Làm thế nào để xây dựng chuồng heo hiệu quả ?

Có rất nhiều vấn đề phải xem xét trước khi bắt tay vào xây dựng chuồng heo. Để có hiệu quả và đạt năng suất cao trong chăn nuôi thì việc tính toán kỹ là điều cần thiết. Chăn nuôi heo cần được áp dụng kỹ thuật nuôi phù hợp. Từ khâu chuồng trại, phối giống cũng như việc chăm sóc heo cần được quản lý tốt. Điều đó giúp cho chi phí chăn nuôi được cắt giảm một cách đáng kể. Vậy làm thế nào để xây dựng chuồng heo hiệu quả ? Cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi để tham khảo thêm nhé.

Những lưu ý cần thiết để xây dựng chuồng heo hiệu quả

Việc xây chuồng trại chăn nuôi heo cần thực hiện theo nguyên tắc cho gia súc. Vì thế chúng cần đạt được các tiêu chí chính như sau:

 • Hướng chuồng: Để đảm bảo vật nuôi phát triển mạnh thì bà con nên chọn hướng chuồng là Đông hoặc Đông nam. Như vậy có thể hứng trọn được ánh nắng mặt trời buổi sáng. Tạo điều kiện cho quá trình chuyển hóa thành vitamin D giúp chắc xương. Đặc biệt, bà con cũng nên nhớ tuyệt đối tránh hướng ánh nắng chiều. Dễ gây hại, heo đẻ ra dễ bị mềm nhũn
 • Vị trí: Chọn nền đất cao, tránh lụt lội, ẩm ướt vào mùa mưa. Khiến heo nái dễ bị bệnh là nguyên tắc khá quan trọng trong mô hình xây chuồng chăn nuôi gia súc. Ngoài ra, bà con cũng nên lưu ý đến vị trí chuồng trại cách xa hộ dân sống, khu chung cư….
 • Nền chuồng: Ngoài vị trí tránh ẩm ướt do nước mưa thì một nên chuồng cần xây dựng thoải một chút. Như vậy sẽ đảm bảo chất thải không bị ứ đọng. Việc vệ sinh cũng trở nên dễ dàng hơn

làm thế nào để xây dựng chuồng heo hiệu quả

Đối với heo nái đẻ. Đây là vật nuôi có đặc điểm sinh lý khác đặc biệt. Vì thế ngoài việc đảm bảo một số các nguyên tắc trên thì chuồng trại cho heo nái cũng phải đạt các tiêu chuẩn dưới đây:

 • Chia 3 khu vực xây chuồng cho heo nái hậu bị, heo nái chửa, heo nái đẻ nuôi con
 • Tính toán đến số lượng vật nuôi sau sinh. Để đảm bảo đủ không gian chuồng trại mà vẫn tiết kiệm chi phí nhất

Các thiết bị chăn nuôi heo phổ biến

Máng ăn, máng uống có thể làm bằng inox, tôn, xi măng đúc rời, hoặc xây cố định vào tường và nền. Những gia đình có điều kiện nên lắp thêm vòi uống tự động/bán tự động. Số lượng máng ăn, máng uống phải phù hợp với số heo nuôi trong chuồng. Máng uống nên đặt gần vị trí thải phân vì heo có tập quán tìm nơi sàn ướt để thải phân.

Hiện nay trên thị trường có bán khá nhiều thiết bị chăn nuôi. Tuy nhiên để tìm mua được các sản phẩm chính hãng uy tín không hề dễ dàng. Hùng Đồng hiện đang cung cấp các loại thiết bị chăn nuôi chính hãng như máng ăn cho heo, sàn nhựa, tấm đan bê tông , thẻ đeo tai heo…cùng nhiều sản phẩm chính hãng khác nữa.

>>> Tham khảo thêm : Có nên dùng tấm đan bê tông cho chuồng heo không ?

Một số biện pháp cần thực hiện để phòng bệnh cho vật nuôi

 • Nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi: Đảm bảo thức ăn đủ dinh dưỡng, cân đối khẩu phần ăn…
 • Hạn chế tiếp xúc giữa vật nuôi: Tránh trực tiếp, gián tiếp sự tiếp xúc giữa các đàn heo trong khu vực.
 • Xây dựng chuồng trại hợp lý, vệ sinh sạch sẽ: Đảm bảo chuồng trại luôn được thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, luôn được sạch sẽ,… Để thực hiện được điều này thì bà con nên lựa chọn sử dụng tấm đan bê tông. Tấm đan bê tông trong chăn nuôi có rất nhiều lợi ích lại dễ sử dụng, tiết kiệm nhiều chi phí cho bà con.
 • Cách ly đàn heo mới mua: Với heo mới mua về nên cách ly 2 tháng. Đến khi không phát hiện dấu hiệu, triệu chứng bệnh hãy cho nhập đàn.
 • Cách ly heo bị bệnh: Bà con cần cách ly heo bị bệnh, tránh nhốt chung với heo khác. Trường hợp heo nái và heo đực giống bị mắc bệnh thì nên loại thải. Còn heo con từ những heo nái bị bệnh thì chỉ nên nuôi thịt chứ không nên làm giống.
 • Sát trùng định kỳ: Chuồng trại cần được sát trùng định kỳ, vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo nơi sinh sống an toàn cho vật nuôi.
 • Tiêm phòng cho vật nuôi: Việc này chỉ làm giảm bệnh tích viêm phổi nhưng lại không ngăn được nhiễm bệnh.

làm thế nào để xây dựng chuồng heo hiệu quả

Cách xây chuồng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh trưởng, sinh sản của heo. Vì vậy bà con hãy lưu ý để có được khu chăn nuôi tối ưu nhất. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây bà con có thể dễ dàng áp dụng cho trang trại của mình.

Chúc bà con thành công !

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *