Chăm sóc heo con cai sữa như thế nào ?

Heo con cai sữa là một trong những việc quan trọng hàng đầu trong quá trình chăm sóc heo. Bởi vì nó ảnh hưởng đến năng suất chăn nuôi của bà con. Thường trọng lượng heo khi cai sữa sẽ tỉ lệ thuận với trọng lượng heo khi xuất chuồng.  Nếu có chênh nhau cũng chỉ chênh khoảng 2,5 kg so với heo khi xuất chuồng . Chính vì tầm quan trọng đó cho nên bà con cần có kỹ thuật chăm sóc heo cai sữa tốt nhất. Để đạt năng suất và hiệu quả chăn nuôi cao nhất. Vậy chăm sóc heo con cai sữa như thế nào ? Tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Yêu cầu khi cai sữa cho heo con 

  • Hiểu và nắm rõ cách chăm sóc heo con để heo con phát triển tốt trong quá trình cai sữa.
  • Heo con khi cai sữa cần có tốc độ tăng trưởng nhanh.
  • Cần rút ngắn thời gian cho heo con bú mẹ
  • Heo con khi cai sữa không được mắc các bệnh về tiêu hóa

Nguyên tắc giúp heo con cai sữa thành công

  • Thời gian cai sữa cần phù hợp với đặc điểm sinh lý của heo con. Lúc đấy heo con có thể tự lập mà không cần đến heo mẹ che chở bảo vệ.
  • Hạn chế không gây ra những sự thay đổi môi trường đột ngột cho heo trong quá trình cai sữa. Trong quá trình cai sữa không nên để cho heo thiếu chất dinh dưỡng. Bà con cần chăm sóc heo con để heo không bị căng thẳng . Dẫn đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng không được tốt.

>>> Có thể bạn quan tâm : Kỹ thuật nuôi heo nái sinh con

Thời gian cai sữa cho heo con

Để xác định thời gian cai sữa cho heo con cần dựa vào một số điều kiện sau :
  • Điều kiện chăn nuôi, trình độ kỹ thuật và công nghệ chăn nuôi. Bên cạnh đó là cơ sở vật chất phải đảm bảo cho quá trình chăn nuôi.
  • Dựa vào đàn heo có sự chênh lệch như thế nào. Khả năng bổ sung thức ăn của heo con ra sao.
  • Khả năng chăm sóc heo con của heo mẹ như thế nào. Lượng sữa tiết ra trong giai đoạn cai sữa và chu kỳ động đực tiếp theo của heo nái.
  • Thời gian cai sữa cho heo con thường từ 3 tuần đến 4 tuần tuổi.
Thời gian cai sữa cho heo con tùy thuộc vào mỗi vùng cũng như cơ sở chăn nuôi khác nhau. Ngoài ra bà con cần phát huy khả năng sản xuất cao nhất của heo nái.
Ngoài những cách chăm sóc heo con trên đây thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác thực tế. Bà con cần linh hoạt , nhạy bén trong từng trường hợp khác nhau. Để giúp heo con tăng trưởng một cách tốt nhất. Và đạt năng suất cao nhất. Từ đó đem lại lợi nhuận cao cho trang trại.
Chăm sóc heo con cai sữa
Trên đây là chia sẻ của Hùng Đồng về cách chăm sóc heo con cai sữa hiệu quả. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây bà con sẽ chăm sóc đàn heo của mình đạt năng suất cao nhất.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *