Bạn đã biết cách cho heo ăn hiệu quả chưa ?

Ngoài việc cung cấp thức ăn tốt cho heo thì cách cho heo ăn hiệu quả cũng rất quan trọng. Bởi vì nó quyết định đến thành bại của việc chăn nuôi.  Vậy bạn đã biết cách cho heo ăn hiệu quả chưa ? Tham khảo bài viết sau để có thêm cho mình những kiến thức hữu ích nhé.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cho heo ăn

Tình trạng sức khỏe của heo

Sức khỏe của heo ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình chăn nuôi. Bởi vì thể trạng kém thì heo sẽ ăn kém hơn và chậm lớn hơn. Lượng thức ăn tiêu thụ và khả năng chuyển hóa cũng kém hơn so với heo khỏe mạnh.

Sức khỏe của heo không tốt thì lượng thức ăn hàng ngày cũng sẽ giảm. Ảnh hưởng đến chi phí chăn nuôi mà kết quả lại không được như mong đợi. Vì vậy mà người chăn nuôi cần đảm bảo cho heo có một sức khỏe tốt nhất.

cách cho heo ăn hiệu quả

Chất lượng thức ăn và nước uống

Có rất nhiều loại thức ăn trên thị trường giúp heo nhanh lớn. Nhưng không phải loại nào cũng đạt chất lượng tốt. Để có được thức ăn đảm bảo thì bà con nên tận dụng những nguồn thức ăn có sẵn. Sẽ tốt cho vật nuôi hơn. Nguồn nước cũng nên chọn những nguồn nước sạch để heo phát triển một cách toàn diện nhất.

Máng ăn có đảm bảo vệ sinh không

Máng ăn cần chọn những loại máng chắc chắn để hạn chế thức ăn bị đổ hay rơi ra ngoài. Gây lãng phí thức ăn cũng như tốn kém chi phí. Tùy vào độ tuổi của heo để lựa chọn loại máng phù hợp.

Cần có không gian cho ăn thông thoáng để heo có thể hấp thụ thức ăn một cách tốt nhất. Đồng thời vệ sinh máng ăn hàng ngày.

Các loại thức ăn giúp tiết kiệm chi phí cho người chăn nuôi

Tinh bột

  • Cám gạo: Phù hợp cho heo bởi vì đây là những thành phần chính trong các loại thức ăn . Bà con cũng có thể trộn cùng với các nguyên liệu khác có tỉ lệ 30 – 40%
  • Ngô: Trong ngô có chứa đến 65% cacbonhydrate và 9% protein. Nên có thể nấu hoặc cho heo ăn trực tiếp.
  • Đậu nành: Là loại thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho vật nuôi. Trong thành phần của nó chứa 38% protein, cũng có thể kết hợp với các loại thức ăn khác.

Chất xơ

  • Các loại rau: Dùng làm thức ăn bổ sung cho heo. Có thể cho ăn trực tiếp hoặc trộn cùng các loại cám, ngô, khoai…
  • Thân chuối: Đây là nguồn nguyên liệu sẵn có tự nhiên nên bà con có thể tận dụng. Vừa tiết kiệm được chi phí mà lại có nguồn thức ăn sạch cho heo ăn.
  • Bã rượu: Rượu được làm từ cám gạo,ngô, chuối… Nên việc sử dụng bã rượu làm thức ăn được khá nhiều hộ chăn nuôi lựa chọn.

Chất đạm

Chất đạm chính là các loại bột thực vật và động vật. Sau đây là thành phần dinh dưỡng có trong các loại bột đạm trong thức ăn chăn nuôi heo :

  • Bột cá: 51%
  • Bột thịt: 59%
  • Bột đậu phộng: 35%
  • Bột đậu xanh: 14%

cách cho heo ăn hiệu quả

Bà con có thể tham khảo để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho đàn heo của mình . Cũng như biết cách cho heo ăn hiệu quả nhất.

>>> Tham khảo thêm : Các dạng thức ăn thường dùng cho heo

Cách cho heo ăn hiệu quả 

Khẩu phần ăn hàng ngày của heo tuân theo công thức tính cụ thể là công cụ hỗ trợ kiểm soát chất lượng chăn nuôi và giảm thiểu chi phí. Ngoài ra lượng thức ăn còn tỉ lệ thuận với vitamin và khoáng chất hấp thụ vào cơ thể heo. Chính vì vậy mà người chăn nuôi cần thay đổi chế độ dinh dưỡng liên tục. Sau đây là cách tính lượng thức ăn cho heo phụ thuộc vào trọng lượng của heo :

Trọng lượng heo Công thức tính lượng thức ăn theo ngày Số bữa/ ngày
10 – 30kg 5,3% x khối lượng heo 3
31 – 60kg 4,2% x khối lượng heo 2
61kg trở lên 3,3% x khối lượng heo 2

cách cho heo ăn hiệu quả

Như vậy, cách cho heo ăn hiệu quả không phải là khó khăn nếu như bà con tuân thủ đúng công thức kiểm soát lượng thức ăn.

Trên đây là những kiến thức mà Hùng Đồng muốn chia sẻ đến bà con về cách cho heo ăn hiệu quả. Hi vọng vói những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây. Bà con sẽ có kết quả chăn nuôi tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *