Các dạng thức ăn thường dùng cho heo

Hiện nay thức ăn cho heo khá đa dạng. Chính vì vậy bà con cũng dễ dàng hơn trong lựa chọn. Tùy theo điều kiện đầu tư của từng trang trại . Mà có thể chọn cách tự trộn hay sử dụng thức ăn công nghiệp. Cùng Hùng Đồng theo dõi bài viết sau để tham khảo các dạng thức ăn thường dùng cho heo hiện nay nhé.

Thức ăn tự trộn

Là cách sử dụng các loại thực liệu tại chỗ, dễ có để tự pha trộn. Thức ăn tự trộn có lợi điểm là chi phí thấp nhưng bất lợi .Là tốn công lao động mua và trộn các loại thực liệu theo từng công thức phù hợp với các giai đoạn sinh trưởng, sinh sản của heo nuôi. Ngoài ra, do phải mua từng loại thực liệu với khối lượng nhỏ .Nên khó kiểm soát được chất lượng. Độ an toàn vệ sinh thức ăn . Và sau khi trộn thường chỉ bảo quản được trong thời gian ngắn.
Có nhiều công thức dùng để tự trộn thức ăn tùy theo nguồn thực liệu ở địa phương. Có thể tham khảo một số công thức thức ăn tự trộn sau đây .Để nuôi heo nái giai đoạn nuôi con và mang thai:
Thành phần thức ăn
(tính trên 100 kg thức ăn)
Giai đoạn
nái mang thai
Giai đoạn
nái nuôi con
Bắp hoặc tấm
55
54
Cám
28,5
26,5
Bột đậu nành (đã rang)
5
8
Bánh dầu đậu phộng
4
4
Bột cá lạt
6
6
Prémix khoáng
1
1
Prémix vitamin
0,5
0,5

Thức ăn hỗn hợp toàn phần

Là loại thức ăn đã được các nơi sản xuất chuyên nghiệp về thức ăn gia súc tổ hợp và pha thích hợp . Với nhu cầu dinh dưỡng của heo ở các giai đoạn sinh trưởng. Ưu điểm của thức ăn này là thành phần dinh dưỡng được tính toán, pha trộn cân đối. Đồng thời, các nguồn thực liệu được kiểm soát, xử lý chặt chẽ . Nên chất lượng, độ an toàn và thời gian bảo quản đều cao hơn thức ăn tự trộn. Thức ăn công nghiệp thường được gọi là “thức ăn bao” tiện dụng cho các cơ sở chăn nuôi quy mô trung bình, lớn .Do giảm được công lao động mua gom thực liệu để tự trộn.
Thức ăn hỗn hợp công nghiệp thường có hai dạng: dạng bột mịn và dạng viên. Hai dạng này không có sự khác biệt lớn về giá trị dinh dưỡng .Mà chủ yếu là khác về hình thức, cấu trúc thức ăn. Nhằm phù hợp với đặc điểm tiêu thụ của heo trong từng giai đoạn tăng trưởng.
thức ăn thường dùng cho heo
Tùy theo điều kiện đầu tư của nơi chăn nuôi heo để lựa chọn cách tự trộn hay sử dụng thức ăn công nghiệp. Tuy nhiên, dù gia đình chăn nuôi heo quy mô nhỏ, có điều kiện tự trộn thức ăn . Thì ít nhất vẫn nên sử dụng loại thức ăn công nghiệp chuyên dùng cho heo con tập ăn. Heo ở giai đoạn đầu sau khi lẻ bầy .Để đảm bảo cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cho heo.
Các loại thức ăn công nghiệp thường có ghi rõ trên bao bì thành phần các chất dinh dưỡng cơ bản .Như: năng lượng trao đổi, tỷ lệ % đạm, xơ, béo, can-xi, phốt-pho…tương ứng với nhu cầu dinh dưỡng của giai đoạn tăng trưởng, sinh sản của heo. Do đó, người chăn nuôi heo cần chú ý đọc kỹ thông tin này để chọn đúng loại thức ăn phù hợp với lứa tuổi, giai đoạn sinh sản của heo.

Thức ăn đậm đặc chế biến công nghiệp

Có tính chất tương tự như thức ăn hỗn hợp công nghiệp. Tuy nhiên, nơi sản xuất chỉ pha trộn các loại thực liệu chứa nhiều chất đạm, chất xơ và chất bổ sung. Còn cơ sở chăn nuôi thì sử dụng các loại thức ăn có nhiều chất bột đường có sẵn .Hoặc dễ tìm ở địa phương như tấm, gạo, bắp, cám, khoai … để trộn với thức ăn đậm đặc theo tỷ lệ hướng dẫn của nơi sản xuất.
Thức ăn đậm đặc cũng được chế biến theo công thức thích hợp cho từng giai đoạn tăng trưởng của heo. Giữa các nơi sản xuất thức ăn đậm đặc thường có một ít khác biệt về thành phần thực liệu sử dụng và tỷ lệ pha trộn với thức ăn chứa nhiều bột đường. Do đó, người nuôi cần chú ý yếu tố này khi chọn mua, sử dụng.
thức ăn thường dùng cho heo
Ưu điểm của loại thức ăn đậm đặc là phù hợp với điều kiện chăn nuôi quy mô nhỏ, trung bình ở vùng nông thôn .Thường có sẵn hoặc dễ tìm mua các loại thức ăn chứa nhiều chất bột đường (cám, tấm, bắp … ) ., Nên giúp giảm một phần chi phí so với khi mua loại thức ăn hỗn hợp toàn phần .Đồng thời, cũng tiện dụng hơn khi chuyên chở.

Thức ăn bổ sung

Ngoại trừ bột vỏ sò, bột xương … thì phần lớn được chế biến ở dạng các chế phẩm hỗn hợp premix .Để pha trong nước uống, trộn trong thức ăn. Các loại chế phẩm phổ biến thường gồm các loại vitamin, khoáng, men, một số a-xít a-min. Có hoặc không có một lượng thuốc kháng sinh để phòng bệnh . Tuy nhiên, mỗi loại có hàm lượng, thành phần các chất dinh dưỡng và tỷ lê pha, trộn khác nhau. Vì vây, cần xem thật kỹ thông tin ghi trên nhãn chế phẩm để sử dụng đúng, không lãng phí. Thông thường khi đã sử dụng các loại thức ăn hỗn hợp. Thức ăn đậm đặc có chất lượng tốt thì có thể hạn chế sử dụng các loại thức ăn bổ sung.
Trên đây là các dạng thức ăn thường dùng cho heo phổ biến hiện nay. Hi vọng với những chia sẻ ở bài viết này. Bà con sẽ chọn cho trang trại của mình được loại thức ăn phù hợp cho đàn heo của mình.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *