5 tiêu chí chăn nuôi heo đạt hiệu quả cao

Chăn nuôi heo nhiều năm qua luôn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của ngành nông nghiệp nước nhà. Và để giúp bà con phát triển kinh tế cải thiện cuộc sống. Nhà nước đã có nhiều chính sách cũng như phương pháp khác nhau để hỗ trợ. Đối với những người mới bắt đầu chăn nuôi thì cần có những kiến thức cơ bản. Để việc chăn nuôi đạt hiệu quả cao nhất. Và ở bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bà con 5 tiêu chí chăn nuôi heo đạt hiệu quả cao nhất.  Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

1. Xây dựng chuồng trại

Chuồng trại thông thoáng sẽ giúp vật nuôi có môi trường phát triển tốt hơn. Vì vậy mà khi xây dựng chuồng trại người chăn nuôi cần chọn vị trí thích hợp. Nên chọn ở những nơi cao ráo, không bị ngập.  Xây chuồng trại phù hợp với số lượng vật nuôi. Để đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước.

tiêu chí chăn nuôi heo đạt hiệu quả cao

2. Lựa chọn giống heo

Khi chuồng trại đã được xây xong thì việc chọn con giống là việc làm cần thiết. Nên chọn những con giống khỏe mạnh để thế hệ heo con được phát triển tốt nhất. Chọn những con giống có tỉ lệ nạc cao, thân dài, mông nở, bụng thon.

Bà con cần chú ý không nên mua quá nhiều giống khác nhau. Sẽ không đảm bảo được hiệu quả chăn nuôi. Và cũng gặp khó khăn trong việc chăm sóc vật nuôi. Đàn heo cần được đảm bảo nguồn gốc rõ ràng và đồng đều về trọng lượng.

3. Kỹ thuật nuôi heo

Chăn nuôi heo cần có phương pháp và kỹ thuật chăn nuôi nhất định. Bởi vì mỗi một quy mô sẽ có cách chăm sóc khác nhau. Cho nên bà con cần tìm hiểu về các phương pháp khác nhau  để có cách chăm sóc tốt nhất. Một số yếu tố cần lưu ý như : Sau bao nhiều ngày thì bổ sung thêm chất dinh dưỡng trong thức ăn, thay đổi tỷ lệ protein thô, giảm khẩu phần ăn,…

>>> Tham khảo thêm : Cách úm heo hiệu quả

4. Phân chia đàn heo

Việc phân chia đàn heo giúp cho việc chăm sóc được thuận tiện hơn. Bên cạnh đó cũng áp dụng các phương pháp chăm sóc theo từng nhóm . Quá trình chăm sóc cần đảm bảo 2 nguyên tắc :

  • Khi ghép đàn tránh để heo phân biệt đàn.
  • Heo ở cùng một ô phải có trọng lượng giống nhau. Nếu có chênh lệch cũng không chênh lệch nhiều.
  • Đánh số thứ tự để dễ dàng nắm bắt các thông tin của từng con.
  • Mật độ phải phù hợp với từng trọng lượng .

tiêu chí chăn nuôi heo đạt hiệu quả cao

5. Vấn đề vệ sinh và xử lý chất thải

Để quá trình chăm sóc vật nuôi được tốt thì cần phải làm tốt vấn đề vệ sinh và xử lý chất thải.  Ứng dụng xây hầm biogas là một giải pháp được nhiều hộ chăn nuôi áp dụng. Vừa xử lý rác thải một cách hiệu quả. Vừa tránh tình trạng ô nhiễm môi trường cũng như dịch bệnh cho vật nuôi.

Chăn nuôi heo mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con. Nhưng bà con cũng cần biết cách chăm sóc đúng và phù hợp. Như chọn giống tốt, thức ăn được đảm bảo, chuồng trại thoáng mát,….Và để làm được điều đó thì trước khi chăn nuôi bà con cần tham khảo các thông tin cần thiết. Để có một lộ trình chăm sóc vật nuôi được tốt nhất.

Trên đây là 5 tiêu chí chăn nuôi heo đạt hiệu quả cao mà Hùng Đồng muốn chia sẻ đến với bà con. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây. Bà con sẽ chăm sóc tốt hơn đàn heo của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *