Kiểu dáng của máng ăn ảnh hưởng đến việc cho ăn của heo như thế nào ?

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học KSU, Mỹ, nói: “Cần phải thận trọng khi thiết kế lắp đặt mới hệ thống máng đựng thức hoặc đổi máng ở trại mang thai và trại nái đẻ. Bởi vì kiểu dáng của máng thức ăn ảnh hưởng đến việc ăn uống của heo. Tại sao lại như vậy ? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Kiểu dáng của máng ăn ảnh hưởng đến việc cho ăn của heo như thế nào ?

Kiểm tra lượng thức ăn rơi xuống

Nhóm nghiên cứu đã thiết kế và lắp đặt hệ thống máng dành cho heo nái thời kỳ mang thai theo 3 giai đoạn 60 độ, 75 độ, 90 độ.

Hình dáng và các góc độ của máng đựng thức ăn được dùng để thử nghiệm tìm ra độ chính xác lượng thức ăn cung cấp. (Kiểu góc 90 độ; 75 độ; 60 độ)

máng thức ăn

Lượng thức ăn trong máng thí nghiệm là 0.9 kg, 1.8kg, 2.7kg, 3.6kg, 4.5kg. Nguyên liệu sử dụng để nghiên cứu là ngô và đậu nành. Thức ăn từ ống dẫn rơi từ từ vào hộp. Nếu muốn tăng lượng thức ăn cung cấp thì phải điều chỉnh cho phù hợp sự lắp đặt đó.

Đồ dùng đựng thức ăn được sử dụng nhiều ở trại phối theo hình dạng hộp (box). “Trường hợp thí nghiệm theo hình dạng này thì điều quan trọng cần phải xác minh là các góc của đồ chứa thức ăn này có ảnh hưởng thế nào đến lượng cung cấp thực tế?” – nhóm nghiên cứu kết luận.

Dù các thùng đựng thức ăn đó đều có các góc cạnh giống nhau . Thì cũng xảy ra trường hợp phải điều chỉnh sự chênh lệch giữa lượng thức ăn đã được định lượng sẵn. Và lượng cung cấp thực tế. Điều chỉnh lượng thức ăn theo ý đồ nhà chăn nuôi heo. Thì có thể cho heo nái ăn với một lượng phù hợp với thể trạng của nó. Tuy nhiên khi các góc của máng đựng thức ăn không đồng đều thì khó có thể kiểm tra chính xác được lượng thức ăn chảy ra. Bởi vì tùy theo vị trí trong chuồng heo mà có sự chênh lệch về lượng thức ăn chảy ra ở các góc. Vấn đề ở chỗ lượng thức ăn cung cấp thực tế ít hơn hay nhiều hơn lượng đã được ấn định sẵn trong hệ thống.

>>> Xem thêm : Làm sao để mua được thiết bị chăn nuôi tốt ?

Lượng cung cấp thực tế khi lắp đặt máng đựng thức ăn có góc vuông sẽ nhiều hơn so với kiểu lắp đặt góc khác. Lượng thức ăn có sẵn ảnh hưởng thế nào với lượng thức ăn rơi xuống.

Trường hợp ảnh hưởng đến kết quả nhân giống của heo nái là trường hợp góc của máng đựng thức ăn nhỏ hơn 90 độ. Trường hợp này, thí nghiệm cho thấy lượng thức ăn được ấn định sẵn phải nhiều. Thì lượng cung cấp thực tế mới chảy nhiều xuống được. Chẳng hạn, nếu máng thức ăn hình hộp đồng đều các góc độ. Thì nhà chăn nuôi có thể cung cấp cho heo lượng thức ăn phù hợp. Nhưng thực tế thì rất khó duy trì đồng đều các góc độ. Đặc biệt ở những trại nuôi heo giống hoạt động trong thời gian được từ 10~15 năm.  Ở những trang trại lâu năm như vậy . Việc duy trì chính xác các góc đồng dạng của máng thức ăn vô cùng khó khăn. Hầu như không có trại nuôi heo nào điều chỉnh được vị trí góc vuông như ban đầu được.

máng thức ăn

Điều chỉnh lượng thức ăn rơi xuống

Nhóm nghiên cứu tới một nông trại đã phát hiện thấy rằng. Trường hợp các góc của thùng chứa thức ăn không đồng dạng với nhau. Thì lượng cung cấp thức ăn thực tế có chênh lệch lớn ngoài sự suy đoán. Đa số các nhà chăn nuôi không nắm rõ được lượng thức ăn chảy ra chính xác là bao nhiêu. Thậm chí, họ còn tin rằng hệ thống cung cấp thức ăn ở trang trại của mình .Bảo đảm sự cân bằng giữa lượng ấn định và lượng thức ăn chảy ra. Nếu họ đo được lượng thức ăn chảy xuống có lẽ họ sẽ thay đổi liều lượng thức ăn cho hợp lý hơn.

Lượng thức ăn chảy xuống không đồng đều

Điểm quan trọng mà các nhà chăn nuôi cần lưu ý là tùy theo chủng loại của máng đựng thức ăn .Nên rõ ràng có sự chênh lệch lượng theo tính năng của từng loại.

Hệ thống máng thức ăn dùng ở các chuồng trại chăn nuôi đều thích hợp với kiểu hình tròn. Dù có lựa chọn hệ thống cung cấp thức ăn thế nào. Thì hãy chọn kiểu dáng sao cho phù hợp với điều kiện thực tế trang trại của mình. Và đồ dùng đựng thức ăn ấy bảo đảm duy trì ổn định lượng thức ăn chảy ra. Đáp ứng được nhu cầu thức ăn theo thể trạng của heo. Như vậy, sẽ đạt được hiệu quả chăn nuôi cao. Tiết kiệm được thời gian và chi phí.

>>> Có thể bạn quan tâm : Báo giá thiết bị chăn nuôi

máng thức ăn

Bạn đang kinh doanh trang trại và cần tìm các loại máng thức ăn phù hợp cho trang trại của mình ? Hùng Đồng là một địa chỉ mà bạn không nên bỏ qua. Chúng tôi chuyên sản xuất và phân phối các loại thiết bị chăn nuôi heo chính hãng chất lượng. Bà con nếu cần được tư vấn về các thiết bị chăn nuôi chính hãng giá tốt. Hãy liên hệ với Hùng Đồng ngay hôm nay để có giá tốt nhất nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *