Không nên nuôi heo nái mang thai quá béo

Giai đoạn mang thai là giai đoạn quan trọng khi nuôi lợn nái. Đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến năng suất cũng như sản lượng của đàn heo sau này. Chính vì thế mà bà con cần lựa chọn nái khỏe và có khả năng sinh sản tốt. Chế độ chăm sóc phù hợp. Và đặc biệt là không nên nuôi heo nái mang thai quá béo. Tại sao lại như vậy ? Theo dõi bài viết sau của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé.

Vì sao không nên nuôi heo nái mang thai quá béo ? 

Heo vào giai đoạn nuôi con thức ăn lúc nào cũng đầy máng. Nhưng chúng cũng ăn ít vì cơ thể hao mòn. Bên cạnh đó là nếu heo quá béo cũng sẽ làm cho tuyến vú phát triển kém. Giảm sản lượng sữa sau khi sinh.
Không nên nuôi heo nái mang thai quá béo
Sữa ít thì sức lớn của lợn con giảm, khối lượng cai sữa thấp. Khối lượng cai sữa của lợn con cao hay thấp có quan hệ với tăng trưởng sau này của lợn nuôi thịt. Người ta đã tính rằng khối lượng cai sữa giảm 1 kg so với bình thường thì để đạt khối lượng xuất bán (90 kg) phải tốn thêm 10 ngày nuôi nữa, nhưng khối lượng cai sữa tăng 1 kg thì sẽ giảm được 10 ngày nuôi để đạt khối lượng xuất bán.
Tóm lại: ± 1 kg khối lượng cai sữa = ± 10 ngày để đạt khối lượng xuất bán.

Lợn mẹ hao mòn cơ thể nhiều thì làm cho thời gian chờ phối sẽ kéo dài ra

Nếu hao mòn cơ thể của heo mẹ trong thời kỳ này là 20 -25 kg . Thì thời gian phối giống trở lại nằm trong khoảng 5-7 ngày. Nhưng nếu hao mòn cơ thể lợn mẹ là 30-35 kg thì thời gian phối giống trở lại kéo dài tới 10 -15 ngày. Thời gian chờ phối càng kéo dài thì càng làm giảm số lứa đẻ của heo nái trong năm.
Tóm lại: ± 100g khối lượng sơ sinh = ± 200g cai sữa.
Khối lượng lợn sơ sinh thấp không những làm giảm tăng trưởng của lợn trong thời gian bú sữa .Mà heo còn dễ bị nhiễm bệnh , chết bất thường và có khối lượng sơ sinh cao.  Như vậy để heo mang thai không quá gầy hoặc quá béo . Thì lượng thức ăn cung cấp hàng ngày cho chúng phải được điều chỉnh theo thể trạng .
Không nên nuôi heo nái mang thai quá béo
Thể trạng của heo theo quy trình nuôi dưỡng hiện nay được xác định theo điểm thể trạng (ĐTT). Có 5 thang ĐTT đánh số từ 1 đến 5 căn cứ vào hình vóc và tình trạng béo gầy của lợn.
Tỉ lệ xơ trong khẩu phần cao có tác dụng làm giảm lượng thức ăn tiêu thụ. Nhờ đó hạn chế được tăng trọng nhanh của heo trong thời kỳ mang thai. Tránh cho heo quá béo. Nhiều thí nghiệm cho biết khẩu phần có tỷ lệ xơ cao đã làm cho mỗi ổ tăng thêm được 0,1 đến 0,3 đầu heo nuôi đến cai sữa. Ngoài ra cũng làm cho tỷ lệ heo mắc bệnh MMA giảm thấp (bệnh MMA là bệnh viêm tử cung, viêm vú và mất sữa ở lợn nái, ở nước ta tỷ lệ mắc bệnh này ở đàn nái ngoại lên tới 40%).
Trên đây là những chia sẻ của Hùng Đồng về việc nuôi heo nái sao cho hiệu quả. Và vì sao không nên nuôi heo nái mang thai quá béo. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên đây. Bà con sẽ đạt năng suất chăn nuôi cao nhất.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *