Kinh nghiệm nuôi heo con lớn nhanh

Heo con khi tách mẹ sẽ bắt đầu cuộc sống độc lập hơn. Chúng sẽ không còn bú mẹ nữa. Chính vì thế mà cần có cách chăm sóc phù hợp để heo con lớn nhanh khỏe mạnh. Bài viết sau đây Hùng Đồng sẽ chia sẻ đến bà con kinh nghiệm nuôi heo con lớn nhanh. Để bà con chăm sóc đàn heo của mình được tốt nhất nhé.

Đặc điểm sinh lý của heo con giai đoạn sau cai sữa

  • Giai đoạn này heo con sẽ có sự thay đổi khẩu phần ăn. Bởi vì thiếu vắng heo mẹ. Lúc này heo con sẽ chuyển từ dạng sữa sang thức ăn khô.
  • Giai đoạn mới cai sữa bộ máy tiêu hóa của heo cũng chưa phát triển đầy đủ. Nên heo con cũng dễ mắc bệnh về tiêu hóa.
  • Sức đề kháng còn yếu nên khả năng tự điều hòa thân nhiệt cũng kém hơn
Để heo phát triển tốt nhất ở giai đoạn này bà con cần tìm hiểu về đặc điểm sinh lý của heo con. Kỹ thuật chăm sóc heo để nuôi heo theo từng giai đoạn.
Kinh nghiệm nuôi heo con lớn nhanh

Hướng dẫn bố trí heo con sau cai sữa trong chuồng nuôi

Khi bố trí heo trong chuồng cần chú ý về trọng lượng của heo. Heo cần có trọng lượng ngang nhau để có sự phát triển đồng đều cả đàn. Thông thường sẽ bố trí khoảng 0,4-0,45 m2/con và mật độ khuyến cáo nên nuôi khoảng 10-25 con/1 ô chuồng. Nếu một ô mà nhốt quá đông heo sẽ dễ đánh nhau và khó kiểm soát khi heo bị ốm.

Nên chọn thức ăn cho heo con sau cai sữa như thế nào ?

Thức ăn cho heo sau cai sữa cần có nhiều chất dinh dưỡng (lượng protein thô cần đạt 17-18%, năng lượng trao đổi vào khoảng 3100 kcal/kg thức ăn hỗn hợp), dễ dàng tiêu hóa (bà con nên dùng các loại thức ăn thông thường như bột ngô, bột hoặc khô đỗ tương, bột gạo, bột cá nhạt).

Chế độ ăn của heo con sau cai sữa

Không nên thay đổi thức ăn của heo trong ngày trước khi cai sữa, ngày cai sữa và 3-4 ngày tiếp theo. Nếu thay đổi thì nên thay đổi từ từ trong vài ngày liền. Giảm dần thức ăn cũ và tăng dần thức ăn mới. Một vài ngày sau đó mới chuyển sang thức ăn mới hoàn toàn. Để giúp cho heo thích nghi dần với thức ăn mới. Tránh trường hợp heo bỏ ăn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của heo.
Kinh nghiệm nuôi heo con lớn nhanh

Hướng dẫn cách cho ăn hạn chế ở heo trong 4 ngày đầu như sau:

Ngày đầu cai sữa giảm: đi ½
Ngày thứ 2: giảm đi 1/3
Ngày thứ 3: giảm đi ¼
Ngày cuối: trở về mức ăn như trước cai sữa, sau đó bà con tăng dần lượng thức ăn mới theo khả năng ăn được của heo con. Thức ăn thì chia ra nhiều lần trong ngày (tầm 4-6 bữa/ngày).
* Nước uống: Cung cấp đủ nước uống sạch và mát vì khi thiếu nước heo con ăn kém ngon miệng, chậm lớn, và xảy ra hiện tượng đánh nhau.

Về các điều kiện khác khi nuôi heo con thì như thế nào ?

Bà con cần đảm bảo chất lượng thức ăn tốt, thực hiện nuôi đúng kỹ thuật, thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống. Chuồng trại thông thoáng, đủ ấm, thương xuyên theo dõi để phát hiện bệnh kịp thời.
Trên đây là những chia sẻ của Hùng Đồng về kinh nghiệm nuôi heo con lớn nhanh. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây. Bà con sẽ chăm sóc đàn heo của mình một cách tốt nhất nhé.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *