Kỹ thuật chăn nuôi heo nái hiệu quả không lỗ vốn

Trong chăn nuôi heo nái làm sao để đạt năng suất cao nhất là điều mà nhiều bà con quan tâm. Muốn đạt được hiệu quả cao thì cần có kỹ thuật chăm sóc hợp lý. Vậy kỹ thuật chăn nuôi heo nái hiệu quả không lỗ vốn như thế nào ? Cùng Hùng Đồng tìm hiểu bài viết sau để có thêm cho mình những kiến thức hữu ích nhé.

Kỹ thuật xây chuồng trại 

Nên xây chuồng theo hướng Đông Nam hoặc Nam để chuồng luôn mát mẻ và tránh được ánh nắng buổi chiều. Mái chuồng cao ít nhất 3 – 3,5m để mùa đông ấm áp, mùa hè thoáng mát.

Đối với chuồng nuôi nái đẻ và heo mẹ, nên xây chuồng chia làm 3 ô. Ô giữa là ô dành cho heo mẹ và 2 ô 2 bên với 1 ô lớn và ô nhỏ dành cho heo con. Ô cho heo mẹ thì cần bố trí núm uống cách sàn 80-85cm và máng ăn có chiều rộng 0,3-0,5m. Nuôi heo con sẽ bố trí 2 bên gồm 2 ô, ô nhỏ có chiều ngang 0,4m và chiều cao 0,5m. Núm uống cho heo cách sàn 12 – 15 cm. Ô lớn bố trí máng ăn tròn cho heo, kích thước 0,7- 0,8m

Kỹ thuật chăn nuôi heo nái

Kỹ thuật chọn giống 

Chọn giống là bước quan trọng nhất trong kỹ thuật chăn nuôi heo. Bà con nên mua những con giống có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch. Nên chọn những con vai nở đuôi to và vấn từ 1 đến 2 dòng. Da bóng mượt, lanh lẹ, mắt sáng. Heo có 12 vú trở lên, khoảng cách giữa 2 hàng vú đều nhau. Âm hộ đều, không bị lép 1 bên. Heo cai sữa có trọng lượng 15 kg trở lên

Heo khi mới mua về nên tách biệt với heo cũ để theo dõi sự thích nghi của chúng. Cũng như tiêm phòng dịch cho heo để tránh dịch bệnh lây lan.

Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng 

Giai đoạn nái hậu bị 

 • 20 – 50kg nên cho ăn tự do
 • 50 trở lên cho ăn 75% khẩu phần của heo tự do
 • 90kg trước khi phối giống tăng lượng thức ăc 5-3,5 kg
 • Sau khi phối giống giảm khối lượng thức ăn xuống còn 2kg/con/ngày
 • Heo 5 tháng tuổi và 7,8 tháng tuổi nên tiêm phòng 1 số bệnh như: Dịch tả, Lở mồm lông móng, Parvovirus FMD, Aujexky
 • Xổ lãi trước khi phối giống

Kỹ thuật chăn nuôi heo nái

 Giai đoạn nái mang thai

 • Nái sau khi phối 21 ngày mà không thấy heo lên giống trở lại thì coi như đã mang thai. Thời gian mang thai 3 tháng 3 tuần.
 • Từ ngày phối cho đến ngày 85 của tháng thai kì nên cho ăn định lượng 2kh/thức ăn/con.
 • Từ 85-107 ngày sau khi phối thì tăng lượng thức ăn lên 2,5kg

Một tuần trước khi heo nái sinh thì bà con nên giảm lượng thức ăn xuống còn 1,5 – 2kg. Để tránh tình trạng heo quá mập dẫn đến lượng sữa tiết ra giảm hoặc tiêu chảy.

Trong thời gian mang thai nên cho heo vận động nhiều để dễ dàng sinh. 2 tuần trước khi sinh xổ lãi lần 1, 1 tuần trước sinh xổ lãi lần 2, tắm rửa và chuyển sang chuồng heo nái đẻ.

>>> Có thể bạn quan tâm : Phòng dịch bệnh cho heo vào mùa đông như thế nào ?

Giai đoạn nái nuôi con

 • Ngày đầu sau khi sinh nên cho nái ăn với liều lượng 0,5-1kg thức ăn/con/ngày
 • Ngày thứ 2 trở đi tăng liều lượng thức ăn lên
 • Sau 1 tuần là có thể cho ăn tự do

Trong thời gian nái nuôi con nên cho ăn ổn định lượng thức ăn để tránh heo con bị tiêu chảy.

Bà con nên cho ăn nhiều bữa trong ngày . Một ngày trước khi cai sữa thì lượng thức ăn nên giảm xuống còn 1/2 khẩu phần ăn. Ngày cai sữa không cho ăn nhưng cung cấp đầy đủ nước uống.

Heo con mới sinh nên úm 32 độ C và sau mỗi tuần giảm 1 độ C. Có thể sử dụng rơm, vải cho heo nằm nhưng cần thay mỗi ngày.

Kỹ thuật chăn nuôi heo nái

Kỹ thuật chăn nuôi heo nái tuy không quá khó nhưng cần sự kiên trì thì mới mang lại hiệu quả cao. Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây hi vọng bà con sẽ chăm sóc đàn vật nuôi của mình tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *