Phương pháp chọn giống heo mang lại hiệu quả kinh tế cao

Trong công tác giống , nhân giống thuần chủng hiện nay . Để tạo ra những giống heo khác nhau và phù hợp với điều kiện chăn nuôi ở nước ta. Các địa phương cần nâng cao năng suất sản xuất, tăng khả năng đề kháng cho heo……Để chọn được những giống heo tốt nhất. Bài viết sau sẽ giúp bà con có những phương pháp chọn giống heo mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tham khảo bài viết của chúng tôi để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình nhé.

Chọn giống heo như thế nào ?

Để chọn được những giống heo tốt và khỏe. Nên chọn những cá thể đực và cái tốt. Cho chúng giao phối với nhau để tạo ra đời con được tốt nhất. Và loại bỏ những cá thể xấu ra khỏi quần thể. Trường hợp lai giống thì bà con nên sử dụng những con đực có năng suất cao. Và con cái có khả năng kháng bệnh tốt. Nhưng phải thuần về giống để có ưu thế lai cao trong quá trình lai tạo.

Mục đích của chọn giống heo

  • Đối với người chăn nuôi : heo nái đẻ nhiều con hơn, heo lớn nhanh và khỏe mạnh hơn.
  • Đối với lò mổ : Tỉ lệ thịt nạc cao , tỉ lệ nước thấp.
  • Đối với người phân phối : Thịt mềm, ngon và ít hao.

Phương pháp chọn giống heo

Các phương pháp chọn giống heo 

Chọn lọc lần lượt

Phương pháp này là phương pháp chọn lọc theo từng tính trạng của heo. Khi tính trạng thứ nhất được chọn đạt yêu cầu. Thì sẽ đến tính trạng tiếp theo. Cứ như thế cho đến các tính trạng khác. Phương pháp này khi chọn được tính trạng heo này lại kéo theo tính trạng heo khác. Và nó cũng có lợi về thời gian chọn lọc.

Chọn lọc loại thải độc lập

Đây là phương pháp xác định trước những tiêu chuẩn cần chọn lọc của nhiều tính trạng. Nó cũng có nhược điểm là thường gặp khó khăn trong việc xếp loại các cá thể được chọn. Có khi những cá thể có tính trạng tốt được chọn nhưng loại loại bỏ những cá thể kép .

Chọn lọc cá thể

Chọn lọc cá thể là một trong những khâu rất quan trọng. Để xác định được giá trị giống của vật nuôi. Chọn lọc qua tổ tiên, bản thân hay đời sau . Thì người làm công tác nhân giống cần xác định được chọn lọc cá thể hay cả đàn.

Chọn lọc qua tổ tiên 

Phương pháp này căn cứ vào ông bà, cha mẹ anh chị em ruột của vật nuôi để chọn. Tổ tiên của vật nuôi phải có tính trạng tốt , sức đề kháng tốt, năng suất cao.

Phương pháp chọn giống heo

Chọn lọc bản thân 

Dựa vào tính trạng của bản thân vật nuôi đó để chọn. Thông qua những tiêu chí như chỉ tiêu sản xuất có đạt tiêu chuẩn không. Chỉ tiêu về số lượng, chỉ tiêu về chất lượng.

Chọn lọc qua đời sau 

Đây là phương pháp kiểm tra con giống qua các đời con của vật nuôi. Để khẳng định giá trị giống của đời bố mẹ.

>>> Tham khảo thêm : Công tác giống trong chăn nuôi heo

Trên đây là các phương pháp chọn giống heo phổ biến mà Hùng Đồng muốn chia sẻ đến bà con. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây. Bà con sẽ chọn cho mình được phương pháp phù hợp. Và đạt năng suất cao nhất trong việc nhân giống .

Nếu cần tìm hiểu thêm về các thiết bị chăn nuôi hỗ trợ trong quá trình chăm sóc vật nuôi. Bà con có thể đến trực tiếp cửa hàng của chúng tôi. Hoặc liên hệ với công ty chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn chi tiết nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *