Những điều cần biết khi chăn nuôi heo nái

Bạn chuẩn bị kinh doanh trang trại ? Bạn đang phân vân chưa biết nên chăm sóc heo nái như thế nào hiệu quả ? Bài viết sau đây Công ty TNHH Hùng Đồng sẽ chia sẻ đến các bạn những điều cần biết khi chăn nuôi heo nái. Cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé.

Khi heo lên giống (chu kỳ 21 ngày), thời điểm phối giống thích hợp nhất là khi nái đứng yên cho con nọc phủ (tai dựng đứng. Hay lấy hai tay đè lên mông nái mà cũng có hiện tượng tương tự.

1. Chăm sóc heo nái trong giai đoạn mang thai

Nái tơ lên giống vào tháng tuổi thứ 6 đến tháng thứ 8 (trọng lượng khoảng 80 – 110kg) tuỳ thuộc vào điều kiện chăm sóc. Tuy nhiên , tốt nhất chỉ nên phối giống khi nái trên 6 tháng tuổi.  Trọng lượng ít nhất 90kg.

Khi heo lên giống (chu kỳ 21 ngày), thời điểm phối giống thích hợp nhất là khi nái đứng yên cho con nọc phủ (tai dựng đứng).Hay lấy hai tay đè lên mông nái mà cũng có hiện tượng tương tự. Việc phối giống nên thực hiện hai lần (phối kép) cách nhau từ 12 – 24 giờ.

Nái mang thai từ 110 – 117 ngày, thai phát triển nhanh nhất vào tháng cuối của thời kỳ mang thai. Trong suốt quá trình mang thai,heo nái cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để dự trữ cho cơ thể cũng như để nuôi thai. Trong khẩu phần ở giai đoạn cuối thời kỳ mang thai cho heo nái phải có ít nhất 5-7% chất xơ. Lượng chất xơ này giúp ngăn ngừa hiện tượng táo bón ở heo.

chăn nuôi heo nái

Khẩu phần ăn cho heo nái cần cung cấp đầy đủ Vitamin và chất khoáng. Thiếu khoáng heo con chậm lớn, heo nái dễ bị bại liệt sau khi sinh. Khẩu phần thức ăn cho heo nái đầy đủ và cân đối sẽ kéo dài thời gian khai thác sinh sản.

Nếu nuôi heo nái ở chuồng chung, phải chuyển sang chuồng đẻ trước ngày mang thai thứ 110.

>>> Có thể bạn quan tâm : 7 thết bị chăn nuôi heo cần thiết bà con không nên bỏ qua

2. Chăm sóc nái trong giai đoạn đẻ

  • Chuồng đẻ phải được dọn sạch và sát trùng cẩn thận, 5-7 ngày trước khi chuyển nái đẻ đến.
  • Trước khi đưa nái vào chuồng đẻ nên rửa sạch bụng và bầu vú bằng nước ấm.
  • Trong suốt thời gian trước khi đẻ nên cho heo nái ăn giống như trong kỳ mang thai. Tuy nhiên, nên cho ăn loại thức ăn có tính nhuận trường (giàu chất xơ).
  • Khi thấy vú có sữa, nghĩa là nái sẽ đẻ trong vòng 24 giờ sau đó. Chăm sóc nái trong lúc đẻ giúp giảm tỉ lệ heo con chết trong và sau khi đẻ. Thời gian đẻ kéo dài từ 30 phút đến 5 giờ đồng hồ. Trung bình mỗi con heo đẻ cách nhau 15 phút.  Nhưng có trường hợp đến vài giờ sau.
  • Có thể tiêm Oxytocin để hỗ trợ heo nái trong quá trình sinh sản trong các trường hợp sau: Heo rặn đẻ yếu. Sau 30 phút heo rặn nhưng chưa đẻ heo con kế tiếp. Hoặc heo con đã ra hết nhưng nhau chưa ra. Chú ý không nên dùng Oxytocin nếu heo chưa đẻ ra con nào. Hoặc có dấu hiệu rặn đẻ dữ dội nhưng thai không ra. Cần phải kiểm tra trước khi dùng thuốc (điều này có thể do thai bị ngược, lệch hay kẹt trong cơ quan sinh sản).
  • Hỗ trợ bằng tay chỉ áp dụng trong trường hợp heo nái đẻ có dấu hiệu không thể đẻ được nếu không có sự trợ giúp. Người xử lý nên đeo găng tay dài được bôi trơn bằng dầu thực vật. Hay Vaselin trộn với kháng sinh. Nái phải được tiêm kháng sinh ngay sau khi xử lý.

chăn nuôi heo nái

  • Sau khi sinh xong, nái được tiêm kháng sinh qua cơ bắp. Đồng thời bơm kháng sinh vào đường âm đạo.
  • Nên cho heo con bú sữa đầu (sữa có chứa kháng thể) ngay sau khi sinh. Heo nái chỉ có khả năng cho sữa đầu từ 24 – 36 giờ sau khi sinh. Heo con cũng chỉ có khả năng hấp thu trực tiếp kháng thể qua tế bào biểu mô ruột non ngay giờ đầu sau khi sinh đến 18-24 giờ sau đó. Khi cho heo con vừa đẻ ra bú ngay cũng tác dụng kích thích heo nái rặn đẻ nhanh hơn, ít sót nhau hơn.

Trên đây là những điều cần biết khi chăn nuôi heo nái. Hi vọng bà con sẽ có thêm những kiến thức bổ ích cho mình. Qua đó nâng cao năng suất trong chăn nuôi.

Nếu bà con muốn hiệu quả cao trong chăn nuôi thì các thiết bị chăn nuôi là điều không thể thiếu. Công ty TNHH Hùng Đồng hiện đang phân phối rất nhiều thiết bị chăn nuôi heo chính hãng chất lượng. Hãy đến với cửa hàng chúng tôi để trải nghiệm những thiết bị chăn nuôi tốt nhất nhé.

Hùng Đồng luôn sẵn sàng phục vụ bà con !

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *