7 kỹ thuật chăm sóc heo nái nuôi con

Heo nái sau sinh đến thời kì nuôi con chúng ta cần phải quan tâm đặt biệt . Vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đàn heo con cũng như heo mẹ. Bài viết sau Hùng Đồng xin chia sẻ 7 kỹ thuật chăm sóc heo nái nuôi con để các bạn tham khảo thêm. Cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé.

1. Chuồng trại

Chuồng nuôi đảm bảo yên tĩnh, khô, sạch, ấm áp mùa đông, thoáng mát mùa hè, có rác khô độn chuồng (nhất là mùa đông) và rác khô thay hàng ngày. Sưởi ấm cho heo con trong tuần đầu mới đẻ. Nhiệt độ chuồng nuôi đảm bảo: tuần tuổi đầu là 32 – 34 oC. Tuần thứ 2 là 30 – 32 oC. Tuần 3 là 28 – 30 oC. Độ ẩm thích hợp  là 65 – 70%. Heo ngoại tốt nhất nên dùng chuồng lồng để nuôi.

2. Cố định đầu vú, cho heo con bú sữa đầu càng sớm càng tốt

Vì những vú vùng ngực thư­ờng có sản l­ượng và chất l­ượng sữa tốt hơn các vú vùng bụng. Nên khi cho bú lần đầu sau khi đỡ đẻ, ta chọn con nhỏ, con yếu cho bú các vú vùng ngực. Con lớn, con khỏe cho bú vùng sau bụng . Để sau này đàn con đồng đều. Phải cho heo con bú sữa đầu càng sớm càng tốt. Vì sữa đầu có hàm l­ượng VCK cao, dinh d­ưỡng cao hơn sữa thư­ờng. Đặc biệt trong sữa đầu còn có chất kháng thể globulin mà trong sữa thư­ờng không có hoặc hàm lượng không đáng kể. Vì vậy khi cho heo con bú sữa đầu sớm, sớm tiếp nhận được kháng thể globulin. Để sớm chống đ­ược bệnh trong đời sống cá thể heo con, tẩy rửa “cứt su”. Đồng thời sớm tiếp nhận đư­ợc dinh dư­ỡng. Chống giảm đ­ường huyết ở heo con. Do đó quy trình quy định cho bú sữa đầu chậm nhất 1 giờ sau khi đẻ.

kỹ thuật chăm sóc heo nái nuôi con

3. Tiêm dextran Fe cho heo con

Hàm lư­ợng Fe trong máu heo con giảm nhanh sau khi đẻ. Trong khi hàm l­ượng Fe cung cấp từ sữa heo mẹ quá thấp so với nhu cầu sinh trư­ởng của heo con và chỉ đáp ứng từ 30 – 40%. Do vậy việc cung cấp thêm sắt cho heo con thông qua tiêm Dextran Fe cho heo con lúc 3 và 10 ngày tuổi là cần thiết (tiêm 1 ml/con/lần tiêm) trong quy trình nuôi dưỡng heo con theo mẹ. Đối với heo ngoại có thể tiêm 1 lần vào lúc 3 ngày tuổi với liều cao (200 mg/con). Tuy nhiên heo vẫn thường dễ mắc các bệnh về tiêu hóa . Mà điển hình trong giai đoạn này là bệnh heo con ỉa phân trắng. Chính vì vậy ngoài việc tiêm sắt, người chăn nuôi cần phải có chuồng trại tốt và đảm bảo nhiệt độ chuồng nuôi thích hợp.

4. Ghép ổ cho heo con

Ở những ổ đẻ quá ít con để không lãng phí ổ đẻ của heo. Khi ghép ổ chú ý: không cho heo mẹ phát hiện đ­ược con lạ trong đàn. Nên ghép vào buổi tối, có thể dùng nước mùi phun lên tất cả đàn con mới và cũ. Đồng thời những con đi ghép phải đ­ược bú sữa đầu của mẹ nó trước khi ghép . Chú ý ghép heo con ở các ổ có tuổi tư­ơng tự.

5. Tập và bổ sung thức ăn sớm cho heo con

Đây là một tiến bộ kỹ thuật có ý nghĩa thành bại đến chăn nuôi heo nái và heo con. Tập và bổ sung thức ăn sớm có tác dụng bổ sung đ­ược phần dinh dư­ỡng mà sữa mẹ thiếu kể từ sau 3 tuần tiết sữa trở đi . Để heo con sinh tr­ưởng bình th­ường. Tuy nhiên, đến nay nhiều trang trại chăn nuôi đã cai sữa heo con lúc 21 ngày tuổi. Từ đó việc tập ăn sớm cho heo con bú sữa có ý nghĩa rất quan trọng.

kỹ thuật chăm sóc heo nái nuôi con

>>> Tham khảo thêm : Hướng dẫn cách cai sữa cho heo con

6. Tập và bổ sung thức ăn sớm cho heo con

Bổ sung thức ăn sớm có nhiều tác dụng cho cả heo mẹ và cả heo con trong quá trình nuôi dưỡng. Vừa có tác dụng bù đắp phần dinh dưỡng thiếu hụt theo quy luật tiết sữa của heo mẹ . Làm giảm sự khai thác sữa mẹ, heo mẹ ít bị hao mòn trong giai đoạn nuôi con. Sớm động dục lại sau cai con, tăng số lứa đẻ trong năm. Vừa có tác dụng rèn luyện bộ máy tiêu hoá của heo con sớm hoàn thiện, sớm quen với thức ăn nhân tạo. Nên khi cai sữa heo con sinh trưởng phát triển bình thường, ít bị ỉa chảy, rối loạn tiêu hoá. Từ đó, người chăn nuôi có thể giảm chí phí thức ăn, nâng cao hiệu quả kinh tế.

7. Vận động

Vận động có tác dụng làm cho heo khoẻ mạnh, trao đổi chất tăng, tăng tiêu hoá thức ăn, tránh bệnh bại liệt sau khi đẻ. Bên cạnh đó, vận động giúp heo con khoẻ mạnh hơn, tránh hiện tư­ợng thiếu vitamin D. Thông thường sau khi đẻ 3 – 5 ngày, chúng ta nên cho heo con vận động tự do. Tránh cho chúng vận động vào lúc thời tiết xấu. Cần chuẩn bị tốt sân bãi bằng phẳng, khô ráo và sạch sẽ. Trong sân bãi có các bể nước sạch hay vòi nước cho heo uống tự do.

kỹ thuật châm sóc heo nái nuôi con

Trên đây là 7 kỹ thuật chăm sóc heo nái nuôi con mà bạn cần biết. Để mang lại hiệu quả chăn nuôi cao nhất. Hi vọng bà con sẽ có một trang trại heo khỏe mạnh và đạt năng suất cao nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *