Hướng dẫn vệ sinh sát trùng chuồng trại trong chăn nuôi heo

Chất kìm khuẩn thì chỉ ngăn chặn sự nhân lên của vi khuẩn. Và thường được sử dụng để làm sạch da hoặc vết thương. Một số chất sát trùng khi pha loãng có thể sử dụng như một chất kìm khuẩn. Cùng Hùng Đồng tham khảo bài viết sau để biết cách sát trùng chuồng trại trong chăn nuôi heo đúng cách nhé.

Các chất sát trùng thường dùng trong vệ sinh chuồng trại

Phenol
Các hợp chất chứa Clo
Hợp chất chứa I-ốt
Chất Quaternary ammonia (QAC)
Aldehyt
Peroxygen
cách sát trùng chuồng trại trong chăn nuôi heo
Hướng dẫn vệ sinh chuồng trại trong chăn nuôi heo

Chức năng của thuốc sát trùng trong chăn nuôi heo

Thuốc sát trùng có hai chức năng chính. Đầu tiên để ngăn chặn các tác nhân lây nhiễm mới xâm nhập vào trại. Thứ hai là để kiểm soát các sinh vật đã có trên trang trại . Và vẫn tồn tại với một số lượng lớn trong môi trường. Quá trình sát trùng có thể được xem xét trong ba giai đoạn:

– Bước 1: Loại bỏ các chất ô nhiễm trong chuồng trại. Đó là phân, rác thải, bụi đất… bằng cách quét dọn và phun nước với áp lực mạnh (nước nóng thì càng tốt)
– Bước 2: Sử dụng các chất tẩy rửa (xà phòng) để hỗ trợ trong việc loại bỏ triệt để các chất hữu cơ.
– Bước 3: Sử dụng các chất sát trùng.
Hãy nhớ rằng biện pháp vệ sinh sát trùng rẻ nhất mà vẫn có hiệu quả. Đó là quét dọn trước và sau đó là rửa lại bằng nước với xà phòng.
Điều này được minh họa bằng một kết quả khoa học ghi nhận sự chậm phát triển ở heo vỗ béo quan sát được ở 2 trại heo kế cận nhau. Cả hai trại này đều chưa từng thay đàn trong 2.5 năm. Thí nghiệm được tiến hành trên một lứa heo nuôi từ 30-90 kg. Trong trại một, chuồng nuôi được quét dọn sạch sẽ và rửa bằng nước pha xà phòng (không dùng thuốc sát trùng) trước khi đưa heo vào. Trong trại thứ hai (trại đối chứng), chuồng nuôi không được làm sạch sau khi lứa heo trước đã xuất chuồng. Trực tiếp đưa heo mới vào nuôi. Kết quả cho thấy heo ở trại được vệ sinh đạt trung bình 90kg. Sớm hơn 9 ngày so với heo ở trại đối chứng. Nguyên nhân chủ yếu của việc này là vì heo mới đưa vào trại đối chứng. Phải lập tức tiếp xúc với nhiều loại mầm bệnh trong không khí, rác thải, nền chuồng… phổ biến nhất là viêm phổi Mycoplasma, viêm đại tràng.
cách sát trùng chuồng trại trong chăn nuôi heo
Hướng dẫn vệ sinh chuồng trại trong chăn nuôi heo
Lưu ý là sau khi điều trị một ổ heo tiêu chảy. Khả năng là trên tay và quần áo của người công nhân này đã có thể nhiễm 15-20 tỷ vi khuẩn. Trong khi đó, chỉ cần 0.5-3 triệu vi khuẩn là đủ gây bệnh tiêu chảy cho heo con ở đàn mới. Vì vậy, thói quen vệ sinh của con người là rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe đàn gia súc.

Đặc điểm của một chất tẩy rửa tốt

 • Hiệu quả trong việc loại bỏ các chất hữu cơ
 • Hoạt động tốt trong các bề mặt rỗ
 • Tẩy dầu mỡ tốt
 • Tính thấm cao
 • Tác dụng nhanh
 • Tương thích với thuốc sát trùng
 • Không có dư lượng còn lại
 • Không bị bất hoạt trong nước cứng
 • Không độc
 • Không làm cho sàn nhà trơn trượt

Đừng đưa heo vào cho đến khi khu vực sát trùng hoàn toàn khô ráo (tối thiểu là 48 giờ sau). Nếu chuồng heo được bọc chống ăn mòn. Tốt nhất là sát trùng thêm bằng vôi sau khi đã làm sạch và đã xịt thuốc sát trùng khác.

Thực hiện bước này như sau:
 • Mang kính bảo hộ và găng tay khi xử lý vôi. Vì nó rất hăng và kích thích niêm mạc mắt mũi miệng
 • Trộn vôi với nước vừa đủ để tạo ra dung dịch đục như sữa
 • Dùng cây lau nhà để quét nước vôi lên chuồng trại, tường, nền…
 • Để khô trong 48 giờ
 • Không chuyển heo nái vào chuồng trong khi vôi còn ẩm ướt. Nếu bạn phải làm điều đó thì tốt nhất là không quét vôi ở khu vực nái sẽ nằm nghỉ.
cách sát trùng chuồng trại trong chăn nuôi heo
Hướng dẫn vệ sinh chuồng trại trong chăn nuôi heo

Rữa vôi cũng có thể được sử dụng trên tất cả các sàn bê tông. Nó là một chất sát trùng rất rẻ. Và hiệu quả của nó có thể được tăng cường bằng cách thêm 30g chất sát trùng chứa gốc phenol vào 4.5 lít rữa vôi.

Trên đây là những chia sẻ của Hùng Đồng về cách sát trùng chuồng trại trong chăn nuôi heo. Hi vọng bà con sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để đạt năng suất cao trong chăn nuôi.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *