biến ở vùng nông thôn nước ta. Tuy nhiên để việc chăn nuôi hiệu quả thì cần xây dựng chuồng trại chắc chắn đảm bảo.  Bài viết sau đây Hùng Đồng sẽ chia sẻ đến bà con cách xây chuồng heo nái cho hộ gia đình hiệu quả. Theo dõi bài viết sau của chúng tôi để có cho mình những kiến thức hữu ích nhé.

Nên chọn vị trí nào để xây dựng chuồng heo ? 

Nền khô thoáng

Heo thích sống ở môi trường khô ráo, nền đất cao để tránh mưa bão hay ngập úng. Chính vì thế khi xây chuồng heo bà con nên chọn những mảnh đất cao để heo không bị bệnh. Xung quanh chuồng cần có hệ thống thoát nước nhanh chóng. Chuồng nên xây nghiêng về cống thoát nước 1-2% . Để nước chảy nhanh hơn và nhanh khô hơn khi dọn dẹp.

Hướng chuồng phù hợp

Nên xây hướng chuồng theo hướng Đông hoặc Đông Nam là tốt nhất. Bởi vì heo sẽ đón được ánh nắng chiếu vào. Chuồng cũng khô ráo hơn. Việc ánh nắng chiếu vào cũng giúp heo tự tạo được vitamin D3 để phát triển khung xương. Ánh nắng còn giúp diệt vi khuẩn một cách hiệu quả.

Hướng chuồng quay về hướng Đông Nam còn giúp cho chuồng luôn đón những cơn gió mát mẻ. Để heo cảm thấy dễ chịu hơn.

Cách xây chuồng heo nái

>>> Tham khảo thêm : Giá chuồng heo nái hiện nay bao nhiêu ?

Cách xây chuồng heo nái cho hộ gia đình

Lựa chọn vật liệu làm chuồng 

Tùy vào nhu cầu chăn nuôi mà bà con lựa chọn vật liệu làm chuồng khác nhau. Nếu chăn nuôi theo quy mô ngắn ngày thì có thể tận dụng các vật liệu rẻ tiền như tre , nứa, gỗ, ván… Còn nếu chăn nuôi dài hạn thì nên lựa chọn các loại vật liệu chắc chắn như bê tông, gạch, ngói….

Mái chuồng 

Mái chuồng nên lợp mái tôn lạnh hoặc ngói. Để heo có môi trường sống mát mẻ. Khi hợp mái cần có độ dốc để tránh dột khi trời mưa. Mái phải cao hơn 3m so với nền chuồng. Để heo có môi trường sống thông thoáng và dễ chịu nhất.

Vách chuồng 

Vách chuồng nên được xây bằng gạch, quét xi măng. Tùy vào khí hậu của từng vùng mà vách chuồng có thể xây cao hoặc lưng chừng. Vách ngăn giữa các chuồng có thể xây cao 1m đến 1,2m tùy kích thước của heo.

Nền chuồng 

Nền chuồng nên tráng xi măng hoặc đổ bê tông để đảm bảo chắc chắn. Nền cần có độ nhám nhất định để tránh heo bị ngã.

Cách xây chuồng heo nái

Cách xây chuồng phù hợp với số lượng heo 

Nếu số lượng heo ít thì bà con nên xây một dãy chuồng. Xây như vạy thì rất dễ chọn hướng chuồng. Chiều dài chuồng tùy thuộc vào nhu cầu chăn nuôi cũng như quỹ đất của gia đình. Dãy chuồng nên chia nhiều ngăn để có thể nuôi được nhiều loại heo khác nhau.

Trên đây là những chia sẻ của Hùng Đồng về cách xây chuồng heo nái cho hộ gia đình. Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây. Chúc bà con xây cho mình một chiếc chuồng tốt nhất để chăn nuôi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *