Quản lý heo con sơ sinh trong vòng 1 tuần đầu sau khi sinh

Việc chăm sóc, nuôi dưỡng heo con giai đoạn theo mẹ có ảnh hưởng rất quan trọng đến năng suất của một trang trại. Số heo cai sữa/nái/năm và khả năng phát triển của heo con ở giai đoạn sau khi tách mẹ. Vậy quản lý heo con sơ sinh trong vòng 1 tuần đầu sau khi sinh như thế nào ? Cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé.

Quản lý heo con sơ sinh trong vòng 1 tuần đầu sau khi sinh

Về cơ bản, heo con sơ sinh thường không có khả năng tự bảo vệ cơ thể của chính mình sau khi sinh. Nên chúng phải phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc heo của con người. Thông thường, cơ thể heo con mới sinh có sẵn một lượng mỡ chỉ đủ duy trì năng lượng sống trong ngày đầu. Và heo con không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể trong vài ngày đầu tiên. Do đó, bất kỳ lý do nào gây ra việc suy giảm lượng sữa được hấp thu. Do lạnh hay do mầm bệnh sẽ làm cho cơ thể heo con bị yếu đi và rất dễ chết.

Heo con sơ sinh thường được chia làm hai nhóm chính: nhóm heo con khỏe mạnh bình thường và nhóm heo con sơ sinh yếu. Phát hiện những heo con sơ sinh yếu sớm. Giúp cho người chăn nuôi kịp thời có liệu pháp thích hợp để hỗ trợ. Thông thường, heo con bình thường khỏe mạnh là những heo được sinh ra trong thời gian ngắn. Tự động đứng lên nhanh chóng trong vòng một hay hai phút sau. Và tự kiếm được vú mẹ để bú trong vòng 15 phút sau khi sinh. Nếu heo mẹ tốt, tiểu khí hậu chuồng nuôi thích hợp. Thì nhóm heo con bình thường  phát triển khỏe mạnh. Mà không cần nhiều sự chăm sóc từ con người.

quản lý heo con sơ sinh

Hỗ trợ nái đẻ

Nhiều nghiên cứu cũng như thực tế chỉ ra rằng, việc hỗ trợ heo con sơ sinh trong thời gian nái đang đẻ. Giúp cho người chăn nuôi heo nhanh chóng phát hiện ra những heo con trong nhóm sơ sinh yếu. Và nhanh chóng thực hiện những biện pháp hỗ trợ. Như: móc nhớt, đờm từ miệng, làm khô heo con bằng bột lăn, đèn úm, cho bú kịp kịp thời. Để tăng khả năng sống sót của heo con.

>>> Tham khảo thêm : Cách đỡ đẻ cho heo nái và một số điều nên tránh

Ngăn ngừa việc heo con bị lạnh

Chuồng nuôi heo trong giai đoạn sơ sinh cần có hai tiểu khí hậu chuồng nuôi riêng biệt. Nhiệt độ mát (15,5oC – 18,3oC) cho heo nái mẹ và nhiệt độ ấm, nóng (35oC – 24,4oC trong vài ngày đầu. Sau đó giảm xuống 26,6oC – 21,1oC cho heo con. Để đạt được yêu cầu này, trại nên duy trì nhiệt độ chuồng nuôi khoảng 18,3oC – 21,1oC. Và có khu vực úm để làm ấm cho heo con. Thường xuyên theo dõi phản ứng của nái mẹ và heo con. Để kịp thời điều chỉnh nhiệt độ chuồng nuôi heo thích hợp với yêu cầu của nái mẹ và heo con.

Nếu nhiệt độ úm vượt quá ngưỡng (nóng quá), heo con sẽ không nằm trong ổ úm. Mà sẽ di chuyển ra phía bên ngoài gần khu vực nái mẹ. Điều này không những làm lãng phí nguồn điện năng .Mà còn làm tăng tỷ lệ chết đè do nái mẹ gây ra. Nếu nhiệt độ úm thấp dưới ngưỡng yêu cầu, heo con sẽ nằm tụm lại thành đống, hay nằm chồng lên nhau. Điều này rất nguy hiểm vì heo con nhiễm lạnh rất dễ bị tiêu chảy và suy nhược cơ thể.

quản lý heo con sơ sinh

Heo con nằm ngủ trong tư thế thoải mái (nằm nghiêng và thường chạm nhẹ vào nhau) cho thấy nhiệt độ úm thích hợp với yêu cầu của heo con. Việc chuẩn bị ổ úm cho heo con nên chuẩn bị trước khi nái đẻ (24 giờ). Và có thể trong khi nái đẻ chúng ta nên cho thêm một đèn úm nằm ở phía sau của nái. Điều này giúp cho heo con nhanh chóng tự làm khô cơ thể. Và nhanh chóng tìm vú mẹ để bú được sữa đầu.

Đảm bảo heo con bú đủ lượng sữa đầu cần thiết

Sữa đầu là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho heo con do có chứa một lượng lớn kháng thể. Sữa đầu có chất lượng kháng thể cao nhất trong vòng 6 giờ đầu sau khi sinh . Và lượng kháng thể này giảm dần và mất hẳn lúc 24 giờ sau khi sinh. Những heo con khỏe mạnh sẽ tự bú được lượng sữa đầu cần thiết. Nhưng nhóm heo con sơ sinh yếu rất khó khăn để thu được lượng sữa đầu theo yêu cầu của cơ thể. Sau đây là những cách để giúp cho nhóm heo con yếu có thể bú đủ sữa đầu:

  • Ngăn ngừa tình trạng heo con bị lạnh sau khi sinh bằng cách cho heo con nằm trên tấm giẻ hút ẩm (bao bố). Rắc bột làm khô lên mình heo con và cung cấp đèn úm cho heo con.
  • Cho bú theo ca trong tình trạng số heo con trong cùng một ổ nái đẻ quá nhiều. Thực hiện trong 12 giờ đầu sau khi sinh. Để đạt được kết quả tốt, nên tách những heo con lớn trội trong bầy ra khỏi nái mẹ  1 – 2 giờ vào buổi sáng và 1 – 2 giờ vào buổi chiều. Để nhóm heo con yếu ở lại với nái mẹ.
  • Chích cho nái mẹ 1 – 1,5 ml Oxytocin hay 2 ml Suiprost mỗi lần tách nhóm heo con ra khỏi nái mẹ. Đảm bảo rằng những heo con lớn trội khi tách ra khỏi mẹ phải được ủ ấm cẩn thận. Thực hiện phương pháp này giúp heo con bú đủ sữa đầu trước khi thực hiện nuôi ghép bầy.

quản lý heo con sơ sinh

 Nuôi ghép bầy

Tỷ lệ chết heo con giai đoạn theo mẹ thấp thường nằm trong nhóm heo con sơ sinh có trọng lượng lớn, khỏe mạnh và có tính đồng đều giữa các cá thể trong bầy cao. Mục đích chính của việc nuôi ghép là làm tăng tính đồng đều giữa các cá thể trong cùng một ổ nái đẻ. Và số heo con/ổ nái phải tương đồng với khả năng của nái mẹ (thể trạng, số vú có khả năng cho sữa). Để đảm bảo được chất lượng của việc nuôi ghép, chúng ta cần thực hiện theo các yêu cầu sau:

  • Đảm bảo tất cả heo con phải bú đủ sữa đầu từ nái mẹ của chúng trước khi tiến hành nuôi ghép. Nên nhớ rằng, cần giữ heo con ở với nái mẹ của chúng ít nhất từ 4 – 6 giờ sau khi sinh trước khi ghép bầy.
  • Ghép bầy heo con nên tiến hành trước khi heo con sinh ra được 24 – 48 giờ. Để tránh tình trạng heo con quen với vú của mẹ mình.
  • Chọn những heo nái mẹ có thể trạng nhỏ, lành tính (hiền), kích cỡ núm vú nhỏ. Để nuôi dưỡng nhóm heo sơ sinh yếu
  • Theo dõi tình hình bệnh tật trong khu vực nuôi heo nái đẻ trước khi tiến hành ghép bầy. Điều này rất quan trọng vì làm giảm khả năng phát tán mầm bệnh. Tránh ghép heo con khỏe mạnh sang những nái bệnh và ngược lại. Nên lựa những heo đực con để thực hiện việc nuôi ghép bầy.

quản lý heo con sơ sinh

Trên đây là cách quản lý heo con sơ sinh trong vòng 1 tuần đầu sau khi sinh mà Hùng Đồng muốn chia sẻ với bà con. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bà con chăm sóc heo một cách hiệu quả nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *