Chẩn đoán lâm sàng phân biệt 4 bệnh đỏ của lợn

Hàng ngày, cán bộ thú y cơ sở khi điều trị cho lợn rất ít gặp những triệu trứng lâm sàng. Điển hình như lý thuyết đã học. Vậy làm thế nào để chẩn đoán cho đúng ? Với kinh nghiệm trong nhiều năm gắn bó với thực tế. Hùng Đồng xin được nêu một số biện pháp phân biệt 4 bệnh đỏ của lợn qua bài viết sau.

Thứ nhất: Phân biệt về lứa tuổi của lợn

Trong 4 bệnh đỏ, bệnh dịch tả thường gặp ở mọi lứa tuổi lợn. Bệnh phó thương hàn thường mắc ở lứa tuổi dưới 3 tháng tuổi. Bệnh tụ huyết trùng, đóng dấu lợn thường mắc ở lứa tuổi từ 3 tháng tuổi trở lên.

Như vậy khi lợn từ 3 tháng tuổi trở lên, khi mắc bệnh không nên chẩn đoán bệnh là phó thương hàn. Và ngược lại lợn con không chẩn đoán là tụ huyết trùng hoặc đóng dấu lợn.

Thứ hai: Phân biệt qua mức độ lây lan và tính chất mùa vụ

Đối với bệnh dịch tả lợn, có khả năng lây lan rất nhanh. Khi trong đàn có một con nhiễm bệnh thì chỉ trong một thời gian rất ngắn là lây nhiễm cả đàn. Thậm chí cả khu vực xung quanh. Khi thấy mức độ lây nhiễm như vậy chúng ta thường nghĩ nhiều đến việc lợn có thể bị dịch tả.

Bệnh tụ huyết trùng lợn thường hay xảy ra vào mùa mưa hoặc cuối mùa mưa. Nhất là vào những ngày mưa phùn kéo dài. Còn đối với những bệnh đỏ khác có thể xảy ra quanh năm. Bất cứ thời điểm nào.

phân biệt 4 bệnh đỏ ở lợn

Thứ ba: Phân biệt bằng khả năng đề kháng và nốt xuất trên da

Lợn mắc bệnh dịch tả hoặc phó thương hàn ban đầu thường không có dấu hiệu giảm sút về sức khỏe nhiều. Chỉ gầy yếu dần,  nhiều con vẫn đi lại chạy nhảy bình thường. Tiến triển bệnh chậm. Đối với lợn mắc tụ huyết trùng hoặc đóng dấu lợn thì khác hẳn. Bệnh thường tiến triển rất nhanh, nhiều con chưa kịp điều trị.Hoặc mới điều trị một hai mũi tiêm đã chết.

Trạng thái ăn uống cũng có nhiều khác nhau. Bệnh dịch tả, phó thương hàn thường con vật hay có đặc tính lúc ăn lúc không. Lúc con vật bỏ ăn là lúc con vật sốt cao. Nhưng khi hạ sốt con vật lại muốn ăn uống.

 Về màu sắc da: Khi lợn mắc bệnh tụ huyết trùng hoặc đóng dấu tuy chưa biểu hiện xuất huyết trên da. Nhưng bao giờ niêm mạc mắt cũng đỏ, niêm mạc thường đỏ sấm khác thường. Lợn mắc dịch tả hay phó thương hàn da thường rất nhợt nhạt. Khi xuất huyết lấm tấm trên da thì gần như lợn đã ở giai đoạn cuối sắp chết.

Thứ tư: Phân biệt qua trạng thái phân

Trong thực tế hiện nay hầu hết lợn mắc 4 bệnh đỏ phân lúc đầu đều táo. Nhưng đối với lợn bị dịch tả phân thường tròn và rất cứng. Bề mặt có màng nhầy đen bóng, khi chuyển sang trạng thái lỏng phân cũng có màu đen, mùi khắm đặc biệt. Bệnh phó thương hàn khi phân chuyển sang trạng thái lỏng thì phân lại có màu vàng nhớt. Đối với bệnh tụ huyết trùng và đóng dấu lợn nếu không mắc bệnh ghép khác. Thì lợn thường ít khi chuyển sang trạng thái ỉa chảy kéo dài.

phân biệt 4 bệnh đỏ của lợn

Có thể nói đây là một trong nhũng triệu chứng ngoài thực tế rất điển hình để chẩn đoán phân biệt 4 bệnh đỏ của lợn.

>>> Xem thêm : 20 biện pháp phòng ngừa dịch bệnh trong trại heo

Thứ năm: Phân biệt qua phương hướng điều trị bệnh

Thông qua việc dùng thuốc kháng sinh để điều trị. Nếu lợn mắc bệnh tụ huyết trùng hoặc đóng dấu lợn khi dùng 1- 2 liều kháng sinh là con vật thường chuyển bệnh. Có khi trở lại bình thường. Trường hợp dùng kháng sinh mà không thấy tiến triển thì phải nghĩ ngay đến bệnh khác. Có thể là dịch tả, phó thương hàn …

Hi vọng những kinh nghiệm nhỏ trên đây sẽ giúp bà con bổ sung thêm kiến thức trong quá trình phòng trị bệnh tại cơ sở.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *