Các biện pháp chăn nuôi an toàn phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả

Vụ xuân luôn là thời điểm nhạy cảm về dịch bệnh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đặc biệt hiện nay, dịch cũ, dịch mới đang có nguy cơ đe dọa bà con ngành chăn nuôi. Chính vì vậy mà áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả. Đó là điều mà các bà con cần áp dụng hiện nay. Cùng tìm hiểu bài viết sau để xem đó là các biện pháp nào nhé.

Áp dụng quy trình an toàn sinh học

Đây là quy trình hiệu quả nhất hiện nay để chăn nuôi tránh được nguy cơ dịch bệnh. Thực tế tại các trang trại, hộ chăn nuôi hiện nay. Ngay sau khi kết thúc lứa xuất chuồng . Bà con đã tích cực vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng môi trường. Tiếp tục cho những lứa chăn nuôi mới.

Đối với quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, phòng ngừa dịch bệnh. Ngành chuyên môn khuyến cáo cần tách biệt chuồng trại với môi trường xung quanh, nhất là cách xa khu dân cư. Với chuồng trại và thiết bị chăn nuôi, phải thực hiện các biện pháp vệ sinh, sát trùng, tiêu độc, phòng bệnh. Có lưới bao xung quanh chuồng nuôi và biện pháp khác ngăn chặn côn trùng và vật chủ trung gian khác truyền bệnh . Như chuột, chim, ruồi, muỗi.

Các biện pháp chăn nuôi an toàn phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả

Tại lối ra vào chuồng nuôi phải bố trí hố khử trùng, thay bảo hộ lao động cho người ra, vào khu vực chăn nuôi. Có khu vực thu gom và xử lý chất thải. Không sử dụng chung dụng cụ chăn nuôi giữa các chuồng. Sử dụng thức ăn, nước uống hợp vệ sinh, ghi chép đầy đủ đối với từng đối tượng nuôi.

Định kỳ phát quang bụi rậm, khơi thông và vệ sinh cống rãnh ngoài chuồng nuôi ít nhất 2 lần/tháng. Phải vệ sinh máng ăn, máng uống hằng ngày cho gia súc, gia cầm. Thiết bị, dụng cụ và phương tiện phục vụ trong chăn nuôi phải được tiêu độc khử trùng thường xuyên. Kiểm soát phương tiện vận chuyển, trang thiết bị, dụng cụ chăn nuôi. Phương tiện vận chuyển trước và sau khi vào chuồng nuôi phải được khử trùng, tiêu độc.

Sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi

Tăng sức đề kháng cho vật nuôi cũng là biện pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh. Theo lối chăn nuôi truyền thống của người giàu kinh nghiệm, các loại kháng sinh tự nhiên . Như Tỏi, hành, gừng, nghệ… có thể bổ sung phối trộn vào thức ăn cho vật nuôi . Để tăng cường miễn dịch, bảo vệ hệ tiêu hóa, phòng các bệnh về hô hấp.

Hiện nay, ngành thú y khuyến cáo người nuôi nên sử dụng các chế phẩm sinh học . Được điều chế phù hợp với từng loại vật nuôi để thay thế cho kháng sinh. Mà vẫn tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi. Chế phẩm an toàn và hiệu quả được khuyến cáo hiện nay gồm probiotic (lợi khuẩn) và enzyme. Khi bổ sung chế phẩm vi sinh là probiotic thì không nên dùng kháng sinh . Mà kháng sinh làm mất tác dụng của vi sinh vật và giảm hiệu quả sử dụng thức ăn.

Các biện pháp chăn nuôi an toàn phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả

Khi lựa chọn chế phẩm sinh học, vi sinh trong chăn nuôi cần lựa chọn sản phẩm chính hãng, đã được kiểm định, cấp phép lưu hành. Cơ sở chăn nuôi có thể tự trộn thức ăn tại trại hoặc sử dụng thức ăn công nghiệp mua từ cơ sở sản xuất có uy tín. Bảo đảm chất lượng và có thể truy xuất nguồn gốc. Các biện pháp an toàn sinh học phải luôn đảm bảo theo quy trình hướng dẫn của cơ quan chuyên môn hoặc nhà cung cấp sản phẩm.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty TNHH Hùng Đồng về các biện pháp chăn nuôi an toàn phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây. Bà con sẽ chăm sóc tốt nhất cho vật nuôi của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *