Cách nuôi heo thịt nhanh lớn để xuất chuồng

Nuôi heo thịt là một trong những phương pháp chăn nuôi làm giàu nhanh chóng được nhiều bà con áp dụng hiện nay. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bà con chưa biết cách áp dụng để chăn nuôi đạt hiệu quả cao nhất. Bai viết sau Hùng Đồng sẽ chia sẻ đến bà con cách nuôi heo thịt nhanh lớn để xuất chuồng mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé.

Phương pháp chọn giống

Bà con nên chọn những con heo có tỉ lệ nạc cao, năng suất cao: Thân dài, mông nở, bụng thon. Nên chọn những con heo giống có xuất xứ rõ ràng. Những con nhanh nhẹn để hạn chế chọn phải những con heo mang bệnh.

Cách nuôi heo thịt nhanh lớn

Làm chuồng cho heo

Chuồng heo nên xây ở những chỗ cao ráo, xa chỗ dân cư, hệ thống thoát phân, thoát nước tốt. Dưới nền chuồng có thể xây bể khí Biogas để tận dụng khí biogas từ phân heo cho mục đích khác.  Nên xây chuồng theo hướng Đông Tây. Để thoáng mát vào mùa hè và tránh gió lạnh vào mùa đông. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để tránh dịch bệnh lây lan.

Kỹ thuật nuôi heo thịt

Nuôi heo thịt có hai giai đoạn chính :

  • Nuôi heo con từ 2 – 4 tháng tuổi: heo có trọng lượng trung bình từ 20 – 60kg.  Thức ăn của heo giai đoạn này gồm 20% Protein thô, khẩu phần ăn khoảng hơn 3000Kcal mỗi con.
  • Nuôi heo thịt từ 4 tháng đến 5.5 tháng tuổi: trọng lượng heo từ 60 -100kg. Thức ăn của heo trong giai đoạn này gồm 15% Protein thô và khẩu phần ăn của mỗi con chứa 3000Kcal

Chia lô, chia đàn heo

Heo con sau khi cai sữa cần phân đàn và phân lô để tiện cho việc chăm sóc  :

  • Tránh heo phân biệt đàn và đánh nhau
  • Heo có cùng trọng lượng hoặc chênh lệch không nhiều thì cho ở cùng lô.
  • Đánh dấu từng con để tiện theo dõi.
  • Mật độ là 2 con/m2 với heo dưới 35kg. Và 1 con/m với heo từ 35 Kg trở đi.

>>> Tham khảo thêm : List các đơn vị cung cấp thiết bị chăn nuôi chính hãng giá tốt

Cách cho ăn

Nuôi heo thịt như thế nào để mang lại hiệu quả cao

  • Cho heo ăn theo khẩu phần quy định , số lượng máng ăn phải đủ cho số heo ở trong cùng lô. Để heo không phải chen lấn khi ăn. Thức ăn linh tinh cho trước, thức ăn thô cho sau. Nên cho heo ăn nhiều đợt khác nhau. Tránh cho ăn nhiều quá khiến thức ăn dư thừa vương vãi ra chuồng.
  • Tiêu chuẩn ăn cần thay đổi từng tuần . Không nên pha loãng thức ăn với nước. Nên cho heo ăn đúng giờ và bổ sung nước uống đầy đủ.

Phòng bệnh

Cần tiêm vắc xin cho heo để tránh các bệnh lây nhiễm phổ biến theo quy định thú y.

Trên đây là những chia sẻ của Hùng Đồng về cách nuôi heo thịt nhanh lớn. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây. Bà con sẽ bổ sung thêm cho mình những kiến thức bổ ích để đàn heo của mình nhanh lớn và đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *