Bạn đã chăm sóc nái hậu bị một cách thích hợp ?

Dinh dưỡng cho nái hậu bị đang phát triển có tác động rất lớn đến năng suất sinh sản sau này của chúng. Ngày nay tỷ lệ thay thế hàng năm ở các trang trại thương mại là khoảng 45%, gần một nửa tổng đàn nái. Vậy nên chăm sóc nái hậu bị như thế nào ? Cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé.

Giai đoạn phát triển của nái hậu bị

Giai đoạn phát triển của nái hậu bị bắt đầu từ khi ra đời đến lần phối đầu tiên. Một quy trình dinh dưỡng tối ưu cho nái hậu bị nên được triển khai từ khi chúng đạt 25 kg trọng lượng. Nhằm giúp cho cơ quan sinh sản phát triển một cách tốt nhất. Trong điều kiện chăn nuôi heo mà không thể chăm sóc nái hậu bị ngay từ 25 kg thể trọng .Thì cần áp dụng chế độ khẩu phần khởi động đặc biệt sớm nhất có thể trong thời gian sau đó. Khẩu phần từ 25kg thể trọng hoặc khẩu phần khởi động đặc biệt cần được duy trì đến khi chúng đạt 40-50 kg thể trọng.
Khẩu phần cho nái hậu bị 45-50 kg thể trọng trở lên nên được cho ăn với mức 2.5-3.5 kg/ngày. Pphụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng mong muốn. Các điều kiện chuồng nuôi lợn, sức khỏe, di truyền học, và điều kiện quản lý. Ba tuần trước khi phối lần đầu, một khẩu phần năng lượng cao (khoảng 2500kcal/kg NE) . Nên được cung cấp để kích thích heo nái hậu bị có tỷ lệ rụng trứng cao.
nái hậu bị

Hàm lượng dinh dưỡng

So với khẩu phần heo thịt giai đoạn heo lứa-vỗ béo, khẩu phần nuôi heo nái hậu bị nên có hàm lượng chất dinh dưỡng ít hơn. Ít nhất là về mặt năng lượng và các axit amin nhằm đạt mức tăng trọng hàng ngày trung bình khoảng 550-650 gram từ khi sinh ra cho đến khi phối lần đầu. Điều này nhằm đảm bảo heo nái sẽ đủ trưởng thành trong độ tuổi mong muốn, có kích thước cơ thể lý tưởng với lượng mỡ dự trữ vừa đủ tại thời điểm thụ tinh đầu tiên. Bởi vì tuổi tác và tình trạng cơ thể khi nái hậu bị được phối lần đầu sẽ có một tác động đáng kể trên năng suất trọn đời. Nên kiểm soát tốc độ tăng trưởng của nái hậu bị rõ ràng là một mục tiêu của một chương trình dinh dưỡng thành công.
Tương tự như vậy, lượng vitamin cũng sẽ cao hơn so với nhu cầu cho heo thịt cho cả hai loại vitamin tan trong chất béo và các vitamin tan trong nước. Đặc biệt, cần có sự quan tâm đến hàm lượng vitamin A. Vì vitamin A ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của một protein tên là ‘protein liên kết retinol’ được tiết ra trong tử cung. Vì thế, có thể nói rằng vitamin A có liên quan đến việc thành lập và duy trì thai kỳ một cách gián tiếp.
nái hậu bị

Nuôi dưỡng heo nái hậu bị hiện đại

Những dòng heo nái hiện đại có năng suất sinh sản rất cao. Nhưng đồng thời nó cũng hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc cẩn thận . Và một chương trình dinh dưỡng thích hợp trong suốt cuộc đời, bao gồm cả giai đoạn phát triển.
Hi vọng với những chia sẻ của Hùng Đồng về cách chăm sóc nái hậu bị trên đây. Bà con sẽ có một đàn nái đạt năng suất cao nhất.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *