Chuồng heo nái đẻ chất lượng, nên chọn đơn vị cung cấp nào?

Chuồng heo nái đẻ chất lượng là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong chăn nuôi lợn nái, mang lại hiệu quả tối ưu. Mỗi mô hình chăn nuôi đều có các loại chuồng heo với nhiều kích cỡ khác nhau. Vậy cần lưu ý những yếu tố nào khi xây dựng chuồng heo nái đẻ? Đơn vị nào cung cấp chuồng heo nái đẻ tốt nhất hiện nay? Cùng tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về những vấn đề này nhé!

Tổng quát về heo nái

Heo nuôi để làm giống được gọi là heo nái. Heo có thể có nhiều đặc điểm khác nhau tùy thuộc vào loài của chúng. Tuy nhiên, thời kỳ mang thai thường kéo dài trong ba tháng, ba tuần và ba ngày. Một con heo nái thường sẽ đẻ hai hoặc ba lứa một năm. Kích thước của heo nái thường khá lớn.

Heo nuôi để làm giống được gọi là heo nái
Heo nuôi để làm giống được gọi là heo nái

Chuồng nuôi heo nái phải cung cấp các điều kiện đầy đủ thích hợp. Nhằm giúp giảm tỷ lệ chết của cả lợn mẹ và lợn con. Đồng thời, tối đa hóa tốc độ tăng trưởng của heo con trong khi vẫn giữ được thể trạng tốt cho heo mẹ trong chu kỳ đẻ sắp tới.

Chuồng heo nái đẻ gồm có những loại nào?

Chuồng heo nái hiện nay có hai loại chuồng khác nhau gồm: chuồng xi măng và chuồng kín sắt thép. Chuồng làm bằng xi măng thường được sử dụng cho quy mô chăn nuôi nhỏ. Để tiết kiệm tối đa không gian và công chăm sóc. Chuồng kín sắt thép sẽ được sử dụng với quy mô công nghiệp lớn.

Kiểu chuồng gạch xi măng

Đây là loại chuồng được các hộ nông dân dùng phổ biến. Loại chuồng này được xây bằng xi măng và gạch tương đối đơn giản. Chi phí để đầu tư ban đầu không quá cao và không đòi hỏi nhiều kỹ năng.

Chăn nuôi quy mô nhỏ và vừa thích hợp cho loại chuồng này. Do chiếm nhiều diện tích và thời gian xây dựng ban đầu dài nên loại hình này thường không được ưu tiên sử dụng trên quy mô công nghiệp lớn.

Kiểu chuồng kín bằng sắt thép

Sắt và thép là vật liệu chính được dùng để làm nên loại chuồng này. Bởi vì chúng được lắp đặt trong một mạng lưới các ngôi nhà tương đối kín và có mái rộng nên thường được gọi là chuồng kín. Các hệ thống mái này có thể được xây dựng diện tích nhỏ hoặc lớn khác nhau, tùy thuộc vào hệ thống và quy mô của từng loại. Sẽ có nhiều chuồng heo nái được bố trí trên một mái nhà.

Chỉ có một mẹ và một đàn heo con được nuôi trong mỗi một chuồng heo nái. Chuồng có ba phần chính: một ô cho heo nái đẻ và hai ô cho heo con. Để tiết kiệm tối đa không gian cho việc nuôi heo nái, mỗi chuồng này thường có kích thước khá nhỏ.

Ngăn heo nái mẹ của chuồng thường rộng khoảng 60cm và cao từ 1,2m đến 1,4m. Ngăn lợn con nằm liền kề với ngăn lợn mẹ chỉ cao khoảng 50cm đến 60cm, được chia thành hai ngăn với chiều rộng là 60cm và 80cm.

Các yếu tố cần lưu ý khi xây dựng chuồng heo nái đẻ

Một trong những trang thiết bị quan trọng nhất của trang trại heo là chuồng đẻ , đây cũng là nơi tạo ra năng suất và doanh thu của trang trại. Chuồng đẻ được quy hoạch tốt đảm bảo sự thoải mái cho lợn, giảm tỷ lệ tử vong của lợn con từ sơ sinh đến cai sữa và đơn giản hóa hoạt động chăm sóc cho nhân viên.

Nguyên vật liệu sử dụng làm chuồng

Loại chuồng này có thể được làm bằng những nguyên vật liệu rất cơ bản. Để xây chuồng, máng và nền, bạn sẽ cần gạch và xi măng cốt thép. Mái nhà được làm từ tôn, ngói, thanh trụ, bờ lô.

Vị trí đặt chuồng nuôi heo nái đẻ chất lượng

Chất lượng của heo nái sinh sản cũng bị ảnh hưởng bởi vị trí của chuồng trại. Nên chọn địa điểm khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Bạn cũng nên chọn một địa điểm xa các khu vực đông dân cư và những con đường đông đúc.

Ngoài ra, chuồng nuôi heo nái phải đặt ở vị trí dễ lấy thức ăn và nước sạch hoặc gần địa điểm có đầy đủ thức ăn và dự trữ nước phù hợp cho heo nái chăm con và sinh trưởng tốt.

Heo con cần ánh sáng để tăng trưởng, tổng hợp các vitamin D, hấp thụ canxi, phốt pho. Để tạo sân chơi cho heo con, giúp chúng lớn nhanh và khỏe mạnh, cần quan tâm đến các vị trí có đầy đủ ánh sáng. Bên cạnh đó, ánh sáng cũng sẽ giúp kiểm soát nhiệt độ của chuồng heo.

Hướng chuồng heo nái đẻ chất lượng

Hướng Đông Nam hoặc Nam là những hướng ưu tiên cho chuồng trại cho heo nái. Cả gió Tây nóng và gió mùa Đông Bắc đều không ảnh hưởng đến hai hướng này. Ông bà ta thường nói “Chuồng gà quay về hướng Đông thì lông cũng không còn ”, nên cần tránh làm chuồng theo hướng Đông.

Không chỉ riêng với gà mà mà đố các loại vật nuôi nên tránh xây chuồng theo hướng phía Đông. Gió Đông Bắc khá lạnh do nước ta hứng chịu các đợt gió mùa, đặc biệt là ở phần phía bắc.

Tuy nhiên, nếu thời tiết khiến bạn không thể làm chuồng theo hướng Đông Nam hoặc Nam, bạn nên có các phương án che chắn đề phòng. Làm rèm chắn gió mùa đông cho heo. Trong mùa hè, cần làm cho chuồng trại mát mẻ, thông thoáng.

Nền chuồng heo nái đẻ chất lượng

Loại nền tốt nhất nên được tạo ra từ vật liệu dễ làm sạch, không xốp và khô nhanh. Để ngăn chất lỏng tích tụ và không bị nứt, nền chuồng cần được xây dựng kiên cố và thoát nước tốt.

Có nhiều loại nền chuồng khác nhau, bao gồm: xi măng, bê tông và nhựa. Mỗi nền tảng đều có những lợi ích và tồn tại riêng. Tuy nhiên, để ngăn ngập lụt khi vào mùa mưa, nền chuồng thường phải được nén chặt ở độ cao khoảng 30cm.

Để ngăn chất lỏng tích tụ và không bị nứt, nền chuồng cần được xây dựng kiên cố và thoát nước tốt
Để ngăn chất lỏng tích tụ và không bị nứt, nền chuồng cần được xây dựng kiên cố và thoát nước tốt

Để nước thoát nhanh, nền chuồng nên dốc khoảng 1-2 % nghĩa là khoảng 1m thì làm cao tầm 1 đến 2 phân. Heo thường ưa nước nên nếu chuồng không có độ dốc thích hợp. Heo có thể uống phải nước bị ô nhiễm khi rửa chuồng, khiến chúng dễ bị bệnh .

Nên lắp đặt ống thoát chất thải và nước dùng để vệ sinh chuồng trại ở góc cuối chuồng. Để heo con không bị rơi xuống khi được sinh ra, các ống này nên được làm bằng chất liệu nhựa PVC có nắp đậy.

Diện tích chuồng heo nái đẻ chất lượng

Mặc dù cách bố trí của chuồng tương đối đa dạng, nhưng mỗi ô phải có chiều rộng và chiều dài tối thiểu lần lượt là 1,8 và 2,4 mét. Diện tích chuồng trung bình khoảng 4m, vừa đủ không gian cho heo ở, theo lời khuyên của một nông dân chuyên nuôi heo nái .

Khi chuồng heo nái được tối ưu hóa theo quy mô công nghiệp, không gian có thể xây nhỏ hơn.Thông thường, lợn ở kiểu chuồng này chỉ có thể di chuyển lên xuống và không thể quay đầu.

Tường chuồng heo nái đẻ chất lượng

Tường cho heo nái thường được xây bằng gạch, để đảm bảo độ bền và giúp chắn gió được tốt hơn.

Trong mùa sinh sản, heo nái thường xuyên phá phách. Vì vậy, hãy đảm bảo độ chắc chắn của chuồng. Để chống sập và lún tường, tốt nhất nên xây móng cho tường chuồng.

Tường chuồng nên cao khoảng tầm 1,4m để việc cho heo ăn thuận tiện hơn, tránh việc heo chồm lên lúc ăn dễ gây ra động thai heo nái.

Cửa chuồng heo nái đẻ

Chiều rộng của cửa chuồng nên khoảng tầm 1 mét. Do khi heo nái trưởng thành sẽ đủ lớn để di dời chúng. Cửa có thể được làm bằng sắt, gỗ… Mặc dù cửa gỗ cứng sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhưng bù lại cửa sắt sẽ có độ bền cao hơn.

Để thoát nước dễ dàng từ hành lang, cửa chuồng phải có độ thông thoáng gió và đặt cách mặt đất khoảng 2 đến 3 inch .Ngoài ra, tường chuồng và bản lề cửa cần phải ăn sâu vào để duy trì sự chắc chắn, ổn định. Để heo nái được di chuyển dễ dàng, cửa chuồng nên có chốt bên ngoài.

Mái chuồng heo nái đẻ chất lượng

Để nước nhanh chóng thoát được, mái chuồng cần phải cao ở giữa và thấp ở hai bên. Ngoài ra, bạn nên chừa một phần mái hiên 1m khi làm mái che để che mưa cho heo, nhất là những lúc mưa nhiều.

Mái chuồng cần cao khoảng 3m để tạo sự thông thoáng và tránh nóng vào mùa hè. Mái có thể lợp ngói, tôn hoặc bờ rô xi măng.

Máng chuồng heo nái đẻ

Để việc cho ăn dễ dàng hơn, nên xây máng ăn sát cửa chuồng. Máng cần có chiều dài khoảng 1,4mét và rộng 20cm. Máng không nên làm quá cao, chiều cao hợp lý là từ 10 đến 12cm.

Địa chỉ cung cấp chuồng heo nái đẻ chất lượng tốt nhất hiện nay

Công Ty TNHH Cơ Khí Hưng Đồng là đơn vị uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị chăn nuôi. Với đội ngũ kỹ sư giỏi chuyên môn cùng các dòng sản phẩm chất lượng, Hưng Đông mong muốn có thể hỗ trợ quý khách hàng tốt nhất về kỹ thuật và các trang thiết bị tiến tiến trong chăn nuôi lợn, gà, dê,.. Nhằm giúp người dân không phải bỏ quá nhiều sức lao động và tăng hiệu quả chăn nuôi.

Công Ty TNHH Cơ Khí Hưng Đồng là địa chỉ cung cấp chuồng heo nái đẻ tốt nhất hiện nay
Công Ty TNHH Cơ Khí Hưng Đồng là địa chỉ cung cấp chuồng heo nái đẻ chất lượng tốt nhất hiện nay

Lý do bạn nên chọn Hùng Đồng là đơn vị cung cấp các thiết bị chăn nuôi:

  • Sản phẩm đa dạng, nhiều kích cỡ, dễ lựa chọn, phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.
  • Tiết kiệm chi phí nhất.
  • Sản phẩm có độ bền cao, khả năng chịu nhiệt tốt , chống mài mòn , chống nước và không bị ăn mòn hóa học.
  • Vận hành đơn giản, dễ dàng bảo trì, sửa chữa, phục hồi và thay thế phụ tùng linh kiện.

Lời kết

Trên đây là bài viết cung cấp các kiến thức về cách làm chuồng heo nái đẻ chất lượng và địa chỉ cung cấp chuồng heo nái tại Nghệ An uy tín chất lượng. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn sẽ chọn được sản phẩm phù hợp để giúp việc chăn nuôi heo mang lại hiệu quả cao nhất nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *