Phòng trị bệnh cúm ở lợn hiệu quả

Tình hình thời tiết thay đổi thất thường rất dễ khiến cho vật nuôi bị cúm. Và trong chăn nuôi lợn cũng vậy. Và làm thế nào để phòng trị bệnh cúm ở lợn hiệu quả là điều mà bà con quan tâm hiện nay. Theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Bệnh cúm lợn là gì ?

Đây là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính đường hô hấp do virus Influenza gây nên. Virus này có tính thích nghi chọn lọc với phổi. Sau 24 giờ kể từ khi xâm nhập vào cơ thể sẽ xuất hiện những triệu chứng  làm rối loạn chức năng đhô hấp và gây ra những triệu chứng  bệnh tích điển hình.

Triệu chứng của bệnh cúm lợn là gì ?

Thường thời gian ủ bệnh sẽ từ 1- 2 ngày. Bệnh lây lan rất nhanh, đàn lợn mẫn cảm có thể đột ngột phát bệnh hô hấp cho cả đàn lợn.

  • Lợn sẽ có các triệu chứng sốt, da mẩn đỏ, mệt mỏi, lờ đờ, bỏ ăn, chảy nhiều n­ước mũi, n­ước mắt, viêm kết mạc mắt, mắt th­ường có nhử (triệu chứng này rất giống với bệnh dịch tả ở lợn).
  • Hắt hơi, ho và thở không đều. Nếu không có vi trùng gây bệnh khác thì lợn phục hồi dần sau 5 – 7 ngày. Nhưng nếu phát bệnh khác thì lợn sẽ chết.
  • Sức đề kháng yếu cho nên lợn sẽ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như dịch tả, tai xanh phó thương hàn  …
Phòng trị bệnh cúm ở lợn
Phòng trị bệnh cúm ở lợn

Các biện pháp phòng trị bệnh cúm ở lợn hiệu quả

  • Bệnh cúm lợn do virus thì vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Do vậy cần có các biện pháp phòng bệnh để nâng cao đề kháng cho lợn. Các cúm virus lợn thường lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp. Nên khi phát hiện bệnh cần nhanh chóng cách ly để hạn chế lây lan.
  • Phun thuốc sát trùng chuồng trại và xung quanh để ngăn ngừa mầm bệnh.
  • Một số loại thuốc sát trùng hiệu quả như: BKA, Han Iod, Vikol, Biocid…. giúp trị các bệnh cúm lợn rất hiệu quả.
  • Trước khi phun thuốc sát trùng cần làm vệ sinh sạch sẽ. Để việc phun thuốc sát trùng đạt hiệu quả cao hơn. Khi dùng thuốc sát trùng hàng tháng cần đổi thuốc liên tục để hạn chế vi trùng nhờn thuốc.
  • Vệ sinh chuồng trại thường xuyên
  • Cung cấp đủ nguồn thức ăn để bổ sung các khoáng chất và vitamin cần thiết
Phòng trị bệnh cúm ở lợn
Bệnh cúm ở lợn

Với những thông tin mà Hùng Đồng chia sẻ trên đây. Hi vọng bà con sẽ có biện pháp phòng trị bệnh cúm ở lợn hiệu quả nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *