Cách nuôi gà thịt hiệu quả

Chăn nuôi gà thịt với quy mô bài bản được rất nhiều hộ chăn nuôi đầu tư. Bởi vì nó mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên không phải hộ chăn nuôi nào cũng áp dụng đúng kỹ thuật. Bài viết sau Hùng Đồng sẽ chia sẻ đến bà con cách nuôi gà thịt hiệu quả. Tham khảo bài viết sau của chúng tôi để nắm rõ quy trình nhé.

Khâu chuẩn bị con giống

Con giống là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng và số lượng gà thành phẩm sau này. Để gà nhanh lớn thì việc chọn giống cần cẩn thận. Bởi khâu này khi kết hợp với kỹ thuật chăn nuôi đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao.

Cho nên khi bà con quyết định chăn nuôi gà với quy mô lớn thì việc đầu tiên đó là tìm con giống có chất lượng tốt. Gà giống cần chọn những con mắt sáng, nhanh nhẹn và có kích thước đồng đều. Thường những con gà khỏe thì lông nó sẽ mịn, bông, không hở rốn, chân mập, khỏe, da săn lại.

Tùy thuộc vào nhu cầu của người tiêu dùng mà người chăn nuôi sẽ lựa chọn giống gà thích hợp. Bà con nên mua gà giống ở những cơ sở uy tín , có giấy phép hoạt động.

Cách nuôi gà thịt hiệu quả

Nuôi gà con

Chuẩn bị quây úm

 • Quây úm nên làm bằng cót bố trí trong chuồng úm. Tránh làm ở cửa ra vào để không bị gió lùa vào. Các tấm cót có chiều cao từ 60 – 80cm. Có thể dùng các tấm quây vòng tròn có đường kính 2,8  – 3,0m hoặc hình chữ nhật có kích thước 2×3m khoảng 6 m2. Một quây úm như vậy sẽ nuôi được khoảng 400 con vào mùa hè và 500 con vào mùa đông.
 • Bố trí trong quây úm: Khay, mẹt cho gà con ăn và máng uống nhỏ được bố trí xen kẽ nhau . Để việc uống nước của gà được tiện nhất. Dùng bóng đèn hồng ngoại để sưởi ấm giữ nhiệt cho gà. Bóng nên treo cao 40 – 50 cm so với mặt nền . Để đảm bảo nhiệt độ trong quây trong 3 tuần đầu từ 35 – 32oC. Những ngày lạnh cần phủ thêm chiếu hoặc mành để nhiệt không bị thoát ra ngoài. Vừa giữ ấm được cho gà con vừa tiết kiệm điện.
 • Thời gian chiếu sáng cho gà con từ 24 – 8 tiếng/ngày trong lúc gà khoảng 1 – 30 ngày tuổi. Ban ngày thì nên dùng ánh sáng tự nhiên. Giúp gà phát triển tốt và diệt vi khuẩn hiệu quả cho chuồng nuôi.

Trước khi nhận gà vào quây 

 • Kéo rèm che kín chuồng
 • Bật đèn sưởi trong quây úm khoảng 2 tiếng nếu trời lạnh.
 • Cho nước vào máng uống cho gà cần pha thêm thuốc kháng sinh, Bcomplex, và đường Glucoz theo hướng dẫn. Nước cho gà cần sạch, an toàn và có thể đun nước ấm nếu úm gà vào mùa lạnh. Nước uống được cho vào máng gallon loại 1,5-2lit. Đáy máng uống được kê phẳng bằng gạch mỏng đặt trên đệm lót.
 • Trải đều và mỏng thức ăn cho gà con lên máng ăn. Để xen kẽ với máng uống và không nên để dưới bóng điện 

Sau khi thả gà vào quây

Kiếm tra lại số lượng con sống và con chết. Loại những con chết và những con không đạt chuẩn ra khỏi chuồng. Quan sát và phân bổ cho đồng đều gà trong quây úm . Sau đó cho gà uống nước và ăn ngay. 

Quy trình nuôi dưỡng

 • Tuần thứ nhất đến tuần thứ ba dùng thức ăn gà con chủng loại 1-21 ngày
 • Tuần thứ 3 đến tuần thứ 6 dùng thức ăn gà dò chủng loại 21-42 ngày.
 • Tuần thứ 7 trở đi dùng thức ăn gà vỗ béo chủng loại 43 ngày – xuất bán.
 • Khi chuyển thức ăn từ thức ăn gà con sang thức ăn gà dò, công thức cho gà ăn sẽ thay đổi như sau :
 1. Ngày thứ nhất 75% thức ăn cũ và 25% thức ăn mới
 2. Ngày thứ hai 50% thức ăn cũ và 50% thức ăn mới
 3. Ngày thứ ba 25% thức ăn cũ và 75% thức ăn mớ
 4. Ngày thứ tư cho ăn 100% thức ăn mới
 • Tuần thứ nhất đến hết tuần thứ hai cho gà ăn bằng khay hoặc mẹt. Rải mỏng, đều thức ăn lên khay ăn hoặc mẹt độ dày 1cm. Sau 2-3 giờ cạo sạch thức ăn lẫn phân có trong khay đem sàng để gạt bỏ phân ra ngoài.
 • Cho gà ăn tự do cả ngày cả đêm. Bổ sung thêm thức ăn trong một ngày đêm từ 6-7 lần.
 • Khi gà được 3 tuần tuổi trở đi thay thế khay ăn bằng máng ăn cỡ trung bình . Treo máng dây ,miệng máng đặt ngang với lưng gà
 • Khi cho gà uống nước thì dùng máng uống gallon chứa nước cho gà uống. Dùng máng cỡ 4,0 lít hoặc 8 lít. Để máng uống kê thật phẳng bằng gạch cao hơn độn lót chuồng từ 4 cm đến 5 cm . Để gà không bới độn lót vào làm bẩn nước uống.
 • Máng uống đặt với số lượng 100 con cho 1 máng. Máng uống cần được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Thay nước uống cho gà khoảng 4 lần (sáng, chiều, tối, và giữa đêm).

Chuẩn bị vườn thả gà

Vườn thả gà phải thiết kế bằng phẳng, có trồng cây hoặc tạo dàn cây che mát. Vườn thả cần rộng để gà có thể vận động thoải mái. Diện tích vườn thả và chuồng nuôi có tỉ lệ 3:1 . Nghĩa là cứ 1m2 chuồng nuôi cần 3m2 sân vườn. Chu vi cần được rào lưới hoặc xây tường bao đảm bảo gà không thể bay qua hoặc chui ra ngoài. Thả gà khi thời tiết khô và ấm , trời mưa hay lạnh ẩm thì không nên thả.

Giai đoạn một tháng gần xuất bán, ngoài cám hỗn hợp có thể bổ sung thêm rau xanh, chất xơ, nguồn đạm từ ngoài như giun quế, bã bia… giúp gà thu nhận thêm protein tạo thịt săn chắc, giảm mỡ, chất lượng thịt cao hơn.

Cách nuôi gà thịt hiệu quả

Vệ sinh chuồng trại, thiết bị chăn nuôi

 • Giai đoạn úm hàng ngày cần kiểm tra và dọn xung quanh máng uống. Độn chuồng bị ướt , xới đảo độn lót chuồng từ 7 – 10 ngày/lần và bổ sung thêm lượt mỏng độn lót. Không nên thay đổi độn lót thường xuyên.
 • Chuồng nuôi, vườn thả cần phải vệ sinh sạch sẽ để đàn gà được khỏe mạnh. Nên sát trùng bắng các loại thuốc sát trùng một tuần một lần hoặc vôi bột 15 ngày/ lần.
 • Máng ăn phải vệ sinh hàng ngày và dùng khăn lau sạch trước khi đổ thức ăn vào. Tiêu độc máng ăn 1 lần/tuần.
 • Máng uống cần cọ rửa hàng ngày
 • Chuồng nuôi cần phun thuốc sát trùng 1 lần/tuần với khu không có dịch. Còn đối với khu vực dịch bệnh thì 3 ngày/lần
 • Thay nước sát trùng trong khay nước hàng ngày
 • Chỗ khu vực thả gà cần dọn dẹp, san lấp những hố trũng,phát quang bụi rậm. Không dược để sân vườn đọng nước.

>>> Tham khảo thêm : Cách phòng bệnh cho gà con mới nở hiệu quả

Tiêm vắc xin phòng bệnh định kỳ

Gà giống dù được mua ở trang trại nào người chăn nuôi cũng cần phải tiêm vắc xin phòng bệnh định kỳ cho gà. Để tránh gà bị nhiễm bệnh sẽ ảnh hưởng cả đàn . Làm cho hiệu suất kinh tế cũng bị ảnh hưởng theo.

Trên đây là những chia sẻ của Hùng Đồng về cách nuôi gà thịt hiệu quả. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây bà con sẽ có những kiến thức bổ ích cho mình khi chăn nuôi gà. Chúc bà con thành công !

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *