Tầm quan trọng của hệ thống thông gió trong chuồng trại chăn nuôi

Thông thoáng chuồng nuôi là một trong những khía cạnh quan trọng trong chăn nuôi. Tuy nhiên nó lại chưa được các nhà chăn nuôi chú ý. Kể cả các nhà chăn nuôi có kinh nghiệm lâu năm áp dụng nhiều. Thông gió tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình chăn nuôi gia súc, gia cầm có thể ảnh hưởng đến năng suất. Cũng như hiệu quả chăn nuôi đặc biệt là giai đoạn phát triển. Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để hiểu rõ tầm quan trọng của hệ thống thông gió trong chăn nuôi chuồng trại nhé.

Có những loại chuồng trại chăn nuôi nào?

hệ thống thông gió

Chuồng trại chăn nuôi chủ yếu chia thành 2 loại chính:

1) Chuồng nuôi truyền thống (chuồng hở): loại chuồng nuôi mà ánh sáng, nhiệt độ, không khí, độ ẩm ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường xung quanh.

  • Ưu điểm: Chi phí vừa phải, dễ thi công.
  • Nhược điểm: Dễ bị dịch bệnh, năng suất thấp, ô nhiễm không khí, cần nhiều nhân công chăm sóc, vận hành.

2) Chuồng nuôi kín: loại chuồng nuôi được xây dựng trong một không gian kín, hạn chế trực tiếp các điều kiện bên ngoài môi trường.

  • Ưu điểm: Đảm bảo tối ưu các điều kiện trong chăn nuôi như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm. Tiết kiệm tối đa diện tích chăn nuôi; giảm thiểu số lượng nhân công; giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường.
  • Nhược điểm: Chi phí xây dựng cao từ việc nguyên liệu làm chuồng, trang thiết bị chuồng nuôi, hệ thống thông gió…

Tầm quan trọng của hệ thống thông gió trong chuồng trại chăn nuôi

  • Chuồng trại chăn nuôi luôn có đặc thù riêng là tỏa ra lượng nhiệt lớn, độ ẩm thấp, phân và nước thải vật nuôi… dễ dàng tạo cho điều kiện cho các loại vi khuẩn sinh sôi. Gây ra nhiều mầm bệnh, dịch bệnh nguy hiểm cho vật nuôi.
  • Đặc biệt vào những lúc nhiệt độ thời tiết tăng cao càng gây ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của vật nuôi. Chính vì vậy, việc chọn cho chuồng trại một phương pháp hạ nhiệt. Đảm bảo điều kiện sống lý tưởng cho vật nuôi là điều quan tâm thiết yếu của các chủ chuồng trại.
  • Để giải quyết những vấn đề đó, cùng với việc xây dựng chuồng trại đảm bảo tiêu chuẩn về mật độ vật nuôi và xử lý tốt các vấn đề như: vệ sinh chuồng trại, chất thải vật nuôi, chất lượng thức ăn…Việc ứng dụng giải pháp quạt thông gió chuồng trại cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc xây dựng một mô hình chuồng trại chăn nuôi theo hướng công nghệ cao.
  • Được lắp đặt trong các mô hình chuồng trại chăn nuôi chuyên nghiệp. Quạt thông gió chuồng trại đóng vai trò quyết định trong việc đảm bảo nguồn không khí tại chuồng trại luôn được lưu thông, thoáng mát.
  • Các dòng quạt thông gió chuồng trại chăn nuôi phổ biến hiện nay thường là dòng quạt hướng trục thân vuông hoặc tròn. Có lưu lượng gió lớn, áp suất nhỏ, độ ồn cực thấp có tác dụng hút khí nóng. Cấp khí tươi trong các chuồng trại chăn nuôi, nhằm đảm bảo môi trường sống của vật nuôi cũng như môi trường làm việc của công nhân.

hệ thống thông gió

Những lợi ích vượt trội sau khi lắp đặt hệ thống thông gió làm mát chuồng trại

– Nhiệt độ và độ ẩm có lợi cho sức khỏe vật nuôi: Hệ thống này đem lại mức nhiệt độ 28±3 độ C và cân bằng độ ẩm ở mức 60-65%. Không khí được duy trì ổn định gần như không phụ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài. Đây là điều kiện lý tưởng cho vật nuôi được tăng cường hệ miễn dịch vừa phòng ngừa nguy cơ bùng phát dịch.

– Tạo áp suất dương: Hệ thống làm mát công nghiệp đem lại bầu không khí tươi mát cho chuồng trại chăn nuôi. Đồng thời đẩy không khí nóng, mùi hôi và bụi bẩn bên trong ra bên ngoài. Vừa cản trở bụi bẩn, mùi hôi bên ngoài bay vào.

– Cấp khí tươi giàu Oxy: Máy làm mát nhờ động cơ quạt hút khí nóng từ bên ngoài tự nhiên rất giàu Oxy đưa vào bên trong hạ nhiệt độ. Cho nên không khí hoàn toàn tốt cho sức khỏe của sinh trưởng.

– Lắp đặt cho mọi không gian: Hệ thống này lắp đặt cho không gian mở, bán mở, kín mà không ảnh hưởng đến điện năng tiêu thụ. Đối với chuồng trại chăn nuôi không gian kín thì kết hợp lắp đặt hệ thống thông gió.

– Dễ vệ sinh định kỳ: Sau khi lắp đặt xong, chủ chuồng trại sẽ được nhà thầu hướng dẫn tự lau chùi hệ thống máy làm mát mà không cần đến thợ chuyên nghiệp.

– Độ ồn thấp: Không gây tiếng ồn ảnh hưởng đến vật nuôi cũng như không gian lân cận.

Làm sao để chọn được quạt thông gió chuồng trại phù hợp?

hệ thống thông gió

Để chọn được quạt thông gió phù hợp với chuồng trại chăn nuôi, trước hết chúng ta cần xác định được diện tích chuồng trại. Từ đó tính toán chính xác được lưu lượng gió cần thiết. Tối ưu hóa được số lượng quạt thông gió cần trang bị, đảm bảo công suất phù hợp.

Trong đó việc tính toán sai lưu lượng, công suất của quạt thông gió không chỉ không mang lại hiệu quả thông gió. Mà còn gây tốn kém chi phí đầu tư thiết bị cùng chi phí năng lượng.

Khi lựa chọn quạt thông gió cho chuồng trại chăn nuôi cần tính toán được lưu lượng và áp suất phù hợp.

Để hiểu rõ hơn về sản phẩm, quý khách hàng vui lòng liên hệ công ty TNHH Hùng Đồng để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm : Kiếm tiền tỉ nhờ thiết bị chăn nuôi heo

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *