Phòng và điều trị hiệu quả bệnh giun đũa lợn

Ở Việt Nam, bệnh giun đũa lợn thấy ở tất cả các vùng sinh thái. Trong các cơ sở nuôi lợn tập trung và gia đình. Bệnh thường ở thể mãn tính. Không làm cho lợn chết như các bệnh truyền nhiễm cấp tính nhưng làm cho lợn giảm tăng trọng, gây nhiều thiệt hại về kinh tế. Cùng tìm hiểu một số cách phòng và điều trị bệnh giun đũa lợn hiệu quả qua bài viết sau đây nhé.

Phòng và điều trị hiệu quả bệnh giun đũa lợn

1. Điều kiện lây truyền bệnh

Điều kiện khí hậu nóng và ẩm thuận lợi cho trứng giun phát triển. Mặt khác vệ sinh thú y ở các cơ sở chăn nuôi chưa được thực hiện tốt, chưa ủ phân, còn bón phân tươi vào ruộng trồng thức ăn của lợn, nên lợn bị nhiễm giun đũa rất phổ biến.

điều trị bệnh giun đũa lợn

Tỉ lệ nhiễm giun đũa của lợn cao ở lứa tuổi từ 1 – 7 tháng tuổi, sau đó tỉ lệ giảm dần theo lứa tuổi tăng lên. Lợn con dưới 2 tháng, tỷ lệ nhiễm giun 39,2%; 3 – 4 tháng tỷ lệ nhiễm 48,0%. Trên 8 tháng tỷ lệ nhiễm 24,9%.

>>> Tham khảo thêm : Tăng cường phòng dịch cho trang trại

2. Điều trị bệnh

Các hoá dược được dùng có hiệu quả trong điều trị bệnh giun đũa lợn như sau:

– Ivermectin: dùng liều 0,2 mg/kg thể trọng; tiêm cho lợn 1 – 2 liều, cách nhau 2 ngày. Tỷ lệ sạch giun đạt trên 90%.

– Pyrantel: dùng liều 12,5 mg/kg thể trọng. Thuốc trộn với thức ăn. Tỷ lệ sạch giun từ 90 – 100%.

– Levamisol: dùng liều 7,5mg/kg thể trọng. Có thể dùng dung dịch tiêm cho lợn hoặc trộn vào thức ăn cho ăn. Tỷ lệ sạch giun đạt trên 90%.

– Tetramisol: dùng liều 12mg/kg thể trọng. Có thể dùng dung dịch tiêm hoặc trộn vào thức ăn cho ăn. Thuốc này an toàn ít độc đối với gia súc. Tỷ lệ tẩy sạch giun từ 90 – 100%.

– Mebenvet: dùng liều 0,5g/kg thể trọng, dùng 2 – 3 liều liên tục. Trộn với thức ăn cho lợn ăn. Tỷ lệ sạch giun 100%.

Khi tẩy cho lợn, lựa chọn 1 trong các hoá dược trên.

3. Phòng bệnh

điều trị bệnh giun đũa lợn

– Tẩy giun dự phòng: tẩy giun 4 tháng/1 lần. Nếu sau khi tẩy vệ sinh tốt thì 1 đời lợn bột chỉ cần tẩy 1 lần vào lúc tách mẹ. Dùng 1 trong 4 loại thuốc trên. Đối với lợn đang có thai, đang nuôi con và lợn theo mẹ không nên tẩy giun.

– Bảo đảm vệ sinh chuồng trại và môi trường, hạn chế việc lây nhiễm trứng giun cho lợn, định kỳ phun thuốc sát trùng NaOH 3%.

– Ủ phân để diệt trứng giun, ngăn ngừa sự phát tán mầm bệnh ra ngoài.

Trên đây là cách phòng và điều trị hiệu quả bệnh giun đũa lợn hiệu quả mà Hùng Đồng muốn chia sẻ với bà con. Hi vọng bà con sẽ áp dụng được phương pháp phù hợp cho trang trại của mình.

Nếu bà con cần được hỗ trợ thêm về các thiết bị chăn nuôi heo, tấm đan bê tông cũng như cách xây dựng chuồng heo nái đẻ hiệu quả. Hãy liên hệ với Hùng Đồng để được hỗ trợ nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *