Giảm thiệt hại chăn nuôi do ảnh hưởng của thời tiết

Trong chăn nuôi ai cũng muốn đạt hiệu quả và năng suất cao nhất. Chính vì vậy mà mọi yếu tố liên quan đến chăn nuôi đều được người chăn nuôi quan tâm. Nhất là những ảnh hưởng của thời tiết. Vậy những ảnh hưởng nào của thời tiết làm giảm hiệu quả chăn nuôi ? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Ảnh hưởng của mùa vụ đến chăn nuôi chúng ta cần làm gì ?

  • Chúng ta cần định lượng những ảnh hưởng này.
  • Xem xét hậu quả gây ra trong chăn nuôi
  • Đề xuất những biện pháp giúp giảm tối đa hậu quả đó.

Hậu quả của những ảnh hưởng theo mùa

  • Giảm năng suất heo trong cả năm.
  • Gây biến động năng suất trong trại.

Ảnh hưởng thường gặp nhất đó là số nái đem phối giống đều như nhau. Nhưng tỉ lệ đẻ thấp do thời tiết thay đổi. Sẽ khiến cho số heo con cai sữa giảm vào dịp cuối năm và đầu năm tiếp theo. Ở những trại liên hợp nuôi từ heo con đến xuất bán thịt thì những heo con sinh ra ở thời gian này sẽ được bán đến lò mổ.  Do lượng heo con đẻ ra giảm nên sẽ làm giảm doanh thu trong thời gian này …

Giảm thiệt hại chăn nuôi do ảnh hưởng của thời tiết

>>> Tham khảo thêm : 5 tiêu chí chăn nuôi heo đạt hiệu quả cao

Giảm thiệt hại chăn nuôi cần quan tâm đến việc giảm thiểu tác động của thời tiết

Có hai biện pháp chính để giảm thiểu những tác động của thời tiết :

Năng suất

Giảm tác động của stress nhiệt bằng cách làm mát khu chăn nuôi đặc biệt là chuồng đẻ, cung cấp nước sạch, mát…. Giảm tác động của chu kỳ ánh sáng tự nhiên. Cần lắp thêm đèn có bộ hẹn giờ ở khu vực chăn nuôi để duy trì tối thiểu 14 giờ chiếu sáng/ngày cho heo. Đây chỉ là những biện pháp làm giảm tác động chứ không thể hết được.

Xử lý

Biện pháp xử lý được đưa ra đó là tăng số lần phối giống trong khoảng thời gian lúc bắt đầu.  Nhưng bà con cần lưu ý là nên thực hiện trước khi xuất hiện các ảnh hưởng xấu về năng suất. Như động dục trở lại sau phối hay sảy thai. Số lần phối giống cần tăng lên trong giai đoạn này được khuyến cáo là khoảng 5 – 10% . Để đảm bảo không bị giảm số heo cai sữa vào thời điểm cuối năm và đầu năm tiếp theo. Một điều quan trọng nữa là việc tăng số lần phối giống này phải dừng lại khi những biến đổi theo mùa kết thúc . Vì nếu tiếp tục có thể dẫn đến lãng phí hoặc làm tăng số heo thịt không cần thiết vào thời điểm giá bán thấp.

Giảm thiệt hại chăn nuôi do ảnh hưởng của thời tiết

Trên đây là những chia sẻ của Hùng Đồng về việc bằng cách nào giảm thiệt hại chăn nuôi do ảnh hưởng của thời tiết. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây. Bà con sẽ có một đàn vật nuôi lớn nhanh khỏe mạnh.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *