Cách chăm sóc heo mẹ khi đẻ và cho con bú

Về thú y đảm bảo heo mẹ ít bị bệnh tật nhất trong quá trình mang thai. Nhằm mục đích tăng khả năng sống tối đa của ổ lợn con ở những tuần đầu tiên. Và đạt hiệu quả cho đến lúc cai sữa xuất bán. Việc nuôi heo trong thời kỳ mang thai, đẻ và cho con bú là biện pháp nhằm tăng số đầu heo sơ sinh khoẻ mạnh trong ổ. Và chuẩn bị cho heo mẹ lặp lại được năng suất tốt để sớm cai sữa và phối giống trở lại. Vào lúc đẻ, heo mẹ phải được cung cấp đủ dinh dưỡng để có sức khoẻ tốt nhất và cho đàn con sắp sinh ra. Cùng tham khảo kỹ hơn về cách chăm sóc heo mẹ khi đẻ và cho con bú qua bài viết sau nhé.

1. Trước khi đẻ

Tẩy giun cho heo mẹ

2 tuần trước khi chuyển đến chuồng chờ đẻ (tuỳ loại thuốc). Toàn bộ ổ đẻ phải được vệ sinh và tẩy uế sạch sẽ. Không sử dụng trong vòng 3-5 ngày trước khi đưa nhóm heo mới còn ổ đẻ.

Tắm cho heo mẹ

Trước khi đuổi sang chuồng đẻ, loại trừ phân chứa nhiều vi khuẩn là tác nhân gây ỉa chảy cho heo con.

Cho heo mẹ ăn

Khi ở chuồng chờ đẻ vẫn cho ăn theo khẩu phần, cho heo mẹ ăn ,uống nước tự do.

Đẻ và cho con bú

Đảm bảo nhiệt độ thích hợp cho heo con là 37oC – 38oC. Đảm bảo đủ thông gió trong mọi lúc. Về mùa nóng có hệ thống nước nhỏ giọt làm mát heo mẹ. Tránh heo mẹ bỏ ăn ảnh hưởng đến việc nuôi con sau này.
cách chăm sóc heo mẹ khi đẻ

Biết khi nào heo mẹ để (trực đỡ đẻ)

Heo phối giống xong phải ghi chép ngày giao phối và tính ngày đẻ để có kế hoạch phân công người trực đỡ đẻ. Để tránh tổn thất hao hụt heo con do heo mẹ đẻ ra không có người chăm sóc.

Chú ý ngày chửa thứ 111 đến lúc đẻ

Quan sát triệu chứng trở dạ. Trực đỡ đẻ hoặc dự đoán thời điểm heo đẻ.

Quá trình đẻ

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ nuôi heo trực đỡ đẻ như: Thuốc kháng sinh chống viêm, thuốc sát trùng Biocid 10%, cồn I ốt nhúng rốn, dây buộc rốn, kéo, xô lau chùi heo con. Khoảng cách thời gian đẻ giữa 2 thai là 15 phút. Chỉ dùng Oxytocin khi con heo trẻ sinh ra đã 30 phút mà chưa đẻ con sau. Không dùng Oxytocin nếu có triệu chứng rặn hết sức mà không đẻ được. Chứng tỏ đường sinh đẻ đang bị hẹp.

Trợ giúp khi đẻ khó

Bình thường thì việc đẻ kết thúc trong vòng 1 giờ, cũng có thể lâu đến 2 hoặc 3 giờ. Không tiêm Oxytocin nếu có heo con đã được đẻ ra hoặc khi có chỉ định là cổ tử cung hẹp.
Trực đỡ đẻ có thể đề phòng được heo con chết do chấn thương, bị cắn, ngạt do đẻ bọc và những con ốm yếu.
Dùng tay để kéo heo con ra chỉ khi nào có các triệu chứng heo mẹ không tự rặn con ra được. Móng tay phải được cắt thường xuyên tránh xây xát, rửa sạch bôi trơn bằng Vazơlin và tiêm thuốc chống viêm nếu can thiệp bằng tay đỡ đẻ cho heo mẹ.
cách chăm sóc heo mẹ khi đẻ

2. Dinh dưỡng của heo sơ sinh

Chủ yếu là sữa mẹ, vì vậy tất cả heo con sơ sinh cần được bú sữa đầu càng sớm càng tốt. Chú ý chăm sóc đặc biệt cho những con nhỏ, yếu để thu được nhiều heo con cai sữa.
Cho heo ăn thêm trong thời gian bú: Sữa đầu không chứa đủ sắt cho heo con. Vì vậy sau 2-3 ngày tiêm bổ sung Fe cho heo con mục đích chống thiếu máu do thiếu Fe.
Trong vài ngày đầu sau khi đẻ, theo dõi cẩn thận heo mẹ xem có sót con, sót nhau không. Theo dõi tình hình ăn uống của heo mẹ để tránh heo mẹ mất sữa. Sau khi đẻ sớm cho heo mẹ ăn được mức tối đa.

3. Phòng bệnh

Sau khi heo mẹ đẻ xong cần phải vệ sinh sạch sẽ chuồng trại nuôi heo. Chú ý thường xuyên phun thuốc sát trùng, để hạn chế heo con mắc bệnh tiêu chảy. Thường xuyên diệt chuột để tránh mầm bệnh lây truyền.

cách chăm sóc heo mẹ khi đẻ
Trên đây là những chia sẻ của Hùng Đồng về cách chăm sóc heo mẹ khi đẻ và cho con bú. Hi vọng với những thông tin hữu ích này. Bà con sẽ đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *