Tiêu chuẩn để chọn heo giống là gì ?

Muốn có con heo giống tốt ta phải cố công chọn dòng chọn giống . Con heo dù rặc dòng, tốt tướng nhưng cha mẹ , ông bà nó có những nết hư tật xấu. Như kén ăn, sinh sản kém thì giá trị của nó cũng không đáng chọn nuôi. Vậy tiêu chuẩn để chọn heo giống là gì ?

Làm sao đoán biết tình trạng sức khỏe của con heo giống đó ra sao ?

Heo giống mạnh hay heo bệnh thường có biểu hiện lộ ra bên ngoài. Cho ta biết được khá đầy đủ về sức khỏe của nó:

Heo Bệnh

Heo mạnh

– Dáng lừ đừ, uể oải thụ động, thích nằm vùi một nơi -Mặt mày lanh lợi, xăng xái, chạy tới chạy lui
– Thân nhiệt cao hơn 40o C, lông khô,  không tươi tắn và xù lên – Da bóng, lông mượt, thân nhiệt bình thường 38o C
– Ăn ít hoặc bỏ ăn – Ăn nhiều và ăn ngon miệng
– Đuôi cụp xuống -Đuôi cong vòng lên
– Mắt mở hí, sợ chói sáng – Mắt mỏ to, long lanh sáng
– Niêm mạc mũi khô, chảy nước mũi – Mũi màu hồng, ươn ướt.
– Phân hôi. Táo bón hay tiêu chảy – Phân mềm

Tiêu chuẩn để chọn heo giống là gì ?

Chọn giống

Heo giống có nhiều loại, muốn nuôi giống nào thì chọn đúng giống đó về nuôi. Mỗi giống heo đều có vóc dáng riêng biệt, sắc lông và đặc trưng riêng … không thể nhầm lẫn với giống heo khác được. Chẳng hạn như Yorkshire large white có da màu lông trắng, vóc dáng cao to, đòn dài, tai đứng, mõm cong. Sẽ khác xa với vóc dáng của heo Landrace cũng da lông màu trắng. Nhưng thân mỏng, cổ dài, vai hẹp, tai cụp xuống che cả mắt… Quan sát heo mẹ rồi nhìn lại heo con xem gì khác biệt đáng nghi ngờ không… Mọi việc nên tin vào mắt mình, chớ vội tin vào lời nói đưa đẩy của người bán…

Chọn dòng

tiêu chuẩn để chọn heo giống là gì
Tiêu chuẩn để chọn heo giống

Nên tìm hiểu kỹ lý lịch của heo mẹ (tốt nhất là cả heo cha) xem nết ăn nết ở có tốt không, có nuôi heo con giỏi không… Và lứa con này là lứa con thứ mấy của nó. Vì chọn heo con làm giống từ heo mẹ quá tơ (đẻ lứa đầu) hoặc heo mẹ quá già (đẻ được chín mười lứa) không tốt. Mà nên chọn heo con từ lúa thứ ba, thứ tư làm giống mới tốt. Vì ở vào giai đoạn này heo mẹ rất sung sức, mọi cơ quan, bộ phận trong cơ thể nó đã phát triển toàn diện.

>>> Tham khảo thêm : Kỹ thuật nuôi heo nái đạt hiệu quả cao

Chọn vóc dáng

Nên chọn những con heo có vóc dáng cao to – heo đầu đàn – hợp với những nét đặc trưng của dòng giống nó. Nếu là heo nái đẻ , ngoài việc chọn các bộ phận bên ngoài ra cần phải xem kỹ bộ vú và bộ phận sinh dục. Cách chọn heo đực cũng vậy.

Chọn tính nết

Nên chọn những con heo có tính hiền, không hung dữ với đồng loại. Nết ăn phải tốt: ăn không vung vãi, không sục mõm vào máng mò mẫm tìm thức ăn ngon ăn trước …Những heo kén ăn này dù giống tốt đâu cũng không nên chọn nuôi làm giống.

tiêu chuẩn để chọn heo giống là gì
Tiêu chuẩn chọn heo giống hiệu quả

Chọn heo nái làm giống cần hội tụ những điểm gì ?

Ngoài việc chọn đúng dòng giống, tính nết và những đặc tính di truyền tốt từ heo cha heo mẹ ra. Con cái con chọn làm giống phải hội tụ những đặc điểm sau đây: Đòn dài, lưng thẳng, ngực nở, hông rộng, bốn chân khỏe, cứng cáp, có 12 vú đóng đều đặn, không vú lép, bộ phận sinh dục nở nang, không dị tật…

Trên đây là những chia sẻ của Hùng Đồng về tiêu chuẩn chọn heo giống hiệu quả. Hi vọng với những thông tin này bà con sẽ chọn được cho mình được con heo giống tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *