Kỹ thuật nuôi heo thịt nhanh lớn hiệu quả

Ngành nào cũng đều có kỹ thuật phát triển riêng. Ngành chăn nuôi cũng vậy. Để vật nuôi nhanh lớn và đạt năng suất cao. Thì bà con cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản. Bài viết sau Hùng Đồng xin chia sẻ đến bà con kỹ thuật nuôi heo thịt nhanh lớn hiệu quả . Theo dõi bài viết sau của chúng tôi để có thêm những kiến thức bổ ích cho mình nhé.r

Nhờ chọn giống hiệu quả

Giống heo cao sản hay heo nhập ngoại là những sự lựa chọn hàng đầu của những hộ nuôi heo thịt. Có thể kể đến các giống heo như giống Yorkshire large White, Berkshire, Duroc, Hampshire…

Những giống heo ngoại thường có sức đề kháng tốt hơn và đem lại thịt nhiều hơn các giống heo nội. Heo nội thường còi cọc, kém phát triển nên không được lựa chọn để nuôi thịt.

Heo ngoại chỉ cần nuôi khoảng tầm 6 – 7 tháng tuổi khi chúng đạt trọng lượng 80kg đến 100kg là có thể xuất chuồng. Nếu nuôi thêm thì heo sẽ tích mỡ và bán không được giá.

Kỹ thuật nuôi heo thịt

Lựa chọn thức ăn phù hợp

Hai loại thức ăn thường cho heo thịt ăn đó là thức ăn công nghiệp dạng viên và thức ăn ủ men vi sinh. Theo các chuyên gia chăn nuôi heo thì sử dụng thức ăn ủ men vi sinh sẽ cho chất lượng thịt sạch và đạt tiêu chuẩn hơn là dạng viên.

Các trại chăn nuôi heo thịt hiện nay đang làm tốt khâu nuôi heo khép kín. Giúp tối ưu chi phí một cách hiệu quả. Còn đối với những mô hình chăn nuôi vừa và nhỏ thì bà con nên dùng thức ăn men vi sinh để có được hiệu quả tốt nhất.

Chế phẩm vi sinh chính là bí quyết giúp nuôi heo thịt nhanh lớn. Bởi vì thức ăn này giúp heo dễ hấp thụ và chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng cần thiết.

Tối ưu khâu phòng bệnh tốt

Phòng bệnh hiệu quả cũng là một kỹ thuật giúp nuôi heo thịt nhanh lớn. Bởi vì heo khỏe mạnh thì quá trình tăng trọng không bị gián đoạn. Heo cũng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Sức đề kháng cũng cao hơn. Nên sẽ hạn chế được các bệnh từ bên ngoài tác động.

Bên cạnh đó bà con cũng cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khử trùng hàng tuần. Đảm bảo an toàn dịch bệnh để tránh dịch bệnh lây lan. Đặc biệt nếu muốn cắt giảm thời gian trong khâu vệ sinh chuồng trại bà con nên tìm hiểu về kỹ thuật tạo đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo để phòng bệnh cho heo thịt một cách tốt nhất.

Vệ sinh chuồng trại tốt giúp giảm tỉ lệ mắc bệnh lên tới 60 – 70%. Nên các hộ chăn nuôi cần được thực hiên đầy đủ và đúng cách.

Xây dựng chuồng trại hợp lý 

Kỹ thuật nuôi heo thịt

Chuồng trại đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và sinh sản của heo. Chính vì thế mà khi xây dựng chuồng trại nên xây theo hướng Đông để hấp thụ ánh nắng buổi sáng. Và tránh được nắng nóng buổi chiều.

Môi trường chuồng trại ổn định sẽ giúp heo không phải thay đổi môi trường nhiều. Và cũng tránh những ảnh hưởng xấu tới quá trình tăng trưởng của heo. Do đó để kiểm soát tốt quá trình phát triển của heo bà con cần kiểm soát tốt môi trường sống của nó.

>>> Tham khảo thêm : 6 nguyên tắc chăn nuôi heo hữu cơ

Lên kế hoạch chăn nuôi thích hợp 

Bà con cần có kế hoạch chăn nuôi, cho ăn cũng như quản lý phù hợp. Để heo phát triển theo tiến độ và đạt năng suất cao nhất. Kiểm tra tình hình tổng quan và có biện pháp tối ưu . Nếu khâu nào chưa hợp lý cần có sự điều chỉnh. Để có phương án phù hợp nhất.

Trên đây là những kỹ thuật nuôi heo thịt nhanh lớn hiệu quả mà Hùng Đồng muốn chia sẻ đến bà con. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây. Bà con sẽ áp dụng được cho mình mô hình phù hợp nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *