Cách úm heo hiệu quả

Để heo có sức khỏe tốt cũng như nâng cao sức đề kháng . Tăng khả năng hấp thụ sữa mẹ và hạn chế bệnh tật thì úm heo trong giai đoạn đầu rất quan trọng. Vậy làm thế nào để úm heo hiệu quả. Tham khảo bài viết sau để xem cách úm heo hiệu quả như thế nào nhé.

Nhiệt độ úm

Chăm sóc heo cũng như nuôi heo ở giai đoạn theo mẹ cần chú ý đến điều kiện môi trường. Đặc biệt là khí hậu chuồng nuôi. Bà con cần chú ý tới hành vi của heo mẹ cũng như heo con. Để điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với heo. Bởi vì nhiệt độ của môi trường ảnh hưởng đến tỉ lệ sống của heo con. Nhất là heo ở giai đoạn 1 – 15 ngày tuổi.  Nhu cầu nhiệt độ của heo con thời kỳ này như sau: Heo sữa giai đoạn 1 – 7 ngày tuổi cần có nhiệt độ 31 – 33oC; 8 – 15 ngày tuổi cần nhiệt độ 30 – 31oC.

cách úm heo hiệu quả

Đối với heo con khi nhiệt độ quá cao chúng không nằm trong ổ mà di chuyển ra ngoài khu vực úm và nằm gần mẹ . Điều này không những làm hao phí điện mà còn tăng tỷ lệ chết do heo mẹ gây ra. Khi nhiệt độ khu vực úm không đủ heo con nằm tụm lại với nhau và đè lên nhau. Điều này rất nguy hiểm vì như vậy heo con dễ bị nhiễm lạnh và bị tiêu chảy. Nhiệt độ phù hợp với heo con khi chúng nằm ngủ với tư thế thoải mái và nằm đều trong khu vực úm. Nhiệt độ thích hợp cho heo con trong giai đoạn úm khoảng là 30ºC. Nhiệt độ trong ngày đầu tiên cần duy trì ở 35ºC. Sau đó giảm dần 0,5ºC mỗi ngày sau đó đối với mùa đông và 1ºC mỗi ngày với mùa hè.

Nguồn nhiệt

Để duy trì nhiệt độ quây úm heo, người nuôi cần có nguồn cung cấp nhiệt. Hiện nay có hai nguồn cung cấp nhiệt chính đó là bóng điện và úm bằng ga.

Úm bằng bóng điện: Hiện nay các hộ chăn nuôi thường sử dụng đèn hồng ngoại 100W để úm heo (1 bóng/1 ô úm). Phương pháp này có ưu điểm là dễ dàng thực hiện, khá an toàn và có hiệu quả cao . Nhưng cũng khá tốn kém chi phí.

Úm bằng ga: Đây là phương pháp tiết kiệm chi phí. Nhưng phương pháp này mức độ an toàn không cao, dễ gây cháy nổ. Khi úm bằng ga cần tính tới quá trình thoát khí và thông thoáng chuồng nuôi . Ngoài ra việc điều chỉnh nhiệt úm cũng cần lưu ý thường xuyên hơn khi úm bằng bóng úm.

>>> Tham khảo thêm : Cách lựa chọn vắc xin phù hợp cho heo

Chuồng úm

Việc chuẩn bị khu vực úm cần làm trước khi heo đẻ 24 giờ và nên bố trí ở phía sau của nái. Như vậy heo con sẽ nhanh chóng tìm được vú mẹ để bú hơn. Cũng giống như úm gà, để úm heo thành công cần theo dõi nhiệt độ chuồng nuôi, nhiệt độ quây úm . Sao cho đạt nhiệt độ phù hợp với heo con trong giai đoạn đầu. Nên úm heo trong cả quá trình heo con theo mẹ và trong tuần đầu sau khi chuyển sang chuồng heo cai sữa.

Cách úm heo hiệu quả

Mỗi một quây úm cần thiết kế sao cho dễ thao tác, dễ di chuyển và phù hợp với số heo trong chuồng. Bình thường mỗi quây úm có diện tích để úm cho 12 heo con mới sinh trong tuần đầu. Với chuồng nuôi hiện đại có diện tích 3,5 – 4 m2 (bằng 3 tấm đan). Với chuồng úm heo cần thiết kế nơi cao của chuồng, kín gió . Đặc biệt tránh heo mẹ làm vỡ bóng úm và đèn sưởi. Chuồng úm cần phải bố trí hợp lý chuồng nuôi để thuận tiện các thao tác trên heo con, dễ dàng kiểm tra nhiệt và điều chỉnh nhiệt. Không nên bố trí máng ăn, máng uống bên trong mà nên bố trí bên ngoài.

Nếu không có điều kiện thì bà con cần che bạt trước cửa chuồng. Nhằm chống gió mùa Đông Bắc lùa . Phần trên cách nền chuồng 1,5 – 1,7 m cũng được che bạt kín. Ngoài ra cần che bạt từ dưới lên tới 50% giàn mát để đảm bảo không khí bên trên chuồng nuôi vẫn được thông thoáng và heo con không bị gió lùa.

Đối với chuồng kín, việc đảm bảo nhiệt cho heo con trong giai đoạn úm là cần thiết. Tuy nhiên để đảm bảo việc úm heo hiệu quả cần chú ý tới quá trình thông gió trong chuồng nuôi. Đối với chuồng úm, tốc độ gió cần đảm bảo ở mức 1,5 m/s và duy trì độ ẩm 60ºC. Vào mùa nóng việc cân bằng nhiệt độ ô úm và nhiệt độ chuồng nuôi, tốc độ gió trong chuồng nuôi cũng cần được chú ý.

Trên đây là những chia sẻ của Hùng Đồng về cách úm heo hiệu quả. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây. Bà con sẽ chăm sóc heo một cách hiệu quả nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *