Kích thước chuồng heo nái bao nhiêu là phù hợp ?

Chuồng heo nái đóng vai trò quan trọng giúp tối ưu hóa diện tích chăn nuôi. Cũng như đảm bảo đủ không gian cho heo có thể hoạt động một cách tốt nhất. Vậy nên xây chuồng heo nái kích thước bao nhiêu là phù hợp ? Cùng tham khảo bài viết sau để xem đâu là kích thước chuồng heo nái phù hợp nhất nhé.

Chuồng heo đực giống

Thông thường chuồng heo đực giống bà con nên xây chuồng có diện tích tối thiểu là 10m2, rộng 2.5m, nhiệt độ từ 16-20oC.  Chuồng nuôi heo đực giống nên xây cạnh chuồng nuôi heo hậu bị hoặc heo nái chờ phối.

Chuồng cho heo đực phải xây kiên cố và chắc chắn. Bởi vì heo đực có đặc điểm là thần kinh luôn hưng phấn, có thể quậy phá chuồng.

Kích thước chuồng heo nái

Chuồng nái chờ phối

Chuồng nái chờ phối nên xây gần với chuồng heo đực giống để nái mau động dục. Heo nái chờ phối nên nuôi theo từng nhóm từ 4-6 con/ ô, diện tích mỗi ô từ 5-6 m2. Khi phối giống xong, người chăn nuôi nên chuyển heo xuống chuồng nái chửa để theo dõi và nuôi theo chế độ riêng.

Chuồng nái chửa

Chuồng cho heo nái đã phối và đang chửa cần đảm bảo rộng rãi thoải mái để heo có thể di chuyển. Thường chuồng sẽ được xây theo kích thước là dài 2.25m, rộng 0.65m. Bà con cũng cần cho heo đi dạo hoặc ra sân chơi nếu heo cần vận động.

Chuồng nái đẻ, nuôi con

Đối với chuồng nái đẻ, nuôi con thì cần chia làm 2 ô riêng cho heo mẹ và heo con. Tránh trường hợp heo mẹ đè lên heo con. Ô cho heo mẹ có chiều rộng từ 1.6m – 2m, chiều dài từ 2.2m – 2.4m. Còn ô cho heo con thì phải có diện tích tối thiểu là 1m2. Mỗi ô phải có máng ăn và máng uống nước riêng. Cần phải vệ sinh thường xuyên để đảm bảo chuồng luôn sạch và heo con bú mẹ dễ dàng.

Kích thước chuồng heo nái

Chuồng cho heo con sau cai sữa (từ 60 – 70 ngày tuổi)

Còn đối với chuồng cho heo con sau cai sữa thì cần chia làm 2 ô riêng. Một ô ăn ngủ và một ô vệ sinh. Mật độ chuồng nuôi từ 0.35m2 – 0.5m2/ con. Máng ăn có chiều dài 20cm/con và đặt ở ô ăn ngủ; máng uống đặt cách sàn 25cm và đặt ô vệ sinh. Bà con cần thường xuyên vệ sinh khu vực chuồng cho heo con sau cai sữa sạch sẽ . Đảm bảo luôn khô ráo, thông thoáng và nhiệt độ khoảng 28oC – 30oC.

>>> Có thể bạn quan tâm : Giá chuồng heo nái hiện nay bao nhiêu ?

Tùy vào từng giai đoạn phát triển khác nhau của heo mà bà con sẽ xây dựng chuồng sao cho phù hợp nhất. Mỗi một chuồng sẽ có kích thước khác nhau. Chính vì thế mà bà con cần lưu ý để nuôi heo đạt năng suất cao nhất. 

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây hi vọng bà con sẽ có thêm những kiến thức hữu ích cho mình khi nuôi heo nái.

Hiện trên thị trường có khá nhiều đơn vị sản xuất và phân phối chuồng heo nái đảm bảo. Hùng Đồng là một trong số đó. Nếu bà con cần tham khảo thêm về sản phẩm. Hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn chi tiết và chọn cho mình những sản phẩm chất lượng, chính hãng và phù hợp nhất nhé.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *