Kỹ thuật chăn nuôi heo hiệu quả bà con nên biết

Để có hiệu quả kinh tế cao, người chăn nuôi heo cần phải nắm được các kỹ thuật, phương pháp chăn nuôi. Làm sao để cho các kỹ thuật đó giúp ích vào quá trình chăn nuôi của mình một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ những điều đó. Hiểu được nỗi khó khăn đó của bà con trong chăn nuôi. Bài viết ngày hôm nay Hùng Đồng xin chia sẻ đến bà con cách chọn giống trong chăn nuôi heo hiệu quả nhất. Cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé.

Kỹ thuật chăn nuôi heo hiệu quả 

1. Chọn con giống

Chọn con giống có năng suất và chất lượng cao. Phù hợp điều kiện chăn nuôi. Có lý lịch rõ ràng, khỏe mạnh. Có ngoại hình đặc trưng của giống. Ngoài ra:

– Heo đực: Bụng thon, gọn, chân sau thẳng, cứng. Hai tinh hoàn to đều, treo không quá cao hoặc quá thấp, da tinh hoàn trơn láng, không nhăn nheo. Người chăn nuôi heo thường chọn giống heo Duroc, Pietrain.

– Heo nái hậu bị: Bụng tròn, gọn, mông nở,az          mình thon, không quá béo hay quá gầy. Có số vú từ 12 – 16 vú, các vú to đều, khoảng cách các vú đều nhau, nên chọn hậu bị có hàng vú từ 1 tầng đến 2 tầng. Âm môn hình quả đào, to, mẩy…

chăn nuôi heo hiệu quả

Xu hướng chăn nuôi hiện nay thường chọn các giống nái siêu nạc như: Heo Yorkshire, heo Landrace.

2. Thức ăn

Trong chăn nuôi heo thức ăn chiếm tới 62 – 68% giá thành sản phẩm chăn nuôi. Do đó chọn loại thức ăn phù hợp là rất quan trọng.

Nên chọn các nhà cung cấp thức ăn đã có thương hiệu. Bên cạnh đó, thức ăn dùng cho heo ăn không ôi thiu, hư hỏng, cho ăn đến đâu hết đến đó.

>>> Tham khảo thêm : Những câu hỏi thường gặp liên quan đến thức ăn cho heo

3. Chuồng trại

Chuồng trại là bức tường bảo vệ thứ 2 của heo. Khi xây dựng chuồng trại, người chăn nuôi cần đảm bảo cho heo ấm áp vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè.

Diện tích chuồng nuôi phải phù hợp với quy mô chăn nuôi. Tùy theo điều kiện kinh tế gia đình mà người chăn nuôi chọn kiểu chuồng nuôi phù hợp.

4. Phòng trừ dịch bệnh

chăn nuôi heo hiệu quả

Nguyên tắc chính trong chăn nuôi là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Người chăn nuôi heo phải tuân thủ quy trình vắc xin và quy trình thuốc kháng sinh cho từng giai đoạn nuôi. Tùy thuộc vùng chăn nuôi heo khác nhau mà người chăn nuôi áp dụng quy trình vắc xin và quy trình thuốc kháng sinh cho phù hợp.

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại và xử lý chất thải đảm bảo môi trường nuôi không gây ô nhiễm vật nuôi và môi trường xung quanh.

5. Quản lý chăm sóc

Để có những lứa heo thành công cần có sự theo dõi chi tiết quá trình chăm sóc từ heo con đến heo trưởng thành.

Vì vậy yêu cầu người chăn nuôi phải lập có sổ sách ghi chép nhật ký tình hình chăn nuôi heo cụ thể. Thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình chăn nuôi, luôn đảm bảo nguyên tắc cùng nhập, cùng xuất.

chăn nuôi heo hiệu quả

Trên đây là kỹ thuật chăn nuôi heo hiệu quả mà Hùng Đồng muốn chia sẻ đến bà con. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bà con có được hiệu quả chăn nuôi cao nhất.

Nếu bà con cần mua các thiết bị chăn nuôi để mang lại năng suất cao hơn. Hùng Đồng luôn sẵn sàng phục vụ bà con.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *