Tư vấn xây dựng chuồng heo nái đơn giản hiệu quả

Khi làm chuồng trại nuôi heo bà con cần tính toán và cân nhắc kỹ. Có rất nhiều vấn đề phải xem xét trước khi bắt tay vào xây dựng. Điều này giúp bà con không lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc. Bài viết sau đây Hùng Đồng xin chia sẻ một số chú ý khi xây dựng chuồng heo nái đẻ. Để giúp bà con đạt hiệu quả cao hơn trong chăn nuôi. Cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé.

Một số chú ý khi xây dựng chuồng heo nái đẻ

Làm trại cách trại khoảng 3km

Khi xây dựng chuồng trại, bà con nên chú ý làm trại cách những trại xung quanh trong bán kính 5km. Không nên làm trại nằm gần những trại thịt thường xuyên nhập, xuất heo. Trong vòng 3km không có các trại heo khác sẽ rất tốt. Ngoài ra, quy mô và khoảng cách đến các trại lân cận cũng rất quan trọng.
Theo định nghĩa của các chuyên gia Đan Mạch thì trại chăn nuôi có quy mô lớn khi có trên 500 con. Chuyên gia cho rằng trại có trên 500 vật nuôi mà khoảng cách dưới 1km còn nguy hiểm hơn trại 5000 con mà khoảng cách 2km.
một số chú ý khi xây dựng chuồng heo nái đẻ

Chú ý đến những vị trí gần nhà máy, đường giao thông

Không chỉ khoảng cách giữa các trại heo với nhau mới là yếu tố làm ảnh hưởng đến an toàn dịch bệnh. Còn rất nhiều vấn đề khác khi xây dựng chuồng nuôi heo:
 • Trại cách trung tâm xử lý rác thải, nước ngầm trên 1km.
 • Chuồng cách nhà máy hóa chất, bãi rác trên 2km.
 • Làm cách xa lò giết mổ trên 5km.
 • Không nên xây dựng chuồng trại gần đường dẫn đến các lò giết mổ.
 • Chuồng trại nên cách xa đường lớn trên 400m.
 • Khu trại nuôi heo nên làm cách xa trại bị nhiễm bệnh hô hấp 2 – 3km. Nhất là không nên làm trại ở vị trí có gió thổi vào.

Trại cai sữa cách khu cách ly trên 300m

Xây dựng trại cai sữa nằm cách càng xa càng tốt trong chăn nuôi. Nếu trại áp dụng phương pháp SEW thì có thể không cần duy trì âm tính hoàn toàn với tất cả các dịch bệnh. Bởi chỉ cần phòng chống các loại bệnh mà heo có thể mắc . Từ khi mới sinh đến 3 – 4 tháng sau.
một số chú ý khi xây dựng chuồng heo nái đẻ
SEW là biện pháp cai sữa sớm cho lợn con. Lợn con được cai sữa sớm và được chuyển sang khu chuồng riêng biệt tách khỏi khu nuôi lợn giống, lợn nái chửa đẻ. Tiến sĩ Clack cho hay, với trại SEW thì nên cách những khu cách ly khoảng 300m. Đồng thời, các chuồng trại sinh sản cũng cách những khu cách ly khoảng 300m.
Các chuồng trại cần xây trại cách ly cho heo giống mới nhập về . Để phòng chống dịch bệnh lây nhiễm với nhau. Ở các khu vực xuất bán cũng là khu vực có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Những khu vực này cũng cần được vệ sinh, sát trùng đầy đủ. Lưu ý không nên để nước xịt rửa sát trùng trôi ngược lại chuồng trại.

Một số biện pháp cần thực hiện để phòng bệnh cho vật nuôi

 • Nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi: Đảm bảo thức ăn đủ dinh dưỡng, cân đối khẩu phần ăn…
 • Hạn chế tiếp xúc giữa vật nuôi: Tránh trực tiếp, gián tiếp sự tiếp xúc giữa các đàn heo trong khu vực.
 • Xây dựng chuồng trại hợp lý, vệ sinh sạch sẽ: Đảm bảo chuồng trại luôn được thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, luôn được sạch sẽ,… Để thực hiện được điều này thì bà con nên lựa chọn sử dụng tấm nhựa lót sàn chăn nuôi. Sàn nhựa chăn nuôi có rất nhiều lợi ích lại dễ sử dụng, tiết kiệm nhiều chi phí cho bà con. Chi tiết về tấm nhựa lót sàn chuồng heo bà con có thể tham khảo TẠI ĐÂY.
 • Cách ly đàn heo mới mua: Với heo mới mua về nên cách ly 2 tháng. Đến khi không phát hiện dấu hiệu, triệu chứng bệnh hãy cho nhập đàn.
 • Cách ly heo bị bệnh: Bà con cần cách ly heo bị bệnh, tránh nhốt chung với heo khác. Trường hợp heo nái và heo đực giống bị mắc bệnh thì nên loại thải. Còn heo con từ những heo nái bị bệnh thì chỉ nên nuôi thịt chứ không nên làm giống.
 • Sát trùng định kỳ: Chuồng trại cần được sát trùng định kỳ, vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo nơi sinh sống an toàn cho vật nuôi.
 • Tiêm phòng cho vật nuôi: Việc này chỉ làm giảm bệnh tích viêm phổi nhưng lại không ngăn được nhiễm bệnh.

một số chú ý khi xây dựng chuồng heo nái đẻ

Trên đây là một số chú ý khi xây dựng chuồng nuôi heo.  Ngoài những chú ý khi làm chuồng thì bà con cũng cần lưu ý về những công tác phòng ngừa. Như vậy sẽ giúp cho việc chăn nuôi được thuận lợi, vật nuôi nhanh lớn, hạn chế dịch bệnh.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *