Cách xây chuồng heo quy mô hộ gia đình

Chăn nuôi heo là mô hình chăn nuôi không còn xa lạ với bà con nông dân. Nhưng làm thế nào để chăn nuôi đúng kỹ thuật. Cũng như xây chuồng heo như thế nào ? Không phải bà con nào cũng nắm rõ. Chính vì vậy mà bài viết sau Hùng Đồng xin chia sẻ đến bà con cách xây chuồng heo quy mô hộ gia đình chuẩn nhất. Để bà con tham khảo và có một đàn heo mang lại hiệu quả cao nhất.

Nên xây chuồng heo ở vị trí như thế nào ? 

Đất nền khô thoáng

Nuôi heo bà con nên chọn ở những nền đất khô thoáng, cao ráo , không bị ngập úng. Nếu nền đất quá ẩm thấp thì heo dễ bị bệnh. Xung quanh chuồng nuôi cần có hệ thống mương thoát nước. Bà con nên xây chuồng nghiêng 1-2% về phía cống thoát nước để nước chảy nhanh, mau ráo mỗi khi dọn dẹp.

Cách xây chuồng heo

Mặt tiền thông thoáng tránh hướng gió

Mặt tiền của chuồng nên xây theo hướng Đông hoặc hướng Đông Nam là tốt nhất. Bởi vì hướng Đông sẽ nhận được ánh nắng mặt trời chiếu vào. Chuồng sẽ luôn khô ráo, ấm áp. Ánh nắng cũng giúp vi khuẩn bị tiêu diệt, không có nhiều cơ hội sinh sôi nảy nở. Điều đó giúp cho môi trường sống của heo được tốt hơn.

Mặt tiền quay về hướng Đông Nam thì hàng ngày heo heo còn nhận được những cơn gió nồm thổi vào. Tạo cho chuồng luôn mát mẻ và cũng tạo điều kiện để heo phát triển tốt hơn.

>>> Tham khảo thêm : 5 tiêu chí chăn nuôi heo đạt hiệu quả cao

Cách xây chuồng heo quy mô hộ gia đình

Nguyên liệu làm chuồng

Tùy vào quy mô của đàn heo mà xây chuồng rộng hay chật. Cũng như bà con muốn bán heo ngắn ngày hay dài ngày. Nếu nuôi heo ngắn ngày thì lượng heo ít bà con có thể xây chuồng nhỏ để tiết kiệm chi phí. Còn muốn đầu tư lâu dài thì cần chuẩn bị những nguyên liệu tốt hơn như gạch, bê tông, tôn, fibro xi măng, ngói…

Mái chuồng 

Mái chuồng nên lợp bằng tôn lạnh hoặc ngói. Mái cần có độ dốc để tránh dột. Mái nên xây cao hơn 3m so với mặt nền chuồng. Để tạo cho chuồng thông thoáng, mát mẻ. Xây chuồng thoáng mát cũng hạn chế cho heo khỏi bệnh tật.

Vách chuồng 

Vách chuồng nên xây bằng gạch quét xi măng. Tùy vào khí hậu từng vùng mà có thể xây cao hay thấp. Để tránh gió lạnh tràn vào. Hai đầu của chuồng nên có cửa hoặc vách chống để chuồng được thông thoáng. Không nên xây kín hết. Vách ngăn giữa các chuồng nên xây cao tầm 1m hay 1,2m tùy vào trọng lượng của heo.

Cách xây chuồng heo

Nền chuồng 

Xây chuồng heo cho hộ gia đình bà con nên tráng xi măng hoặc đổ bê tông . Để chịu được trọng lượng của heo. Nền chuồng cần có độ nhám để heo không bị trơn trượt.

Trên đây là một số chia sẻ của Hùng Đồng về cách xây chuồng heo quy mô hộ gia đình. Bà con có thể tham khảo và thực hiện nhé. Chúc bà con thành công.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *