Khi nào cần phải sử dụng vitamin C trong chăn nuôi heo ?

Vitamin C (acid Ascorbic) có vai trò quan trọng trong quá trình phòng chống stress. Giúp cơ thể tăng khả năng chống chịu với những điều kiện bất lợi của môi trường. Vì vây, trong chăn nuôi heo sẽ thường xuyên sử dụng vitamin C . Vậy khi nào cần sử dụng vitamin C trong chăn nuôi heo ? Cùng Hùng Đồng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Thời điểm cần sử dụng Vitamin C trong chăn nuôi heo

Trước và sau khi chủng ngừa

Trước khi chủng ngừa 1 – 2 ngày và sau khi chuẩn ngừa 3-5 ngày cần cung cấp vitamin C .Để giúp heo tạo hơi thể tốt, hạn chế bị sốt do vaccine.

Trong mùa nắng nóng

Thường xuyên cung cấp vitamin C trong thức ăn hoặc nước uống .Để giúp heo ổn định năng suất và tăng sức chịu đựng. Nhất là đối với đàn heo nái mang thai và heo đực giống.

Trong những tháng chuyển mùa

Những tháng này rất dễ xảy ra dịch bệnh. Do đó cần cung cấp vitamin C thường xuyên để giúp heo tăng sức khỏi bệnh.

vitamin c trong chăn nuôi heo

Trước và sau khi chuyển heo sang chuồng mới

Cung cấp vitamin C để hạn chế những sốc do rượt đuổi, dồn ép heo…

Trong quá trình điều trị bệnh

 Khi trị bệnh cho heo, ngoài việc sử dụng các thuốc kháng sinh ta cần bổ sung thêm vitamin C (tiêm hoặc pha trộn trong thức ăn, nước uống) . Để giúp heo mau bình phục, rút ngắn thời gian trị bệnh.

>>> Xem thêm : Công tác giống trong chăn nuôi heo

Đều cần chú ý là muốn cho vitamin C đạt hiệu quả cao ta nên cho heo sử dụng vitamin C trước khi xảy ra stress từ 12 đến 24 giờ. Ví dụ: dự tính ngày mai sẽ chuẩn ngừa thì hôm nay phải trộn vitamin C vào thức ăn. Không đợi đến ngày chủng ngừa mới cho sử dụng. Cần chú ý thêm là vitamin C rất dễ bị hư và bị giảm tác dụng trong điều kiện sản xuất và bảo quản không tốt. Như: ánh sáng, ẩm độ cao, nhiệt độ cao…

vitamin c trong chăn nuôi heo

Việc sử dụng vitamin C để hổ trợ heo trong những điều kiện bất lợi là rất cần thiết. Nó là một trong những quy trình quan trọng trong suốt quá trình nuôi. Chính vì vậy bà con cần bổ sung vitamin C vào thời điểm thích hợp cho heo. Để mang lại hiệu quả cao trong chăn nuôi.

Hi vọng với những kiến thức mà Hùng Đồng cung cấp trên đây. Bà con sẽ có thêm những thông tin hữu ích trong quá trình chăn nuôi heo của mình. Chúc bà con thành công !

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *