Bản vẽ chuồng heo nái đơn giản tiết kiệm

Trước đây chăn nuôi heo chỉ cần xây một cái chuồng thô sơ. Nhưng hiện nay muốn đạt năng suất cao cần có sự đầu tư hơn. Không chỉ về chuồng trại mà cần đầu tư nhiều vào kỹ thuật cũng như thiết bị chăn nuôi. Sau đây Hùng Đồng sẽ chia sẻ đến bà con cách xây dựng bản vẽ chuồng heo nái đơn giản tiết kiệm. Để bà con có thể dễ dàng áp dụng. Theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé.

Xây chuồng heo nái có ưu điểm gì ?

  • An toàn cho vật nuôi : Việc xây chuồng giúp cho vật nuôi không thể làm hại lẫn nhau.
  • Tiện lợi khi chăm sóc : Người chăn nuôi sẽ dễ dàng vệ sinh phân và rác thải ở trong chuồng.
  • Ngăn chặn dịch bệnh : Xây dựng chuồng heo giúp cho heo con ít mắc các bệnh truyền nhiễm hơn.
Bản vẽ chuồng heo nái
Chuồng heo nái đẻ chính hãng

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc xây chuồng heo nái

Nhiệt độ

Trong quá trình xây chuồng cần chú ý đến nhiệt độ của chuồng. Thường nhiệt độ sẽ ở mức 15 – 26,7 ℃. Nhiệt độ thích hợp sẽ giúp cho quá trình hô hấp của heo được tốt hơn. Không bị các bệnh về đường hô hấp.

Độ thoáng khí

Sự khuếch tán nhiệt độ trong chuồng và nhiệt độ trên da heo ảnh hưởng đến độ thoáng khí. Nếu trong chuồng có độ thoáng khí tốt nghĩa là các khí độc như amoniac, sunfua hidro, amino acid sẽ ở mức thấp.

Hướng làm chuồng 

Thường khi xây chuồng heo nái người ta sẽ xây theo hướng đông nam hoặc hướng nam. Đây là hướng thích hợp giúp heo đón nắng buổi sáng. Giúp tái tạo vitamin D trên da cũng như tái tạo xương được tốt hơn. Tăng khả năng hô hấp và tuần hoàn máu cho heo một cách hiệu quả.

Còn xây theo hướng đông nam thì vào mùa hè sẽ mát mẻ. Mùa đông sẽ ấm giúp cho heo phát triển khỏe mạnh hơn.

Vị trí xây dựng

Bản vẽ chuồng heo nái
Bản vẽ chuồng heo nái

Nên xây dựng chuồng heo theo quy mô của từng địa phương. Theo hướng công nghiệp hóa để kết quả đạt được cao nhất.

Một số nguyên tắc chung khi xây dựng chuồng heo : 

  • Làm ở những khu đất cao, thoát nước dễ
  • Chuồng heo cách đường quốc lộ, khu dân cư 3km, đường tàu hỏa 100m, khu công nghiệp 100m
  • Nên xây dựng ở những nơi cung ứng nguồn thức ăn dễ dàng. Nguồn điện , nguồn nước đủ.
  • Hạn chế xây cạnh các trang trại nuôi con vật khác. Để tránh lây nhiễm bệnh dịch. Khoảng cách tối thiểu với các trang trại khác là 1km.

>>> Tham khảo thêm : Giá chuồng heo nái đẻ hiện nay bao nhiêu ?

Bản vẽ chuồng heo nái đơn giản tiết kiệm

Để có một chuồng heo đẹp và hoàn chỉnh bạn cần có một bản vẽ và lên kích thước chuồng. Kích thước của chuồng phụ thuộc vào kích thước của heo nái. Thường những con heo nái sẽ có trọng lượng lớn nên cần thiết kế chuồng rộng rãi. Để heo có không gian thoải mái và tự do đi lại. Chiều rộng của tường bạn nên xây khoảng 70 cm hoặc có thể cao hơn tùy vào địa hình chăn nuôi chỗ bạn. Chiều dài của chuồng phụ thuộc vào số lượng và độ lớn của heo con ở trong chuồng.

Bản vẽ chuồng heo nái
Bản vẽ chuồng heo nái

Sau đó bạn nên xác định chiều cao của tường để thiết kế sao cho phù hợp. Để tránh việc heo sẽ thoát được ra ngoài. Thường chiều cao khoảng 1m. Khoảng cách từ sàn đến chân tường là 30 – 45 cm. Với kích thước như vậy là vừa đủ tránh để khoảng trống quá lớn heo sẽ dễ đi ra ngoài.

Trên đây là bản vẽ chuồng heo nái đơn giản mà Hùng Đồng muốn chia sẻ đến với bà con. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây. Bà con sẽ có cho mình một chuồng trại đẹp và phù hợp nhất nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *