Cắt đuôi heo??? Lý do vì sao?

Cắt đuôi heo??? Tại sao cắt đuôi heo? Là vấn đề được nhiều người chăn nuôi heo quan tâm. Với mong muốn phát triển đàn vật nuôi, tăng hiệu quả chăn nuôi và thu nhập kinh tế. Nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bà con giải thích tại sao nên cắt đuôi heo. Và hướng dẫn chi tiết cách cắt đuôi heo đúng cách.

Trong chăn nuôi, thì kỹ thuật bấm lỗ tai heo, cắt đuôi heo và thiến heo. Là những việc mà bắt buộc người nông dân phải làm để tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Mục đích của việc cắt đuôi heo là gì?

Sẽ có rất nhiều bà con không biết tại sao lại phải cắt đuôi heo. Và lo lắng khi cắt đuôi thì heo sẽ bị đau dẫn đến bị bệnh. Tuy nhiên, thực tế việc cắt đuôi heo lại mang lại khá nhiều lợi ích. Và các lý do để cắt đuôi cho heo nhằm các mục đích sau:

• Cắt đuôi cho heo con nhằm mục đích giúp heo con sẽ không cắn đuôi nhau, và giảm hiện tượng xô xát nhau trong đàn.

• Giúp heo con mau lớn, bởi vì năng lượng mỗi ngày chuyển hoá vào phần đuôi là 15%, việc cắt đuôi heo là rất cần thiết.

• Phần đuôi heo là phần thừa rất vướng có thể heo mẹ nằm đè lên, hoặc cắn đuôi heo con gây nguy hiểm, có thể chết heo con.

Cắt đuôi heo??? Lý do vì sao?
Kìm cắt đuôi heo

Dụng cụ chuyên dụng để cắt đuôi heo

Thông thường để cắt đuôi heo. Người chăn nuôi sẽ sử dụng kìm bấm hoặc kéo sắc. Tuy nhiên, việc sử dụng các dụng cụ này có thể gây ra những rủi ro. Cắt đuôi heo không hiệu quả, đuôi heo bị viêm nhiễm khi vết cắt lâu lành hoặc nhiễm khuẩn. Vì vậy, nhiều người có xu hướng lựa chọn kìm cắt đuôi heo chuyên dụng sử dụng điện, với cấu tạo như sau:

  • Lưỡi cắt được làm bằng inox.
  • Tay cầm và dây đốt làm bằng chất liệu cách điện, cách nhiệt an toàn cho người sử dụng.
  • Dây dẫn điện đến kìm bấm đuôi heo có chiều dài 1,8m. Giúp người sử dụng dễ dàng di chuyển và thuận tiện trong thao tác cắt đuôi heo.
  • Công tắc an toàn của kìm bấm có thể ngắt nghỉ. Và khởi động nhanh chóng giúp việc tiến hành cắt đuôi heo an toàn, nhanh chóng, thuận tiện hơn.
  • Dụng cụ cắt đuôi heo này tiêu thụ điện năng thấp nên tiết kiệm chi phí cho bà con.

Ưu điểm lớn nhất của thiết bị chăn nuôi này là nhiệt độ tối đa đạt 500 độ C giúp cắt đuôi heo nhanh. Không gây đau đớn, hạn chế thấp nhất tình trạng nhiễm trùng. Và ảnh hưởng đến sự phát triển của heo con.

Bên cạnh thắc mắc tại sao cắt đuôi heo? Người chăn nuôi cần quan tâm đến vấn đề lựa chọn được dụng cụ chăn nuôi. Cũng như dụng cụ cắt đuôi heo phù hợp và chất lượng. Đồng thời tìm hiểu cách sử dụng các dụng cụ này để chúng phát huy hiệu quả tốt nhất.

Cắt đuôi heo??? Lý do vì sao?
Kìm điện

Cách sử dụng kìm điện cắt đuôi heo

Cách sử dụng kìm điện cắt đuôi heo cũng không có gì khó bà con có thể thực hiện theo các hướng dẫn sau:

  • Cắm phích điện của kìm bấm vào ổ điện rồi đợi khoảng 3 phút trước khi sử dụng để kìm kịp nóng lên.
  • Mỗi lần sử dụng kìm bấm đuôi heo không kéo dài quá 20 phút, nên tắt công tắc an toàn để kìm bấm đỡ nóng.
  • Tránh để kìm bị dính nước hay chất lỏng phòng chống chập, cháy.

Với dụng cụ này, chỉ cần 1 người cũng có thể tự cắt đuôi cho heo được mà không cần người hỗ trợ giữ heo. Để thực hiện cách này, người chăn nuôi cần cố định thân heo bằng 2 chân mình, dốc ngược heo lên để dễ dàng cắt đi phần đuôi.

Với những chia sẻ về việc “tại sao cắt đuôi heo? Hướng dẫn cắt đuôi heo đúng kỹ thuật” sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về công việc chăm sóc heo. Hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Hùng Đồng để được tư vẫn miễn phí từ các chuyên gia: 0984 384 939

Xem thêm: Cơ sở sản xuất thiết bị chăn nuôi heo

                  Các biện pháp chăn nuôi an toàn phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *