Kỹ thuật nuôi dưỡng heo nái chờ phối và heo nái chửa

Nuôi dưỡng chăm sóc heo nái chờ phối và heo nái chửa là một trong những bước rất quan trọng của quá trình chăn nuôi heo. Nhằm đảm bảo cho bào thai heo con phát triển bình thường. Heo nái đẻ được nhiều con. Heo con khỏe mạnh, có trọng lượng sơ sinh cao. Cùng tham khảo bài viết sau để xem kỹ thuật nuôi dưỡng heo nái chờ phối và heo nái chửa như nào nhé.

Kỹ thuật nuôi dưỡng heo nái chờ phối

Sau cai sữa cho heo con, phần lớn heo nái thường giảm khối lượng cơ thể so với sau đẻ xong. Sự giảm khối lượng này cho đến thời gian động dục trở lại sau cai sữa. Và số trứng rụng trong thời kỳ động dục đó. Vì vậy người chăn nuôi cần áp dụng kỹ thuật tăng mức ăn/ngày cho heo nái chờ phối.

Vào ngày cai sữa heo con, nên để heo mẹ nhịn đói và hạn chế cho heo nái uống nước. Mục đích là phòng ngừa heo nái sốt sữa sau tách con. Thời gian cho heo nái ăn tăng tùy thuộc vào thời gian động dục và phối giống lại sau cai sữa. Lượng thức ăn tăng cho heo nái tùy thuộc vào giống heo nái sau khi tách con.

heo nái đẻ

Theo dõi phát hiện lợn động dục trở lại sau cai sữa

Kể từ ngày heo mẹ cai sữa heo con, thường xuyên ngày 2 lần (vào buổi sáng sớm và buổi chiều muộn) kiểm tra phát hiện heo động dục để có kế hoạch phối giống. Sau khi phối giống xong, chuyển chế độ ăn của heo nái sang chế độ ăn của heo  nái chửa kỳ I.

Kỹ thật nuôi dưỡng heo nái chửa

Mục tiêu cần phải đạt được trong nuôi dưỡng heo nái chửa là: Heo nái đẻ sai con, heo con sinh ra đồng đều. Và đạt khối lượng sơ sinh theo tiêu chuẩn của giống. Heo nái phải tích lũy đủ dinh dưỡng để tiết sữa tốt. Ít hao mòn trong thời kỳ nuôi con. Để đạt được mục tiêu trên, trong quá trình nuôi dưỡng heo nái chửa cần chú trọng tới các vấn đề sau:

Thức ăn và cách cho ăn

Heo nái chửa rất nhạy cảm, đặc biệt với các yếu tố lượng thức ăn. Thức ăn cho heo nái chửa cần bảo đảm đầy đủ các chất dinh dưỡng (đạm, chất béo, vitamin, khoáng), không bị ôi mốc, không bị nhiễm độc tố. Thiếu khoáng trong khẩu phần ăn của heo chửa làm xương heo con kém phát triển, heo mẹ nguy cơ bại liệt chân. Thiếu vitamin ảnh hưởng đến sức sống của bào thai, thai chết yếu. Heo sơ sinh sức sống kém, dễ nhiễm bệnh. Thức ăn bị ôi mốc dễ có độc tố. Nếu hàm lượng độc tố cao sẽ gây chết thai, đẻ non hoặc thai chết lưu.

Ngoài phụ thuộc vào giai đoạn chửa, mức ăn cho một ngày của heo nái còn phụ thuộc vào thể trạng của heo nái (gầy, béo hay bình thường). Nái gầy phải cho tăng ăn, nái quá bẻo giảm thức ăn tinh, nhưng lại tăng thức ăn xanh. 
heo nái đẻ

Mùa đông khi nhiệt độ trong chuồng nuôi heo nái dưới 15̊ C . Heo nái cần được ăn tăng (0,2 – 0,3 kg/nái/ngày) để bù vào phần năng lượng mất đi do phải chống lạnh. Cần cung cấp nước sạch cho heo uống. Tắm chải cho heo khi cần thiết. Thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống và vệ sinh chuồng trại thường xuyên.

>>> Xem thêm : 7 biện pháp hạn chế heo mẹ đè chết heo con sơ sinh

Một số loại thức ăn không nên dùng cho heo nái chửa

+ Bống bã rượu là tốt cho heo thịt nhưng không tốt cho heo nái chửa . Bởi vì chứa kích thích dễ gây sẩy thai. Nếu có nhiều, chỉ nên cho ăn dưới 15% trong khẩu phần (tính theo vật chất khô).

+ Lá đu đủ tốt với heo nái nuôi con nhưng không tốt cho heo nái chửa . Bởi vì có chứa chất kích thích làm giảm nhịp đập của tim. Làm giảm khả năng nuôi dưỡng thai.
– Chăm sóc vú:

Trước khi dự kiến đẻ 10 – 15 ngày cần xoa bóp đầu vú cho heo nái 1 – 2 lần/ngày. Với mục đích kích thích thông tia sữa.Nếu vú bị xây xước nứt nẻ cần bôi vadolin và kháng sinh để phòng chống nhiễm trùng.

heo nái đẻ

Trên đây là kỹ thuật nuôi dưỡng heo nái chờ phối và heo nái chửa. Hi vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp bà con có trang trại heo đạt hiệu quả kinh tế cao.

Nếu bà con cần mua thêm các thiết bị chăn nuôi hay tấm đan bê tông để hỗ trợ việc chăn nuôi hiểu quả hơn. Hùng Đồng luôn là địa chỉ đáng tin cậy mà bà con không nên bỏ qua.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *